10 cách giúp trẻ kìm nén cơn giận

20/04/2010

Trẻ em, nhất là những trẻ còn bé chưa làm chủ được trạng thái tình cảm của mình, thường thể hiện sự bực bội khó chịu bằng cách đánh đập, cào, cắn, hoặc kéo đẩy đứa trẻ khác hay thậm chí là bố mẹ hoặc người trông nom chúng. Điều này tuỳ thuộc vào cách bố mẹ đã dạy trẻ những cách nào để thể hiện sự bực bội hay khó chịu của chúng.
Hãy thử một số cách được các thầy cô có kinh nghiệm dạy tại một số trường tiểu học đề nghị dưới đây:
1 - Nói cho trẻ biết sự cáu giận bực bội là một trạng thái tình cảm tự nhiên của con người và chúng ta chỉ cần học cách để kiềm chế chúng.
2 - Giúp trẻ nhận ra khi nào là lúc chúng cáu giận, khó chịu, có những đứa bé khi cáu giận thì la hét, khóc lóc, nhưng cũng có những đứa sẽ có biểu hiện đau đầu hoặc đau bụng.
3 - Nói cho trẻ biết là bạn hiểu lý do tại sao chúng cáu giận.
4 - Dạy trẻ một vài cách kìm nén cơn giận dữ (như đếm từ 1 đến 20; hít thở sâu, hoặc viết những điều làm mình cáu giận ra một tờ giấy sau đó thì xé chúng đi).
5 - Giúp trẻ liệt kê một số việc nên làm khi chúng cáu giận, khó chịu thay vì la hét, đập phá.
6 - Khuyến khích trẻ nói ra điều gì đã làm chúng khó chịu.
7 - Lúc nào cũng phải đảm bảo những đứa con của bạn có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và nghỉ ngơi đầy đủ.
8 - Giới hạn và kiểm soát những hình ảnh mà trẻ hay tiếp xúc như trên ti vi, trò chơi điện tử, không nên để trẻ tiếp xúc với những hình ảnh bạo lực.
9 - Giúp trẻ kiềm chế sự căng thẳng, bực bội bằng cách nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, tập thể dục, hoặc chơi với con vật nuôi trong nhà.
10 - Nhắc nhở con bạn phải tôn trọng người khác và tôn trọng cảm nhận của những người xung quanh.
Theo (dẫn theo tin tức online)