Phát triển xã hội của trẻ 8 tuổi

15/11/2012

(Tamly) - Cha mẹ có thể bắt đầu nhận thấy một vài điểm về sự tự tin ở của con mình khi chúng lên 8 tuổi qua việc chúng bắt đầu bộc lộ quan điểm của chúng về mọi người và những thứ xung quanh. Trẻ có thể chú ý nhiều đến những sự kiện mới và muốn chia sẻ những thứ trẻ nghĩ.  
Ở nhà và ở trường, trẻ lên 8 tuổi bắt đầu gia nhập vào các mối quan hệ bạn bè, tham gia vào các đội thể thao và các nhóm xã hội khác. Lúc này, cha mẹ có thể nhận thấy rất nhiều vấn đề như bắt nạt học đường, hoặc những khó khăn trong học tập.

Bạn bè

Trẻ 8 tuổi có nhiều mong muốn rất tự nhiên để trở thành một phần trong nhóm như nhóm bạn xã hội hoặc nhóm chơi thể thao. Mong muốn này có thể trở thành áp lực với trẻ. Vì vậy, cần nói chuyện với trẻ 8 tuổi về những khía cạnh tiêu cực của áp lực bạn bè và điều quan trọng dạy trẻ có niềm tin với những gì mà trẻ nghĩ và cảm thấy đúng trong mọi hoàn cảnh.

Trẻ 8 tuổi đã hướng đến tình bạn khác cùng giới. Chúng thường dập khuôn khi mô tả về các bạn khác giới và thích những hành động dành cho nam hoặc cho nữ (đây là cơ hội để các cha mẹ xóa tan suy nghĩ định kiến giới như môn toán là dành cho con trai hoặc con gái không thể chơi thể thao).

Đạo đức và các nguyên tắc

Nhiều trẻ 8 tuổi rất tôn trọng những nguyên tắc và sự công bằng, điều này đôi khi dẫn tới sự mâu thuẫn khi chơi nhóm. Đối với trẻ 8 tuổi đang phát triển, để hiểu thế nào là sai, thế nào là đúng, không trung thực hoặc những hành vi chưa đúng thì việc phạt và nhắc nhở trẻ là điều cần thiết

Giúp đỡ, chia sẻ và vị tha

Ở trẻ lên 8, mức độ hiểu cảm nhận của người khác trong những hoàn cảnh nhất định tăng lên và biết đặt mình vào người khác để hiểu. Cha mẹ có thể thấy các kỹ năng xã hội của con mình khi chúng ích kỷ hoặc thô lỗ với ai, dù rất ít,  ghen tị, giúp đỡ, hỗ trợ bạn khác khi tương tác với bạn bè và gia đình. Việc hướng dẫn và có những nguyên tắc là tốt cho trẻ, các cha mẹ có thể trở thành những ví dụ tích cực giúp trẻ hướng đến những hành vi tốt và phát triển đạo đức đúng hướng.

Linh Đan (ST và dịch)

By Katherine Lee
Nguồn:http://childparenting.about.com/od/socialdevelopment/a/8-Year-Old-Child-Social-Development.htm