Giới thiệu sách �Thoát khỏi lo lắng và sợ hãi� của tác giả Robert L.Leahy được Lưu Văn Hy dịch

20/09/2012

(Tamly) - Sách do NXB Từ Điển Bách Khoa phát hành năm 2012, dày 295 trang. Cuốn sách đưa ra giải pháp để khắc phục triệu chứng và truy tìm nguyên nhân của rối loạn lo âu từ chính các quy luật tâm lý của con người.
Cuộc sống công nghiệp với tốc độ dồn dập và những thôi thúc không ngừng nghỉ để đáp ứng vô số nhu cầu hàng ngày đã làm con người rơi vào tình trạng căng thẳng và mắc những căn bệnh tinh thần điển hình của thời đại. Những căn bệnh điển hình ấy là những rối loạn lo âu. Khi nỗi ưu phiền gia tăng, chúng ta dính mắc vào đủ loại o âu: Rối loạn hoảng hốt, rối loạn ám ảnh bức bách, rối loạn căng thẳng sau chấn thương...

Cuốn sách này có thể dùng như một hướng dẫn. Nó phác thảo những bước chữa trị cơ bản và cho chúng ta thấy điều gì ở xa hơn. Ở chương 2 (Lo lắng là sự thích nghi), chúng ta sẽ xem xét nền tảng tiến hoá của lo âu để hiểu cách nó trở thành thành phần của con người chúng ta. Chương 3 (Thoát khỏi nỗi lo lắng) nghiên cứu những quy luật cơ bản mà sự tiến hoá đã ghi vào bộ não của con nguời giúp bạn đối phó với nguy cơ. Ở sáu chương tiếp theo chúng ta sẽ thăm dò phương cách đặt những ý tưởng này vào thử thách. Chúng ta sẽ xem xét tỉ mỉ sáu rối loạn lo âu được thừa nhận, giải thích và xem sự tác động của chúng. Mỗi chương đưa ra các kỹ thuật đương đầu với lo âu.

Trong các phụ lục, tác giả cung cấp một số xét nghiệm chẩn đoán tự thuật, những thí dụ về cách phân loại những ý nghĩ âu lo và cách thay đổi chúng, cách bảo đảm chế độ ăn uống cân bằng và tập luyện, thông tin về sự trầm cảm và nguy cơ tự tử, những hướng dẫn về thuốc, và thông tin về chứng mất ngủ, sự nghỉ ngơi và sự quan tâm.

Có thể chữa trị những rối loạn lo âu ấy bằng cách nào? Cuốn sách của tiến sĩ Robert L.Leahy đưa ra giải pháp để khắc phục triệu chứng và truy tìm nguyên nhân của rối loạn lo âu từ chính các quy luật tâm lý của con người. Một cuốn sách sâu sắc và thực tiễn dành cho tất cả mọi người - những người đôi khi tưởng mình đứng ngoài các chứng bệnh thời đại, nhưng thực ra, các rối loạn lo âu không chừa một ai – vì không một ai không sống trong thời đại của lo âu.

Nguyễn Thị Trâm