Giới thiệu sách �Hướng nghiệp từ thuở còn thơ� của Lê Khanh, NXB Phụ nữ, 2012, 227 trang

29/08/2012

(Tamly) - Khi mỗi cá nhân đều có được sự tự tin vào giá trị bản thân, có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm với gia đình và xã hội, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn vững vàng, phù hợp, họ sẽ có nhiều cơ hội có một nghề nghiệp ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống cá nhân.
Trong xã hội hiện nay, hướng nghiệp được xem là hoạt động nhằm hỗ trợ cá nhân chọn lựa và phát triển chuyên môn nghề nghiệp phù hợp nhất với khả năng của mình, để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho xã hội. Chủ yếu là việc tư vấn nhằm giúp bạn trẻ biết lựa chọn một nghề yêu thích, hay một trường cao đẳng hay đại học phù hợp. Nhưng đó chỉ là một góc cạnh của hoạt động hướng nghiệp. Hướng nghiệp còn bao gồm cả việc đánh giá nghề, quản lý nghề và phát triển nghề hay đúng hơn là hướng dẫn những kỹ năng nền tảng để có thể học và làm việc theo ngành nghề mong muốn một cách hiệu quả nhất. Vì thế hướng nghiệp nên được xem là một quá trình tác động liên tục liên tục ngay từ khi trẻ còn nhỏ, trải qua quá trình học tập và định hướng một cách rõ ràng và hiệu quả về cả ba phương diện: Nhân cách, Nhận thức và Kỹ năng.

Khi mỗi cá nhân đều có được sự tự tin vào giá trị bản thân, có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm với gia đình và xã hội, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn vững vàng, phù hợp, họ sẽ có nhiều cơ hội có một nghề nghiệp ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống cá nhân. Những hoạt động giúp trẻ phát triển về năng lực, xác định sở thích, xây dựng tinh thần tự tin sẽ là yếu tố nền tảng cho việc hướng nghiệp để từ đó biết chọn lựa định hướng tốt nhất cho bản thân hoặc có khả năng thích nghi cao, có thể đáp ứng mọi yêu cầu nghề nghiệp với tinh thần cầu thị và ham thích. Điều này sẽ giúp các em đạt kết quả tốt trong việc chọn cho mình một hướng đi sau này.

Hướng nghiệp từ thuở còn thơ đưa ra các biện pháp giáo dục và phát triển kỹ năng trên cơ sở nhận biết sở thích, tính cách và năng lực của trẻ ngay từ nhỏ, để khi lớn lên, trẻ có nhận thức đúng đắn về nghề nghiệp, tự lựa chọn nghề nghiệp thích hợp với khả năng và tố chất, đồng thời tìm thấy niềm vui, hứng thú trong công việc. Sách giúp các bậc cha mẹ có những định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với khả năng của con em mình, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho xã hội.

Nguyễn Thị Trâm