Giúp con bạn đương đầu với thất bại

07/11/2012

(Tamly)- Đương đầu với thất bại là một trong những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Vì vậy, việc bố mẹ giúp con dần hình thành kỹ năng đối phó với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống là rất cần thiết.
Mọi bậc cha mẹ đều mong muốn con của mình hạnh phúc và thành công. Nhưng chúng ta đều phải thừa nhận rằng, không ai có thể luôn thành công mà không vấp phải sự thất bại nào. Thông qua những lần vấp ngã, chúng ta sẽ trưởng thành và có động lực thúc đẩy vươn tới những thách thức và thành công mới.

Vì vậy, chúng ta thường mong muốn con cái là những người mạnh mẽ, có bản lĩnh để đương đầu với những thách thức và biến chúng thành động lực thúc đẩy để vươn lên phía trước. Các bậc cha mẹ rõ ràng đóng một vai trò trong việc này và cách bạn thể hiện chính mình với con là rất quan trọng. Bạn có thế nói bạn cảm thấy thất vọng với những việc XYZ mà con đã làm, chứ không phải nói chúng là một sự thất vọng với bạn. Nói cách khác, bạn phải xác định những công việc cụ thể mà bạn không hài lòng, chứ không phải đánh giá thấp con của bạn.

Ví dụ: 
- “Mẹ thất vọng vì con hút thuốc lá/ không học tập chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới” = OK.
- "Con là một sự thất vọng của mẹ" = Không OK.

Điều cốt yếu bạn phải làm là không bao giờ tạo ra cho đứa trẻ ấn tượng rằng thất bại là một thảm họa bởi điều đó sẽ khiến con của bạn mất tự tin và làm suy yếu chính đứa con của bạn. Bạn có thể cho chúng nhận ra sự thật rằng thất bại có thể hữu ích, nếu thông qua đó ta biết cuộc sống không phải lúc nào cũng vận động theo ý ta muốn và biết cách đương đầu với những khó khăn, thách thức sẽ đến trong cuộc sống.

Nếu con của bạn đang phải đương đầu với điều tồi tệ như kết quả thi kém, bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho chúng. Bạn có thể thể hiện sự quan tâm của mình dành cho con (chứ không phải quan tâm tới kết quả thi của con). Làm được như thế, lòng tự trọng trong con của bạn sẽ dần được củng cố để đương đầu với những khó khăn sau này.

Hãy chắc rằng, khi con của bạn đang phải đương đầu với khó khăn, bạn luôn sẵn sàng lắng nghe con bạn. Bạn không cần phải nói nhiều trong trường hợp này. Hãy nhớ câu nói của các chuyên gia trong lĩnh vực này: lắng nghe con nói phải gấp 3 lần những gì bố mẹ nói với con.


Mai Văn Hải
(Dịch từ http://www.mumsnet.com/teenagers/dealing-with-failure)