Dạy trẻ biết cách tiết kiệm tiền

04/10/2012

Làm cách nào để trẻ ý thức được giá trị của đồng tiền và biết dùng tiền vào đúng mục đích là điều không dễ dàng với các bậc cha mẹ.
Mở “tài khoản” cho bé

Hãy động viên, khích lệ bé tiết kiệm bằng cách mở cho bé một chú lợn đất hoặc ống tiền xinh xắn để bé hiểu được ý nghĩa của việc tiết kiệm, nó sẽ giúp bé là chủ nhân của số tiền lớn hơn nếu biết tiết kiệm.

Động viên bé đặt ra mục tiêu

Những mục tiêu của bé đơn giản chỉ là tiết kiệm tiền để mua một mòn đồ chơi đắt tiền, mua một bộ đồ bé yêu thích hay mua dụng cụ học tập phục vụ cho chính bản thân bé…

Hãy giúp bé “lập trình” những ý tưởng đơn giản nhưng có ý nghĩa với trẻ để tăng động lực giúp bé tiết kiệm tiền.

Hãy lập một danh sách những vật yêu thích

Hãy cùng bé lập một bảng danh mục những món đồ dùng bé mơ ước và từ đó dạy trẻ cách tiết kiệm tiền để biến những ước mơ ấy thành hiện thực thông qua những món tiền tiết kiệm.

Vẽ một bức tranh

Hãy khích lệ tính tiết kiệm cũng như ý chí phấn đấu tiết kiệm của bé bằng cách vẽ nên một bức tranh sinh động nhiều màu sắc về những vật dụng, đồ dùng bé mơ ước và muốn phấn đấu để được mua bằng tiền tiết kiệm.

Sau đó treo bức tranh lên tường hoặc lên phòng ngủ của bé, đó sẽ là một “thông điệp” luôn nhắc nhở bé cần tiết kiệm tiền để thỏa mãn những ham muốn của bản thân.

Làm gương cho trẻ

Muốn hình thành tính tiết kiệm cho con trẻ thì trước hết bạn hãy cố gắng làm một tấm gương sáng cho bé học tập. Ví như tiết kiệm tiền không chi vào những mục đích không chính đáng, tích cóp tiền để gửi ngân hàng...

Định hướng cách chi tiêu

Hãy đóng vai trò kim chỉ nam giúp bé sử dụng đồng tiền đúng cách vào những mục đích tích cực. Các bậc cha mẹ có thể cho bé quyền tự chủ với tiền tiết kiệm của mình nhưng trước đó hãy giúp bé định hướng cách tiêu tiền hợp lý.

Ngoài ra, cũng không nên để bé tự quyết định mua những món đồ quá đắt tiền, chỉ nên mua những món đồ, vật dụng có giá rẻ hoặc phải chăng.

Khen ngợi, tán dương bé

Nếu bé có những hành động tiết kiệm tiền hoặc tiêu tiền hợp lý thì đừng quên dành tặng bé những lời khen ngợi, tán thưởng để kích thích tinh thần tiết kiệm của bé hơn thế nữa.

Nguyễn Thị Hoa (Theo VTC.New)