Giới thiệu �Chấm dứt tâm trạng chán nản trong công việc� của Volker Kitz, Manuel Tusch; do Trần Mai Phương dịch, NXB Phụ nữ, 2012, 231 trang

29/08/2012

(Tamly) - Chúng ta sẽ chẳng thể tìm thấy sự hài lòng bằng cách liên tục tìm kiếm một công việc khác. Nhưng chúng ta có thể tìm thấy điều quý báu của cuộc sống nếu nhận ra chỉ vài hiểu biết đơn giản – về công việc, về con người và về chính chúng ta.
Tiến sĩ Volker Kitz là tác giả của nhiều cuốn sách kinh tế được xếp vào danh sách bán chạy nhất, ông học luật và tâm lý. Hiện ông là luật sư tại Koln (Cộng hoà liên bang Đức). Tiến sĩ Manuel Tusch được đào tạo về tâm lý học và giáo dục học cho người trưởng thành. Hiện tại, ông sở hữu một phòng tư vấn tâm lý và một viện nghiên cứu giáo dục ở Koln. Trọng tâm trong công việc hướng dẫn của ông là tư vấn nghề nghiệp, các biện pháp kinh tế và hạn chế xung đột, phát triển lực lượng lãnh đạo và quản lý thay đổi.

Để viết cuốn sách này thì trước đó hai ông đã gặp gỡ rất nhiều người và hai ông đã phải khẳng định một điều rằng: Gần như không có ai thật sự hài lòng với công việc của mình. Các nghiên cứu chính thức cũng công nhận điều đó: Hơn 85% người lao động muốn có công việc khác! Tác giả đã tiến hành nghiên cứu chi tiết để tìm hiểu điều gì khiến mọi người không thoả mãn với công việc. Nghiên cứu của hai ông chỉ ra một điều khiến bạn đọc bất ngờ: Tất cả các công việc đều giống nhau và bạn làm việc cho ai, điều đó không quan trọng. Đây là kết luận được rút ra sau một chặng đường dài tìm kiếm không mệt mỏi, khi bạn đã đi tới cuối con đường và chợt nhận ra bấy lâu nay mình chỉ nuôi những hy vọng hão huyền.

Ngày mai bạn chẳng thể bỏ công việc hay trúng xổ số. Ngay cả khi có công việc mới thì bạn cũng không thấy khá hơn. Tại sao ư, đó luôn là những nguyên nhân: Không hài lòng với sếp, với đồng nghiệp; vấn đề lương bổng, công việc... Bạn không thể thay đổi những điều đó. Vậy tại sao bạn lại không thử thay đổi chính mình để có một công việc như bạn hằng mong muốn.

Chúng ta sẽ chẳng thể tìm thấy sự hài lòng bằng cách liên tục tìm kiếm một công việc khác. Nhưng chúng ta có thể tìm thấy điều quý báu của cuộc sống nếu nhận ra chỉ vài hiểu biết đơn giản – về công việc, về con người và về chính chúng ta. Bản thân bạn có thể mang lại hứng khởi cho chính mình để tìm hiểu, khám phá. Bản thân bạn, bằng khả năng của chính mình, có thể tự cứu lấy mình. Chỉ có bản thân bạn. Ngay bây giờ, với công việc hiện tại.

Hãy biến công việc bạn vẫn chán ghét thành công việc hợp với bạn bằng chính những quan niệm và thái độ lạc quan của bản thân! Đó là những gì tác giả muốn dành cho bạn trong cuốn sách này.

Nguyễn Thị Trâm