Thông báo sách mới từ tháng 7-10 năm 2018 (Phần 1)

22/10/2018

Xin gửi tới độc giả trong và ngoài Viện danh mục sách mới được bổ sung từ tháng 7-10/2018 của Thư viện Viện Tâm lý học. Mời các bạn đón đọc.

1– Cuốn sách về các biểu tượng tâm linh(Giải mã những thông điệp từ trực giác)/Melanie Barnum; Thế Anh d.-H.:Hồng Đức,2017.-406tr.

Nội dung: Cuốn sách kể những câu chuyện và đưa ra cách lý giải về cảm giác mơ hồ nhưng gây sốc, những sự trùng hợp ngẫu nhiên đáng nhớ, một số giấc mơ kỳ lạ,..mà chúng ta thường gặp. Cuốn cẩm nang phong phú này bao gồm những bài tập thiết thực để giúp bạn phát triển năng lực trực giác và đón nhận các trải nghiệm tâm linh trong đời sống thực.

Kí hiệu kho:Vv5463, Vv 5480

2 – 1 thay đổi cách lãnh đạo 99 % đạt được thành công/Eitaro Kono; Phạm Thị Quỳnh Liên d.-H.:Lao động,2018.-303tr.

Nội dung: Cuốn sách chỉ ra những bí quyết  để trở thành nhà lãnh đạo thành công, được thể hiện trong 8 chương: 1. Lựa chọn thành viên; 2. Giao nhiệm vụ; 3.  Đánh giá các thành viên; 4. Đối mặt với rắc rối; 5. Làm cho tập thể đi lên; 6. Tạo động lực làm việc; 7. Dạy người; 8. Chuẩn bị sẵn sàng cho bản thân.

Kí hiệu kho: Vv5450;  Vv5449.

3 – Đặt mục tiêu: Nhận ra khả năng của bản thân để thành công nhất có thể/Julie Davey; Đinh Thị Thanh Vân d.-H.:Phụ nữ,2017.-112tr.(Thực hành tư duy tích cực dành cho trẻ em và cả người lớn)

Nội dung: Đặt mục tiêu với những câu chuyện , lời khuyên và hành động giúp bạn nhận ra những bài học và cách thức để tiến tới thành công dễ dàng hơn, biết cách đặt mục tiêu và lập kế hoạch để đạt được những gì mình muốn. Mục đích của cuốn sách là giúp mỗi người nhận ra khả năng của bản thân, để thành công nhất có thể.

Kí hiệu kho: Vv5459, Vv5460.

4- Sự giàu có đích thực: Cách ứng xử khi có và không có tiền/Julie Davey; Đinh Thị Thanh Vân d.-H.:Phụ nữ, 2017.- 112tr. .(Thực hành tư duy tích cực dành cho trẻ em và cả người lớn)

Nội dung: Cuốn sách không chỉ bàn về cách quản lý tiền bạc, mà còn cả về cách nhận thức, kiến tạo nên và đánh giá đúng thái độ sống.

Kí hiệu kho: Vv5461, Vv5462

5 – Bức thư mẹ gửi con gái tuổi dậy thì/Thanh Giang.-H.:Phụ nữ, 2018.-167tr.

Nội dung: Với 10 bức thư mẹ gửi con gái tuổi dậy thì, như một cuốn sổ lưu niệm, ghi lại những tâm tư tình cảm, lời nói yêu thương dẫn dắt  con tuổi dậy thì vượt qua những trở ngại lứa tuổi có diễn biến tâm lý phức tạp. Sau mỗi bức thư là những diều gợi ý dành cho cha mẹ.

Kí hiệu kho: Vv5453, Vv5452

6- Trí tuệ trong đức nhẫn/Thường Vạn Lý, Lê Tiến Thành d.-H.:Hồng Đức,2018.-391tr.(Trí tuệ lãnh đạo)

Nội dung: Cuốn sách tập hợp những câu chuyện về đạo, toàn bộ cuốn sách bao gồm hàng trăm đạo lý của chữ “nhẫn” như nhẫn trong ngôn từ,, Nhẫn về khí, nhẫn trước sắc, nhẫn về tướng soái, nhẫn trong sự hiếu học,...ngoài ra còn có cách vận dụng chữ nhẫn trong mọi hoạt động của cuộc sống  hàng ngày bao gồm tất cả các mặt như: nhẫn sự bất mãn, nhẫn trong quan hệ chủ khách,.. chữ nhẫn được mưu tả trong cuốn sách này, vừa thích hợp dùng trong mọi mối quan hệ quân thần, cha mẹ con cái, thầy trò, anh em, vợ chồng, bạn bè...,

