Dạy con phòng tránh bạo lực

29/11/2012

(Tamly) - Trên các phương tiện thông tin đại chúng hàng ngày thường có các câu chuyện về bạo lực chủ yếu ở lứa tuổi học sinh. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra hành vi bạo lực thường được học ở giai đoạn đầu đời. Tuy vậy, các bậc cha mẹ cũng như những thành viên khác trong gia đình có thể giúp đỡ trẻ đối phó với những cảm xúc tiêu cực mà không sử dụng đến bạo lực.
Luôn dành cho con bạn tình yêu mến và sự quan tâm

Thông qua tình yêu thương và mối quan hệ tốt với cha mẹ cũng như với những người xung quanh, trẻ em sẽ luôn cảm thấy an toàn, tự tin vào bản thân. Những vấn đề liên quan đến hành vi cũng như phạm pháp thường ít có ở những em nhỏ có sự quan tâm đầy đủ của các bậc cha mẹ, nhất là trong giai đoạn đầu của cuộc đời.

Do bận công việc, nên không dễ để các bậc cha mẹ dành nhiều thời gian yêu thương chăm sóc con cái thật đầy đủ. Đối với các bậc cha mẹ còn trẻ tuổi, ít kinh nghiệm chăm sóc con cái hoặc những người độc thân hoặc con cái cần sự chăm sóc đặc biệt nào đó… thì việc chăm sóc con cái một cách chu đáo lại càng khó khăn hơn nữa. Trong trường hợp này, các bậc cha mẹ có thể tìm đến cac bác sĩ, chuyên gia tư vấn để được trợ giúp, cung cấp các kiến thức cần thiết trong việc chăm sóc con cái.

Hãy chắc chắn rằng con bạn luôn được giám sát

Trẻ em luôn cần sự khuyến khích, che chở và hỗ trợ của cha mẹ trong quá trình phát triển bản thân. Nếu thiếu vắng đi sự giám sát, trẻ em sẽ không nhận được sự giúp đỡ khi chúng cần. Các nghiên cứu đã cho thấy, những em không được quan tâm giám sát đầy đủ thường gặp phải các vấn đề về hành vi.

Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ luôn phải biết con mình đang ở đâu, ai đang ở bên cạnh con. Nếu không thể trực tiếp chăm sóc, quan sát con mình, hãy nhờ một người thân, tin tưởng trông hộ. Hãy nhớ, không bao giờ để con bạn ở nhà một mình, dù trong thời gian ngắn. Khi con bạn tham gia các hoạt động cùng những trẻ em khác, cha mẹ cần quan sát những hoạt động của chúng, cách thức con tham gia vào các hoạt động cùng mọi người. Dạy con mình cách ứng xử phù hợp khi những đứa khác đe dọa hoặc sử dụng bạo lực khi giận dữ. Giải thích cho con bạn hiểu rằng đó là những hành vi không phù hợp và chúng nên tránh những trẻ khác có hành vi như vậy.

Bố mẹ cần làm gương cho trẻ bằng chính hành vi của mình

Trẻ thường học tập qua tấm gương của người khác. Những hành vi, giá trị, thái độ của cha mẹ và các anh chị em trong gia đình có ảnh hưởng lớn tới trẻ. Các giá trị như sự tôn trọng, trung thực, tự hào về gia đình, dòng họ… có vai trò quan trọng trong tạo nên sức mạnh cho trẻ đặc biệt khi chúng phải đối mặt với các áp lực tiêu cực trong cuộc sống như nơi sống, nơi học tập có nhiều nguy cơ xảy ra bạo lực.

Đôi khi con bạn có thể có những hành vi hung hăng, đánh nhau với bạn. Hãy cho con biết về sự nguy hiểm của những hành vi trên và khuyến khích chúng giải quyết vấn đề mà không cần dùng đến bạo lực. Trẻ em thường lặp lại những hành vi tích cực khi những hành vi đó được chú ý và khen ngợi.

