Giới thiệu sách: Đàn ông Sao Hỏa - Đàn bà Sao Kim

06/12/2012

(Tamly) - “Đàn ông Sao Hoả - Đàn bà Sao Kim” của tác giả John Gray, đã được Nhà xuất bản Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh xuất bản năm 2007. Cuốn sách trình bày, lí giải những khác biệt tâm lí giữa nam và nữ; đồng thời đưa ra những giải pháp giải quyết những vấn đề phát sinh do sự khác biệt này cho các cặp đôi.
John Gray, sinh năm 1948, là một nhà chính trị học, triết học hiện đại nổi tiếng của Anh quốc, giáo sư về Tư tưởng Âu châu tại London School of Economics và cũng là giáo sư Chính trị Học tại Oxfort University. Từ năm 1976 ông là thành viên của Jesus College tại Oxfort. John Gray là nhà chuyên môn nghiên cứu chủ nghĩa tự do và tác giả nhiều cuốn sách nói về tư tưởng, triết lý của John Statuart Mill, Friedrich von Hayek và Isaiah Berlin, mà ông là học trò. Các tác phẩm của ông được dịch ra nhiều tiếng trên thế giới ví dụ như: "Liberalism", "False Dawn", "Two Faces of Liberalism", "Al Qaeda and What It Means to Be Modern", "Straw Dogs" v.v...

Một điều khá lạ lùng là trong số 12 cuốn sách bán chạy nhất của John Gray tại Mỹ thì có tới 9 cuốn có đề tài liên quan đến Sao Hoả và Sao Kim. Đây hình như là nguồn cảm hứng bất tận củaâtcs giả nổi tiếng này.

Nam và nữ không chỉ khác nhau trong cách trao đổi, giao tiếp mà còn trong tư duy, cảm xúc, quan sát, phản ứng, nhu cầu, tình yêu mến và cả lòng biết ơn. Mỗi người phải hiểu tường tận điều này để tránh hiểu lầm nhau và luôn nghĩ rằng bạn mình là một người "hành tinh" khác đến, bạn sẽ thấy thoải mái khi cùng hợp tác. Nhiều cặp vợ chồng luôn thất vọng vì không hiểu sao họ rất yêu nhau nhưng có chuyện bất hoà, họ không sao dàn xếp êm ấm với nhau được. Nếu hiểu được những vấn đề của nhau, chắc chắn bạn có thể bình tĩnh lắng nghe và thông cảm cho nhau.

Điều quan trọng nhất của cuốn sách này, bạn sẽ biết những giải pháp cụ thể để giải quyết những vấn đề phát sinh do sự khác biệt tâm lý giữa Nam và Nữ về mọi phương diện. Từ đó bạn sẽ biết cách làm gia tăng tình yêu, để tình yêu luôn là một khúc tình ca lãng mạn mà bạn xứng đáng được hưởng.

Đàn Ông Sao Hỏa - Đàn Bà Sao Kim là cuốn sách giúp bạn có thể có được điều quan "Trong khoảnh khắc bạn chợt nhận ra bạn là tất cả của "Người ta"!!!

Theo J. Gray, đàn ông và đàn bà có những sự khác biệt đặc trưng. Mà cũng giống như trăm ngàn sự vật hiện tượng khác, chính điều này dễ dẫn đến xung đột. Đàn ông giữ kín những điều bí mật trong khi phụ nữ rất thích bày tỏ (tr. 70). Tom và Mary là một cặp vợ chồng. Cả hai đều cần thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng. Trong lúc Tom cố tìm cách quên đi sự bực tức thì Mary lại muốn gợi lại sự bực tức đó, trong khi cả hai đều mong muốn từ hành vi này thoát khỏi trạng thái stress.

Vậy là một người im lặng suy nghĩ, một người nói rất nhiều. Đấy chỉ là một chi tiết nhỏ làm nên sự xung khắc. Còn bao nhiêu vấn đề khác nữa thuộc về tính cách. Đàn ông giống như dây cao su (tr. 158). Phụ nữ giống như những con sóng (tr. 186). Cách ví von này có điều gì lạ? Gray có tài phân tích tâm lí bằng một cái nhìn vừa thực tế, vừa tâm lí, vừa biện chứng. Qua việc diễn giải của ông, ta dễ nhận ra một điều, trên thế gian này, đặc trưng mối quan hệ đàn ông - đàn bà trong cuộc sống mang tính phổ quát toàn nhân loại. Sao Hoả hay Sao Kim cuối cùng cũng vẫn là sao. Hai sao khác nhau nhưng rồi vẫn chung sống trong cùng một bầu trời.

Có nhiều lời khuyên mà Gray đưa ra khiến chúng ta phải suy ngẫm: Đàn bà cần sự quan tâm và đàn ông cần sự tin cậy; Đàn bà cần sự thấu hiểu và đàn ông cần sự chấp nhận; Đàn bà cần sự tôn trọng và đàn ông cần sự đánh giá cao; Đàn bà cần sự tận tâm và đàn ông cần sự ngưỡng mộ; v.v. (tr. 218-228). Quả là những chân lí rút ra từ cuộc sống, từ sự trải nghiệm đậm chất lí trí, mặc dù tác giả đứng từ góc độ một nhà tâm lí học để phân tích. Cuốn sách không phải là những lời khuyên giáo điều. Cuốn sách càng không phải là “cẩm nang” thần kì cho tất cả. Nhưng những suy luận đầy tính trắc nghiệm mà Gray đưa ra có thể coi là những bài học rất bổ ích mà bất cứ ai cũng có thể suy ngẫm theo cách cảm nhận của riêng mình.

Toàn bộ cuốn sách của J. Gray toát lên một điều rất thú vị: Trong cuộc sống, cái khác biệt lớn nhất lại là cái giúp cho người ta có cơ hội hiểu biết về nhau nhiều nhất: Giới tính. Nhưng muốn thế, người ta phải hiểu một cách thấu đáo nhất về các giá trị của cuộc sống để từ đó mà biết cách hoà đồng với mọi người trên nền tảng của sự hiểu biết. Tác giả cuốn sách này mong muốn những người yêu nhau sẽ được sống bên nhau mãi mãi,không vì hiểu lầm đáng tiếc để chia tay.

N.H