Kí hiệu kho: VL1426

7- Trí tuệ “nhân vật chí”/Thường Vạn Lý; Lê Tiến Thành d.-H.:Hồng Đức,2018.-327tr.(Trí tuệ lãnh đạo)

Nội dung: Cuốn sách chia thành 15 chương, giới thiệu từ hai phương diện chính. Chương 1-12 trình bày kỹ năng và phương pháp nhận biết con người từ chính diện. Chương 13-14 trình bày những sai lầm thường mắc phải khi quan sát con người trong đời sống hàng ngày, qua đó đúc rút bài học kinh nghiệm để áp dụng trong việc sử dụng nhân lực trong công tác.

Nội dung cuốn sách ngoài phần nguyên văn, dịch nghĩa, còn thêm vào một vài lời bàn có chiều sâu và một số thí dụ minh họa cụ thể, giúp độc giả dễ dàng lĩnh hội, vận dụng linh hoạt trong thực tế.

Kí hiệu kho: VL1427

8- Trí tuệ “băng giám”/Thường Vạn lý, Lê Tiến Thành d.-H.:Hồng Đức, 2018.-301tr.(Trí tuệ lãnh đạo)

Nội dụng: Sách được chia thành 2 phần: Phần 1 gồm 7 chương “Băng giám”, trình bày nguyên văn, dịch nghĩa và bình giải nguyên tác “băng giám”, phần hai gồm 3 chương “Thuật nhìn người và dùng người của Tăng Quốc Phiên”, trình bày quan điểm về nhìn người, dùng người bồi dưỡng nhân tài của Tăng Quốc Phiên.

Kí hiệu kho: VL1429

9 - Trí tuệ “Trường đoản kinh”/Thường Vạn lý, Lê Tiến Thành d.-H.:Hồng Đức, 2018.-493tr.(Trí tuệ lãnh đạo)

Nội dung: Sách đề cập đến nhiều phương phương diện như đức hạnh của quân thân, dùng sở trường của con người, quan sát tinh tế, quyền biến bá lược…sứ và luận kết hợp, trình bày nhiều tăng thứ, nhiều góc độ, tạo thành một chỉnh thể trước sau chiếu ứng nhau.Tuy là trước tác từ nghìn năm trước nhưng nó vẫn mang nhiều gợi ý sâu sắc và hữu ích dành cho các nhà lãnh đạo có chí lớn.

Kí hiệu kho: VL1428

10 - Trí tuệ  quỷ cốc tử/Thường Vạn lý, Lê Tiến Thành d.-H.:Hồng Đức, 2018.-383tr.(Trí tuệ lãnh đạo)

Nội dung: Cuốn sách bàn về vấn đề nhập thế và mưu cầu phú quý, chia làm ba thiên thượng, trung, hạ tổng cộng 21 quyển, lấy “Kinh Dịch” và học thuyết Lão Trang làm gốc, qua đó luận bàn chi tiết về mưu lược và các kỹ năng “chế nhân thành sự”(kiểm soát người khác để làm nên việc cho mình) và “loạn trung thủ thắng” (dành chiến thắng trong rối ren)

Kí hiệu kho: VL1425

11 – Chát với teen : dành cho con gái/Nhật Linh bs.-H.: Phụ nữ,2016.- 242tr.

Nội dung: Cuốn sách chia sẻ những kiến thức về đặc điểm tâm sinh lý tuổi dậy thì của các bạn gái được viết dưới dạng hỏi – đáp. Tất cả các kiên thức được đề cập và giải thích rõ ràng, dễ hiểu mang tính phổ cập.

Kí hiệu kho: Vv5454, Vv5455

12 – Để công việc trở thành tình yêu và lẽ sống: Những phương pháp giúp bạn lựa chọn và theo đuổi nghề nghiệp/Jeff Goins; Thế Anh d.-TH.: Thanh Hóa, 2017.-279tr.