Một cách vô tình, có thể các bậc cha mẹ dạy con mình những hành vi bạo lực mà không hay biết như quan điểm cho rằng đã là con trai nên học cách chiến đấu, đánh lại bạn. Bạn nên dạy con mình cách bình tĩnh để giải quyết mâu thuẫn, không sử dụng đến bạo lực, vũ khí. Điều quan trọng nhất bạn cần phải nhớ là không đánh đập con cái.

Tuân theo các quy tắc đưa ra

Khi bạn đưa ra các quy tác, hãy thực hiện nó. Trẻ cần được biết rõ hành vi nào của chúng sẽ đáp ứng được sự kỳ vọng của mọi người. Sẽ thực sự không tốt cho trẻ nếu bạn đưa ra các quy tắc nhưng không thực hiện chúng.

Cha mẹ cần yêu câu con phải thực hiện các quy tắc đưa ra bất cứ khi nào có thể. Giải thích rõ cho con hiểu những gì bạn mong đợi cũng như những hậu quả sẽ đến nếu không tuân thủ các quy tắc đó. Điều này sẽ giúp chúng học cách thực hiện những hành vi tốt cho chúng và mọi người xung quanh.

Không để xảy ra bạo lực trong gia đình

Bạo lực trong gia đình là điều thực sự đáng sợ và có hại đối với con trẻ. Trẻ em cần một ngôi nhà thực sự an toàn và yêu thương, nơi chúng lớn lên không phải chịu đựng sự sợ hãi. Một đưa trẻ phải chứng kiến bạo lực trong gia đình không phải luôn luôn có hành vi bạo lực khi trưởng thành nhưng sẽ có nhiều khả năng giải quyết các mâu thuẫn bằng bạo lực. Vì vậy, hãyhành động để ngôi nhà của bạn không bạo lực và thực sự an toàn, ngăn chặn những hành vi bạo lực kể cả giữa các anh chị em của trẻ. Những hành vi thù địch, tranh cãi, bạo lực giữa bố mẹ, đánh đập con cái sẽ trở thành tấm gương xấu cho trẻ.

Không để trẻ xem quá nhiều về bạo lực trên các phương tiện truyền thông

Các nghiên cứu đã chỉ ra việc xem quá nhiều về bạo lực trên tivi, phim trong các game bạo lực có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới trẻ vì thế, các bậc cha mẹ nên kiểm soát thời lượng phim, hình ảnh bạo lực trẻ xem trên các phương tiện giải trí. Dưới đây là một số ý tưởng:

+ Hạn chế thời gian xem tivi chỉ từ 1 – 2 giờ/ngày.
+ Hãy chắc chắn rằng bạn nắm được các chương trình tivi trẻ chơi, loại phim trẻ xem, loại game chúng chơi.
+ Nói chuyện, trao đổi với con về vấn đề bạo lực chúng xem trên tivi, phim ảnh và trong các video game.
+ Giúp con hiểu được nỗi đau đớn và hậu quả nghiêm trọng của những hành vi bạo lực.
+ Thảo luận với con về cách thức giải quyết vấn đề mà không dùng đến bạo lực.
+ Khuyến khích con bạn đứng lên chống lại bạo lực.

Để có thể phòng tránh, giải quyết những vấn đề liên quan đến bạo lực, bạn nên khuyến khích con bạn chống lại những đe dọa đó. Dạy chúng đối phó với những đe dọa, xúc phạm, bạo lực bằng những lời nói bình tĩnh nhưng cứng rắn. Giúp con cái hiểu rằng phải cần có sự can đảm, tiên phong trong việc chống lại bạo lực hơn là chấp nhận nó. Bên cạnh đó, hãy giúp con bạn chấp nhận và sống chung với những người khác có màu da, chủng tộc, nguồn gốc khác nhau. Giúp con nhận biết những dấu hiệu nguy hiểm có thể dẫn đến bạo lực để phòng tránh chúng.


Mai Văn Hải

(Dịch từ: http://www.apa.org/helpcenter/resist-violence.aspx)