10 gợi ý trong việc dạy trẻ về tiền: Cách để giúp cho trẻ có thói quen lành mạnh về tiết kiệm tiền và tiêu tiền

19/12/2012

Không bao giờ là quá sớm cho việc bắt đầu dạy trẻ về tiên. Trẻ bắt đầu đi học lớp 1 là thời điểm tốt nhất để dạy trẻ về tiền. Lúc này trẻ bắt đầu làm quen với cộng, trừ và các khái niệm khác trong toán học.

Cha mẹ có thể giúp trẻ hình thành 1 số kỹ năng cơ bản như tiết kiệm tiền, cách tiêu tiền mà trẻ được phép hoặc giúp trẻ có quyết định kiếm tiền bằng việc làm thêm giúp cha mẹ vào ngày hè. Dưới đây là 10 gợi ý cho việc dạy trẻ về tiền.

1. Chơi các trò chơi có liên quan đến tiền
Chơi các trò chơi liên quan đến tiền được xem là cách giúp trẻ biết về tiền bạc dễ dàng và đơn giản. Trong trò chơi này trẻ phải quản lý ngân sách của gia đình và trẻ phải tự sắp xếp chi tiêu sao cho hợp lý với ngân sách của gia đình.

2. Đưa trẻ đi siêu thị
Dạy con về tiền bạc có thể tiến hành trong các buổi đi mua sắm tại các các cửa hàng, siêu thị. Hãy biến hoạt động này trở thành trò chơi bằng cách nói với trẻ về những thứ cần mua và số tiền được phép chi. Với những học sinh lớn hơn, chúng có thể trở thành “máy tính” giúp bạn theo dõi các mặt hàng đã mua và số tiền sẽ được chi, hoặc lhi kết thúc trò chơi thú vị này, bạn và con bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền?

3. Cho trẻ tiền tiêu hàng tháng
Khi bắt đầu vào tiều học, trẻ có thể làm việc vặt trong nhà. Cha mẹ nên tận dụng việc này cho trẻ tiền tiêu vặt, đây là cách làm tốt để trẻ có tham gia làm việc nhà và hình thành thói quen quản lý tiền của bản thân.

4. Động viên trẻ tiết kiệm
Bạn có thể sử dụng lợn đất để cho trẻ bỏ tiền hoặc tặng trẻ những ví với những hình, màu mà trẻ yêu thích. Bạn đưa ra 1 vài nguyên tắc với trẻ về tiền liên quan đến 3 nội dung:: tiết kiệm, tiêu và đóng góp làm từ thiện. Sau đó cha mẹ cùng với trẻ chia tổng số tiền trẻ có thành 3 khoản.

5. Gửi tiền vào ngân hàng
Cùng trẻ đến ngân hàng và mở tài khoản. Giải thích cho trẻ về tiền gửi ở ngân hàng sẽ tăng lên khi hết hạn gửi tiền.

6. Dạy trẻ cách nói về tiền
Một đứa trẻ 7 tuổi hỏi 1 số người mà chúng quen kiếm được bao nhiêu tiền. Ở tuổi này trẻ bắt đầu tò mò về những thứ có giá trị của ngôi nhà hoặc tiền lương của mọi người. Tuy nhiên trẻ chưa có khái niệm về con số một cách có ý nghĩa (1 cậu bé hùng hồn kể với mọi người rằng bố cậu ta mua nhà 10 triệu). Hãy giải thích nhẹ nhàng với trẻ việc hỏi người khác về tiền là không lịch sự.

7. Hạn chế thời gian xem ti vi
Trẻ em có thể là đối tượng tuyệt với của các chương trình quảng cáo trên ti vi. Với các chương trình quảng cáo đồ chơi cho trẻ em thì trẻ dưới 5 tuổi và trẻ 10 tuổi đều hấp dẫn. Cha mẹ cần giúp trẻ miễn dịch với những hấp dẫn tốn tiền đó.

8. Giải thích cho trẻ về thẻ tín dụng và thẻ ATM
Những trẻ chưa vào lớp 1 có thể nghĩ rằng tiền đến từ các máy rút tiền hoặc bạn có thể trả tiền bằng thẻ tín dụng. Ngay cả những trẻ lớn hơn có thể cũng không hiểu một cách đầy đủ về ý nghĩa của việc sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ATM.

9. Đưa ra những ví dụ tốt
Không bao giờ nói dối về số tiền phải trả với chồng/vợ trước mặt trẻ. Thường xuyên giải thích số tiền phải trả vào bối cảnh cụ thể, nhấn mạnh với trẻ về những thứ  không làm cho người khác hạnh phúc. Nhắc trẻ nhớ có rất nhiều thứ có giá trị – như việc sử dụng thời gian cho nhau - cái đó là vô giá.

10. Dạy trẻ tính rộng lượng
Không có bài học nào về tiền mà không có sự tranh luận về làm từ thiện, giúp trẻ hiểu rằng có rất nhiều thứ như tình yêu gia đình, bạn bè, nhân loại là vô giá, không có tiền nào trẻ được.

By Katherine Lee
Nguồn: http://childparenting.about.com/od/behaviordiscipline/tp/top10money.htm
Linh Đan