Những vi phạm thường thấy ở tuổi thiếu niên

07/01/2013

(Tam ly) - Hẳn các bố mẹ có con trong độ tuổi thiếu niên đều rất lo lắng về những cạm bẫy, những cám dỗ trong cuộc sống hiện tại có thể ảnh hưởng và lôi cuốn con. Dưới đây là những vi phạm thường thấy ở độ tuổi này sẽ giúp các bố mẹ hiểu được những lý do của những vi phạm đó và những việc cần phải làm để giúp đỡ con vượt qua những cám dỗ và những nguy cơ vẫn đang ẩn hiện hàng ngày
1. Nói dối và đổ lỗi
Nói dối là một hành vi vi phạm thường thấy ở thiếu niên. Nguyên do là các em đã nhận ra những việc sai trái của mình, nhưng lại không đủ dũng cảm để nhận hậu quả. Nguyên do sâu xa có thể là sự lo sợ sự trừng phạt từ bố mẹ. Vì vậy, mà các em nói dối hoặc đổ lỗi những việc sai trái đó cho người khác. Một số em có thể lý giải rằng, nói dối nhằm tránh cho bố mẹ không quá căng thẳng và mệt mỏi khi thấy con mình quá nhiều lỗi. Nếu để tình trạng này tiếp diễn, nói dối không những là một hành vi vi phạm đơn thuần mà sẽ trở thành một thói quen và các em sẽ dần mất đi cảm giác tội lỗi.

Để tránh việc nói dối trở thành một thói quen, các bố mẹ cần bộc lộ cho con biết rằng, nói dối là một việc không tốt, và trong mọi trường hợp đều không nên nói dối. Hãy tạo một môi trường trong lành bằng việc làm gương cho trẻ noi theo. Không nên sử dụng những biện pháp hà khắc để giáo dục mà hãy khuyến khích, ủng hộ việc giãi bày. Trong môi trường an toàn và được yêu thương, các em thường sẵn sàng bộc lộ những suy nghĩ và tình cảm của mình nhiều hơn, vì vậy, bố mẹ có thể gián tiếp hoặc trực tiếp biết những gì đang diễn ra với con.

2. Tranh cãi với sự thiếu tôn trọng
Có những lý do khiến các em cãi lại bố mẹ với sự thiếu tôn trọng:
- Có khoảng cách thế hệ về sự hiểu biết và cảm xúc giữa các em với bố mẹ: với các em đó là những điều rất quan trọng, nhưng đối với bố mẹ thì lại là chuyện không đáng lưu tâm. Vì vậy, bố mẹ không lắng nghe các em nói.
- Các em không tôn trọng bố mẹ. Nguyên do là chính bố mẹ không mẫu mực trong những vấn đề đang tranh cãi. Vì vậy, các em cho rằng, trong những vấn đề đó, bố mẹ không có tư cách để giáo dục.
Vì vậy, nếu gặp tình huống này, các bố mẹ hãy cố gắng kiềm chế sự tức giận của mình để lắng nghe một cách tích cực, đồng thời thể hiện cảm giác khi nhận sự thiếu tôn trọng của con. Tất nhiên, sau đó bố mẹ hãy cùng với con trao đổi về vấn đề đó để tìm cách giải quyết. Với sự trao đổi ôn hoà từ hai phía, các em thường tích cực để hiểu và chia sẻ những khó khăn với bố mẹ mình để tìm hướng giải quyết.

3. Chửi bậy
Chửi bậy là một thói quen xấu, thường được tập nhiễm trong môi trường sống. Một số em coi chửi bậy như một bằng chứng của sự trưởng thành, một số thì cho đó như một hình thức gia nhập nhóm. Vì vậy mà hạn chế và loại bỏ vi phạm này rất khó khăn và đòi hỏi sự kết hợp nhiều phương pháp như: Nâng cao nhận thức cho các em (như giải thích về những hậu quả của việc chửi thề, giúp các em hiểu đúng về sự trưởng thành hoặc về nhóm bạn); Thay đổi hành vi (Không thể kiểm soát được tất cả thời gian và địa điểm của con nhưng các bố mẹ có thể yêu cầu con không được chửi bậy trước mặt mình); Tạo môi trường trong lành, giảm bớt những môi trường không tốt.

4. Vi phạm giới nghiêm về thời gian
Ở tuổi này, thiếu niên quan tâm nhiều hơn đến mối quan hệ bạn bè và thường tạo thành một nhóm nhỏ cùng tham gia những hoạt động chung như học tập, vui chơi. Vì vậy, sự vi phạm về thời gian cũng thường xảy ra như đi chơi về muộn, nói dối đi học để đi chơi… Điều đó đồng nghĩa với việc bố mẹ không biết con đi đâu, làm gì. Rất nhiều trường hợp chỉ khi thầy cô giáo báo lại, hoặc con cái có những hành vi phi pháp, gây nguy hại thì bố mẹ mới biết. Để quản lý về thời gian của con, các bố mẹ có thể cùng với con đưa ra một quy định giới hạn về thời gian. Thông thường con sẽ không đồng ý với những quy định đó, nhưng bố mẹ hãy đưa ra những lý giải thật hợp lý về hậu quả của việc tự do về giờ giấc. Tất nhiên, khi quy định đã đưa ra thì cả bố mẹ và con cái đều phải thực hiện nghiêm túc.

5. Tham gia vào những hành vi có nguy cơ
Để tỏ rõ mình đã trưởng thành và được sự công nhận của nhóm, một số thiếu niên ở tuổi có thể hút thuốc lá, uống rượu, thậm chí là dùng cả ma túy và quan hệ tình dục. Tất cả những điều này đều có thể gây nguy hiểm và gây hại cho sức khỏe về thể chất và tinh thần, ảnh hưởng đến kết quả học tập của các em. Tuy nhiên, các em lại không nhận ra những ảnh hưởng đó cho đến khi hứng chịu những hậu quả. Vì vậy, để tránh cho các em trước những nguy cơ, ngoài sự quan tâm, yêu thương và chăm sóc thì hành động của bố mẹ là phải tạo ra những thông điệp, những quy tắc và giới hạn, yêu cầu con thực hiện nghiêm túc.
Thực tế, đã có nhiều thiếu niên đã có những vi phạm này (người viết chưa có con số thống kê) nhưng tất cả thiếu niên đều có thể có những nguy cơ vướng phải những vi phạm này. Vì vậy, điều quan trọng nhất là các gia đình hay luôn yêu thương, quan tâm và chăm sóc các em, hãy tạo ra một môi trường gia đình an toàn để các em có thể chia sẻ và tìm về khi đứng trước những nguy cơ hoặc khi vướng vào những vi phạm trên.
MT