Nội dung: Cuốn sách được chia thành 3 phần: Chuẩn bị, hành động, kết thúc, tác giả  đưa ra hàng trăm câu chuyện của những người đã tìm thấy lời mời gọi cho bản thân họ, và ông đã đức kết bảy đặc trưng chung nhất, mà môi chương là một câu chuyện của một cá nhân theo chủ đề : Nhận thức, Học việc, Thực hành, Khám phá, Chuyên nghiệp, Thành thạo, Di sản để lại.Mục tiêu của cuốn sách là giúp bạn biết cách đối mặt với những bất ngờ xảy đến.

Kí hiệu kho:Vv5444

13 – Giữ chân nhân tài: Cẩm nang dành cho nhà quản lý/Beverly Kaye, Sharon Jordan-Evans; Thế Anh d.-TH.: Thanh Hóa,2018.-125tr.

Nội dung: Một cuốn sách dí dỏm nhưng cực kì thông minh mà bất kì người quản lý nào cũng có thể áp dụng để thực hiện thành công các cuộc phỏng vấn giữ chân nhân tài cho đơn vị của mình. Thông qua cuốn sách này nhà quản lí sẽ hiểu được những gì nhân tài mong muốn, giúp họ cảm thấy tốt hơn về bản thân và tránh đi khả năng đánh mất nhân tài của tổ chức.

Kí hiệu kho: VV5443

14 – Của cải của các quốc gia và lý thuyết  về cảm nhận đạo đức rút gọn/Eamonn Butler; Phạm Nguyên Trường d.-H.:Tri thức,2018.-146tr.

Nội dung: Của cải của các quốc gia rút gọn chính là tóm tắt tác phẩm của Adam Smith: Cuốn 1: Hiệu quả kinh tế và các nhân tố của quá trình sản xuất. Cuốn 2: Tích lũy tư bản. Cuốn 3: Phát triển kinh tế. Cuốn 4: Lý thuyết và chính sách kinh tế. Cuốn 5: Vai trò của Chính Phủ. Sách còn có lược khảo tác phẩm lý thuyết về cảm nhận đạo đức - một tác phẩm tuyệt vời khác Smith, tìm cách khám phá bản chất của đạo đức.

Kí hiệu kho: Vv5448, Vv5447

15- Khoa học tự nhiên và con người trong đời sống tinh thần/Nguyễn Văn Trọng.-H.:Tri thức,2018.-246tr.

Nội dung: Sách tập trung vào 3 chủ đề chính: Khoa học tự nhiên và văn hóa, hai là tất định luận và tự do lựa chọn và ba là định hướng tinh thần của tôn giáo. Ba chủ đề này là quá trình nhận thức của tác giả vốn có xuất phát điểm từ một người nghiên cứu khoa học tự nhiên theo nghề nghiệp.

Kí hiệu kho: Vv5445, Vv5446

16. - Một số yếu tố tâm lý của người nông dân ảnh hưởng tới việc chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại/Bùi Thị Vân Anh cb.-H.:Khoa học xã hội,2018.-295tr.

Nội dung: cuốn sách chia làm 4 chương:

Chương 1: Những vấn đề lý luận cơ bản

Chương 2: Một số yếu tố tâm lý của người nông dân ảnh hưởng đến việc chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Chương 3: Một số yếu tố tác động đến tâm lý của người nông dân trong việc chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Chương 4: Một số biện pháp phát huy những yếu tố tâm lý tích cực và hạn chế những yếu tố tâm lý tác động tiêu cực đến việc chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại.

Kí hiệu kho:Vv5422, Vv5423, Vv5424

17 – Di sản văn hóa Việt Nam dưới góc nhìn lịch sử/ Phan Huy Lê.- Tái bản lần thứ 1.-H.: Đại học Quốc gia Hà Nội, 2018.- 1031tr.

Nội dung: Tác giả không nghiên cứu toàn bộ di sản văn hóa dân tộc mà chỉ đi vào một số trung tâm, một số vùng miền cùng từng bộ phận di sản riêng lẻ. Tác giả đưa ra một cái nhìn khái quát về tổng thể lịch sử và di sản văn hóa Việt Nam rồi đi vào trung tâm văn hóa Thăng Long – Hà Nội, trung tâm văn hóa Phú Xuân – Huế, những trung tâm quyền lực thời Bắc thuộc, một số trung tâm văn hóa thời Trần và một số vùng văn hóa như Xứ Thanh, xứ Nghệ tĩnh, vùng đất Nam Bộ.Ở mỗi lĩnh vực, tác giả không tập trung đi sâu văn hóa mà đưa ra những góc nhìn lịch sử liên quan đến di sản về tiến trình lịch sử, về cơ sở kinh tế, xã hội góp phần nhận thức sự hình thành, phát triển, đặc điểm và giá trị của di sản văn hóa

.Kí hiệu kho: VL1416, VL1417

18 -  20 bí quyết giúp teen sống không lo lắng và tỏa sáng/Marine Locatelli; Hoàng Thị Mai Anh d.-H.:Phụ nữ,2018.-95tr.

