Giới thiệu cuốn sách �Cách sống: Từ bình thường trở nên phi thường� của Inamori Kazuo

04/01/2013

(Tamly) - Cuốn sách này do Phạm Hữu Lợi dịch, dài 224 trang, được xuất bản bởi NXBThời đại năm 2012. Cuốn sách đã được dịch sang 8 thứ tiếng, có sức ảnh hưởng rất lớn hiện nay và đang được thế giới chú ý.
Chúng ta đang sống trong một thời đại lo âu, đầy biến cố, tưong lai bất định. Vật chất đầy đủ nhưng tinh thần không thanh thản; ăn ngon, mặc đẹp nhưng vẫn thiếu quốc pháp, gia phong. Tự do, cởi mở nhưng đây đó vẫn tồn tại những vùng khép kín. Chỉ cần có ý chí là có thể làm được tất cả và có trong tay mọi phương tiện vậy mà con người vẫn bi quan chán chường, không ít những vụ bê bối, thậm chí tội ác. Vì sao lại có tình trạng tiêu cực như vậy trên phạm vi toàn xã hội? Có lẽ, do nhiều người không tìm thấy ý nghĩa và giá trị cuộc đời, đánh mất phưong châm sống. Điều khẩn thiết nhất trong thời đại hiện nay chẳng phải là câu hỏi cơ bản – Lẽ sống của con người là gì?

Tác giả cuốn sách Inamori Kazuo là người Nhật Bản đầu tiên được trao giải thưởng lòng bác ái của Quỹ Canergie (Mỹ). Ông đã trình bày một cách chân thực nhất “Cách sống” theo suy nghĩ của riêng ông. Trong cuốn sách này, tác giả đã nhìn lại cách sống của con người từ chính diện, xem xét bản chất sự vật từ cốt lõi và nói thẳng thắn những suy nghĩ của mình. Bằng những trải nghiệm và thành công trong nhiều lĩnh vực, ông đã đúc kết và viết nên cuốn sách này, chỉ cho mọi người : Hãy hăng say làm việc; Luôn mang lòng biết ơn; Nỗ lực nghĩ điều thiện, làm việc thiện; Luôn tự sửa mình bằng những phản biện trung thực; Hằng ngày mài giũa nhân cách, nâng cao tâm hồn. Chỉ có như vậy cuộc sống mới thực sự có ý nghĩa. Tác giả khẳng định: Nếu sống đúng với cách sống như đã đề cập trong cuốn sách này thì dù là một cá nhân hay một gia đình, công ty hay quốc gia, nhất định cuộc đời sẽ đưa chúng ta tới một hướng tốt, mang lại những thành quả tuyệt vời.

Cuốn sách đã được dịch sang 8 thứ tiếng, có sức ảnh hưởng rất lớn hiện nay và đang được thế giới chú ý.

Nguyễn Thị Trâm