Mẹ có �luật�, con ngoan ngay!

20/09/2012

Việc trẻ hư hỏng là dấu hiệu chúng muốn nói: "Hãy chỉ cho con nên làm gì mới đúng!"
Trẻ cần và sẽ vô cùng cảm kích nếu bạn đề ra một quy tắc rõ ràng cho việc ứng xử của chúng. Thông thường, việc trẻ hư hỏng là dấu hiệu chúng muốn nói: "Hãy chỉ cho con nên làm gì mới đúng!".

Dưới đây là một số điểm căn bản giúp bạn dạy con ngoan hơn, đã được kiểm nghiệm qua thực tế:

1. Thiết lập rõ giới hạn

Xác định rõ việc trẻ được phép làm trong nhà và nếu vi phạm chúng sẽ phải chịu xử phạt nghiêm. Bạn có thể khó kiểm soát những việc trẻ làm khi ra ngoài, nhưng có thể thiết lập những chuẩn mực về hành vi và thái độ phù hợp trong gia đình để trẻ hiểu và tuân thủ đúng.

2. Trò chuyện thân mật, cởi mở với con

Nếu con cái chịu mở lòng dốc bầu tâm sự với cha mẹ, thì bạn dễ dàng biết được việc chúng làm bên ngoài hơn. Vì vậy, hãy cho con cảm giác tin tưởng để chúng cảm thấy có thể sẻ chia với bạn mọi điều. Chắc chắn bạn sẽ không đồng ý cho chúng làm tất cả việc chúng thích, nhưng tốt hơn đừng để chúng phải sợ hãi, e ngại khi phải ´thương lượng´ với bạn.

Để tạo dựng lòng tin và dễ dàng làm bạn với con, bạn cần học cách lắng nghe. Chỉ đơn giản bằng cách lắng nghe bạn đang ngầm gửi đến con một thông điệp rằng "Cha mẹ muốn hiểu và giúp đỡ con" hoặc "Cha mẹ muốn con biết rằng, con luôn được cha mẹ tin tưởng và lúc nào có khó khăn, vướng mắc, con hãy sẻ chia"... Và đây cũng là món quà lớn nhất bạn dành tặng con.

Tất nhiên, trước khi bạn mong con kể hết ´uổn khúc´ trong lòng, bạn cần chuẩn bị trước tư tưởng không được xen ngang, ngắt lời hay vội kết luận, mất bình tĩnh. Có thể bạn sẽ phải phạt con, nhưng tránh thực hiện ngay lúc đó. Hãy dành đôi phút để bình tâm suy nghĩ, nhưng cũng đừng khích lệ trẻ rằng bạn đánh giá cao sự thành thật của chúng.

3. Để con cảm nhận rằng bạn yêu thương chúng vô điều kiện

Những đứa trẻ được yêu thương và quan tâm trong gia đình sẽ ít gây rối hơn. Hãy bảo đảm với trẻ rằng bạn vẫn thương trẻ cho dù chúng làm bất cứ việc gì, và bạn sẽ mãi ở bên chúng. Một biểu hiện của tình thương là không để trẻ làm những việc có hại, nhưng đồng thời bảo đảm với chúng rằng bạn sẽ không thôi yêu thương chúng. Khi con bạn thử thách bạn và nhận ra rằng tình thương của bạn vẫn nguyên vẹn khi chúng làm bạn không hài lòng, chúng cảm thấy yên tâm hơn. Khi đó chúng sẽ có thể vững vàng hơn trước áp lực của bạn cùng lứa và có thể quyết định đúng đắn trong lần sau.

4. Đừng cư xử thô bạo với con

Hành vi đánh chửi con, cho dù xuất phát từ bất cứ động cơ gì, thương yêu hay giận dữ, cũng đều sẽ nhận lãnh những hậu quả nghiêm trọng về sau. Đứa trẻ sẽ trở nên nhút nhát, hay có sự hận thù, oán trách cha mẹ và sẽ có thái độ độc ác với những người xung quanh, có khi trẻ sẽ trở nên chai lỳ, thờ ơ trước những hoàn cảnh thương tâm xung quanh mình, khi mà quá khứ đã phải tiếp nhận quá nhiều sự hành hạ lúc tuổi thơ. Thậm chí trẻ có thể trở thành các tội phạm khi lớn lên.

5. Hãy đối xử với con như người trưởng thành

Hầu hết các bố mẹ Việt Nam hay áp đặt, bắt buộc con phải làm thế này, làm thế kia. Tại sao bố mẹ không đối xử với con như người trưởng thành. Hãy nói chuyện với con bằng thái độ bình đẳng, như giữa những người lớn với nhau, lắng nghe ý kiến và suy nghĩ của con và giải thích cho con hiểu mọi chuyện một cách thấu đáo.

Theo Eva.vn