Nội dung: Tác giả thông qua những câu chuyện nhẹ nhàng dẫn dắt các em lứa tuổi teen kiểm soát và cân bằng các cảm giác, cảm xúc, suy nghĩ và những mong muốn của mình bằng bí quyết hít thở và tĩnh tâm.

Kí hiệu kho:VL1419, VL1418

19 – Nghệ thuật làm việc tuyệt vời của Toyota/Yoshihito Wakamatsu; Nhóm Vietfuji d. – H.: Phụ nữ,2016.- 146tr.

Nội dung: Sách chia sẻ các nội dung liên quan tới sản xuất, Kaizen, quản lý của Nhật Bản

Sách  bao gồm 4 chương:

Chương 1: Thuyết phục và phát huy tiềm năng con người sẽ nâng tầm công việc của bạn.

Chương 2: Thay đổi cách suy nghĩ, thành quả sẽ thay đổi

Chương 3:Đột phá giới hạn bản thân, đương đầu thử thách mới

Chương 4: Cá nhân trưởng thành, tổ chức sẽ lớn mạnh  

Kí hiệu kho:VL1436       

20 – Nghệ thuật chuẩn bị và lên kế hoạch theo phương thức Toyota/OJT SOLUTIONS; Nhóm Vietfuji d. – H.: Phụ nữ,2018.- 203tr.

Nội dung: Sách tổng hợp những nguyên tắc, kinh nghiệm có thể áp dụng cho bất kỳ ai đang làm việc ở bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào.

Sách bao gồm 5 chương:

Chương 1: Thành quả của công việc được quyết định bởi khâu chuẩn bị

Chương 2: Hãy bắt đầu từ việc loại bỏ”Bảy loại lãng phí”

Chương 3: Rút ngắn “thời gian” xử lý công việc

Chương 4: Bí quyết nâng cao”chất lượng” của khâu chuẩn bị

Chương 5: Nghệ thuật giao tiếp để áp dụng vào thực tiễn

Kí hiệu kho: VL1432

21 – Nghệ thuật Kaizen tuyệt vời của Toyota/ Yoshihito Wakamatsu; Nhóm VietFuji d.-H.:Phụ nữ,2018.-145tr.

Nội dung: Kaizen chính là “phương pháp tư duy”, là hành vi thay đổi hiện trạng để vượt qua giới hạn.

Sách chia làm 4 chương:

Chương 1: Điểm mấu chốt khi “loại bỏ lãng phí” để Kaizen công việc

Chương 2: “thay đổi tư duy” để Kaizen bản thân

Chương 3: “trực quan hóa” để Kaizen tổ chức

Chương 4:”xoay vòng kaizen hiệu quả” để cải thiện tương lai

Kí hiệu kho:VL1435

22 - Nghệ thuật đào tạo nhân sự theo phong cách Toyota/OJT SOLUTIONS; Nhóm Vietfuji d. – H.: Phụ nữ,2018.- 187tr.

Nội dung: sách đưa ra những gợi ý hữu ích cho những nhà quản lý đang có suy nghĩ “tôi muốn làm cho công ty lớn mạnh”,”tôi muốn phát huy năng lực của từng cá nhân” trong công tác “đào tạo con người”

Sách gồm 5 chương:

Chương 1: Quan điểm của Toyota về đào tạo hân sự

Chương 2: Phát triển năng lực tư duy qua quá trình giải quyết vấn đề của Yoyota

Chương 3: Tư duy của Toyota trong việc bồi dưỡng tình thần làm việc

Chương 4: Xây dựng tinh thần đồng đội qua nghệ thuật giao tiếp của Toyota

Chương 5: Phương pháp quản lý trong công xưởng  là nền tảng bồi dưỡng lãnh đạo của Toyota

Kí hiệu kho:VL1430

23 -  Nghệ thuật  làm việc cho ra kết quả của Toyota/ Yoshihito Wakamatsu; Nhóm VietFuji d.-H.:Phụ nữ,2017.-147tr

Nội dung: Sách tập trung giới thiệu các ví dụ thực tiễn về cách thức áp dụng phương thức Toyota trong khâu nghiên cứu, bán hàng, và các bộ phận gián tiếp.

