Cách thức phù hợp khi tin tưởng trẻ nhỏ

27/09/2012

(Tamly) - Trẻ nhỏ thường ham học hỏi, muốn biết, muốn khám phá nhiều điều trong thế giới xung quanh trẻ. Sự tin tưởng của bố mẹ giúp trẻ thoả mãn được nhu cầu hiểu biết và tự tin vào bản thân.
Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bố mẹ thể hiện sự tin tưởng con trẻ đúng cách:

- Tin tưởng là để trẻ tự do học tập, lĩnh hội và phát huy óc sáng tạo. Sự tự do của trẻ nhỏ vẫn phải nằm trong tầm quan sát và đảm bảo sự an toàn của bố mẹ, không nên để trẻ muốn làm gì, thích làm gì tuỳ ý.

- Tin tưởng là chấp nhận toàn bộ con người trẻ, kể cả những khuyết điểm. Trẻ nhỏ cũng như người lớn, cũng đều có những đặc tính tốt và những đặc tính chưa tốt. Giáo dục trẻ là một quá trình lâu dài, đòi hỏi thời gian nhằm làm tăng những ưu điểm và hạn chế những khuyết điểm của trẻ và giúp trẻ nhận thấy những điểu được và chưa được trong suy nghĩ và hành động của mình. Vì vậy, sự chấp nhận của bố mẹ giúp trẻ nâng cao sự tự tin, vững tin vào bản thân để sửa chữa dần những khuyết điểm.

- Phải cụ thể hoá sự tin tưởng thông qua những lời dạy bảo, chỉ dẫn cụ thể, chi tiết. Đối với trẻ nhỏ, giáo dục phải trực quan sinh động; phải kết hợp giữa lời nói và những hành động. Vì vậy, bố mẹ không nên khẳng định thêm những khuyết điểm hoặc sự thất bại của trẻ mà hãy hướng dẫn cụ thể những việc cần trẻ làm, những gì cần trẻ sửa chữa. Từ đó, trẻ dần rút kinh nghiệm, tìm hướng giải quyết những vấn đề của mình. Có sự chỉ dẫn, trẻ sẽ dễ dàng chấp nhận và tiếp thu những hướng dẫn của bố mẹ.

- Tin tưởng gắn với tình yêu thương: Đối với trẻ nhỏ, tình yêu thương của bố mẹ hoặc những người trực tiếp chăm sóc trẻ là điều vô cùng quan trọng trong sự phát triển nhân cách của trẻ. Bởi có tình yêu thương, trẻ mới cảm thấy an toàn. Ngoài những nhu cầu cơ bản cho sự sinh tồn thì đối với trẻ nhỏ, nhu cầu được yêu thương và nhu cầu được an toàn cũng rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Đảm bảo được hai nhu cầu đó là giúp trẻ tự tin vào bản thân mình.

- Sự tin tưởng còn thể hiện ở sự trung thực trong lời nói và hành động của bố mẹ (tức là tin tưởng trẻ có thể hiểu, làm và sẽ làm được những gì bố mẹ chỉ dẫn, vì vậy bố mẹ cần có sự trung thực trong lời nói và hành động của mình). Thực tế cho thấy, đối diện với các câu hỏi của trẻ, rất nhiều bố mẹ cảm thấy lúng túng trong việc giải thích, trả lời đáp ứng sự tò mò, ham hiểu biết của trẻ. Tuy nhiên, các bố mẹ không nên phủ nhận, tránh né, hoặc nói dối trẻ. Cách trả lời dễ được trẻ hiểu và chấp nhận là trả lời đơn giản, gắn với những gì gần gũi, thân thiết với trẻ. Vì môi trường gần gũi nhất của trẻ chính là gia đình và người gần gũi nhất là bố mẹ nên trẻ thường tin tưởng vào tất cả những gì mà bố mẹ chỉ dẫn. Vì vậy, bố mẹ cũng vẫn luôn tự trau dồi mình để có thể chỉ dạy con một cách tốt nhất.

- Tin tưởng trẻ tức là bố mẹ cần có thái độ lạc quan, tin yêu vào cuộc sống, điều đó có sức ảnh hưởng rất lớn đến không khí tươi vui, hạnh phúc trong gia đình. Như vậy, bố mẹ đã truyền sự lạc quan và tin yêu đó cho trẻ, giúp trẻ đứng vững trước những khó khăn trong hiện tại và tương lai.

- Ngược lại với sự tin tưởng là thiếu sự tin tưởng trẻ. Nếu với bất cứ việc gì, bố mẹ cũng nghĩ là trẻ không có khả năng để thực hiện, sợ những khó khăn đến với trẻ, sợ trẻ vấp ngã… Những suy nghĩ và hành động này của bố mẹ chỉ làm kìm hãm sự phát triển của trẻ, hoặc gây mặc cảm, ngăn chặn tiềm năng, lâu dài dẫn đến trẻ dần mất tự tin vào bản thân, hoặc trở nên chống đối.

Tin tưởng trẻ cũng là một phần rất quan trọng trong việc giáo dục nhân cách trẻ. Sự tin yêu của bố mẹ giúp trẻ tự tin hơn vào bản thân mình và vững vàng hơn trước những khó khăn trong cuộc sống sau này. Vì vậy, các bố mẹ hãy luôn tự trau dồi mình để giúp con có niềm lạc quan và tin yêu cuộc sống.

MT.