Con trẻ tiêu tiền bừa bãi

24/12/2012

Trẻ tiêu tiền hoang phí, bố mẹ nên dạy dỗ trẻ biết cách tiết kiệm, hướng dẫn trẻ cách tiêu tiền hợp lý

Lúc trẻ đi học, thì việc cha mẹ phải đưa cho trẻ ít tiền tiêu vặt là cần thiết. Cũng chính từ đấy, bố mẹ bắt đầu đau đầu về việc trẻ tiêu tiền ra sao. Rốt cục phải xử lý như thế nào mới hợp lý? Trẻ không tiêu hết tiền vặt hàng ngày, có nên thu lại một phần hay thu hết không? Hay là giao hết cho trẻ toàn quyền quyết định? Còn tiền mừng tuổi nữa, có nên giữ hộ trẻ hay không?

Bố mẹ chắc chắn sẽ lo trẻ tiêu tiền phung phí, hoặc mua những thứ phù phiếm. Như thế không những lãng phí tiền, mà còn có thể nhiễm thói tiêu xài hoang phí. Trên thực tế, nhân cơ hội thuận lợi, bố mẹ có thể chỉ bảo cho trẻ cách quản lý tài chính.

1. Bồi đắp thói quen tiết kiệm cho con.
Bố mẹ có thể đưa trẻ đến ngân hàng để mở tài khoản tiết kiệm hay đem tiền của trẻ gửi vào ngân hàng. Qua đó bồi dưỡng thói quen tiết kiệm cho trẻ từ khi còn nhỏ. Đồng thời cũng có thể động viên trẻ dùng số tiền tiết kiệm vào việc học tập, du lịch, từ thiện hoặc mua những vật dụng thật sự cần thiết.

2. Khi mua đồ dùng, nên phân biệt cái nào cần thiết cái nào không cần thiết.
Bố mẹ nên thường xuyên động viên trẻ tiêu tiền vào những việc thật sự cần thiết. Ví dụ như trẻ đang có ý định mua một quyển từ điển để phục vụ cho việc học tập, nhưng trẻ đồng thời cũng muốn mua vài món đồ chơi. Nhân những lúc như thế này, bố mẹ lựa lời khuyên giải trẻ, giúp trẻ học cách sắp xếp những thứ cần thiết theo trật tự trước sau, để tiêu tiền một cách hợp lý. Quyển từ điển quan trọng hơn mấy món đồ chơi rất nhiều, cho nên bố mẹ khuyến khích trẻ mua từ điển.

3. Học cách tự tiết kiệm.
Đôi khi trẻ cũng do dự, không biết nên dùng tiền để đi chơi hay mua đồ chơi. Những lúc này bố mẹ không nên quá băn khoăn, mà nên dạy trẻ biết cách tiết kiệm và quản lý tài sản, tránh việc trẻ sẽ nhiễm thói tiêu xài hoang phí sau này. Có thể kể cho trẻ nghe những câu chuyện do tiêu xài vô độ mà cuối cùng có kết cục không tốt đẹp, nhằm giúp trẻ biết dè chừng.

Thanh Huyền tổng hợp từ Sửa lỗi cho bé nên người