Sách chia làm 4 chương:

Chương 1: Thu phục lòng người, cho ra kết quả

Chương 2: Học cách quan sát từ góc nhìn của khách hàng để tạo ra kết quả mong muốn.

Chương 3: Phương pháp phát triển năng lực cạnh tranh để tạo ra kết quả vượt bậc.

Chương 4:Phương pháp đột phá để chắc chắn tạo ra kết quả

Kí hiệu kho:VL1433

24 – Giải quyết vấn đề theo phương thức Toyota/OJT SOLUTIONS; Nhóm Vietfuji d. – H.: Phụ nữ,2017.- 200tr.

Nội dung: Cuốn sách giới thiệu kỹ từng điểm trong “8 bước giải quyết vấn đề”, ngoài ra sách còn đưa ra những câu chuyện ví dụ thực tiễn của các chuyên gia đào tạo, đồng thời truyền tải tới bạn đọc những tinh túy của kỹ năng này.

Sách chia làm 2 phần:

Phần 1: Giải quyết vấn đề theo phong cách Toyota – thành quả công việc sẽ thay đổi.

Phần 2: 8 bước trong giải quyết vấn đề: B1:Làm rõ vấn dề, B2:Nắm bắt hiện trạng, B3:Thiết lập mục tiêu, B4:Suy nghĩ tới cùng nguyên nhân cốt lõi, B5-7: Lập đối sách giải quyết và thực thi đối sách; B8: Tiêu chuẩn hóa.

Kí hiệu kho:VL1434

25 – Dọn dẹp theo phương thức Toyota/OJT SOLUTIONS; Nhóm VietFuji d.-H.:Phụ nữ, 2018.-94tr.

Nội dung: Nếu bạn đang gặp những vấn đề:

- Giấy tờ không dám vứt bỏ, càng ngày càng tích tụ lại

- Màn hình máy tính tràn ngập icon.

- Không biết giấy tờ quan trọng đang nằm ở đâu

- Sau khi dọn dẹp xong, chẳng bao lâu lại trở về trạng thái ban đầu

- Không biết phải bắt đầu dọn dẹp từ đâu

Cuốn sách này sẽ giúp ích cho bạn.

Kí hiệu kho:VL1437

26 – Thất bại học của Toyota/OJT SOLUTIONS; Nhóm VietFuji d.-H.:Phụ nữ, 2018.-198tr.

Nội dung: Với chủ đề “ Thất bại học của Toyota”, nhóm tác giả xây dựng nội dung trên nguyên tắc bất kỳ doanh nghiệp, ngành nghề nào đề có thể áp dụng. Cuốn sách tổng hợp những suy nghĩ, kinh nghiệm không chỉ người làm việc trong công xưởng mà cả những người làm việc trong văn phòng đề có thể áp dụng.

Sách gồm 5 chương:

Chương 1: “Thất bại” là hạt giống Kaizen của Toyota

Chương 2:”Trực quan hóa “ thất bại

Chương 3 Kỹ năng chuyển bại thành thắng

Chương 4: Phương thức giao tiếp vận dụng từ “thất bại”

Chương 5: Sáng tạo từ thất bại

Kí hiệu kho:VL1431

27 – Hiện tượng Do Thái: 7 bí quyết để đạt được thịnh vượng bền vững của một dân tộc/Steven Sibiger; Lê Minh Quân d.-H.: Hồng Đức,2017.-311tr.

Nội dung:

 Cuốn sách đã tôn vinh không chỉ sự thành công của một dân tộc, mà còn cả sự thông thái hợp lý và các giá trị bền vững, Với số liệu thống kê thật đáng chú ý, các giai thoại về sự giàu có qua các câu chuyện kinh doanh thành công to lớn của người Do Thái tại Mỹ, Silbiger đã chứng minh một cách đầy thuyết phục cách thức bảy bí quyết đã giúp họ như thế nào trong lịch sử, và chìa khóa nào tiếp tục giúp họ đảm bảo thành công cho đến ngày nay.

Kí hiệu kho: Vv5484

                                                                                                                                                             Thư viện

                                                                                                                                                        Viện Tâm lý học