Tiền tiêu vặt cho trẻ

12/04/2010

Cho phép trẻ sử dụng tiền tiêu vặt là 1 trong những cách đầu tiên để trẻ học được  cách quản lý tiền – 1 kỹ năng rất cần cho cuộc sống sau này - và nó tạo cho trẻ tính tự lập. Ngoài ra, nếu vì các vấn đề tài chính của gia đình bạn không cho phép trẻ có tiền tiêu vặt thì đó cũng là bài học quan trọng cho con bạn.
Những điểm sau có thể sẽ giúp bạn đôi chút nếu bạn đang quan tâm tới việc cho trẻ tiền tiêu vặt :

- Nhìn chung thì trẻ học được cách ứng xử với tiền từ chính gia đình mình. Cho trẻ tiền tiêu vặt là tạo cơ hội cho trẻ tiêu tiền 1 cách có suy nghĩ và tiết kiệm (thậm chí cả khi trẻ để tiền không đúng chỗ, đánh mất tiền, cá cược hoặc cho lung tung).

- Việc cho trẻ tiền tiêu vặt khi trẻ lên 4 hoặc 5 tuổi giúp trẻ bắt đầu học về cách quản lý tiền.

- Việc cho trẻ tiền tiêu vặt cũng giúp dạy cho trẻ biết cách lựa chọn, tiết kiệm và chờ đợi những thứ mà chúng muốn có.

- Việc để cho trẻ mắc một số lỗi là một phần trong quá trình học (như tiêu hết tiền tiết kiệm mà chúng phải vất vả kiếm được để mua 1 hình xăm giả, mà đáng ra chúng định mua 1 cái ô tô đẹp). Bạn có thể đưa ra những giới hạn về những thứ mà trẻ sẽ có thể dùng tiền của chúng để mua, ví dụ bạn không khuyến khích trẻ mua kẹo cao su thổi bong bong hay kẹo mút, nếu việc đó gây ảnh hưởng xấu đến việc dinh dưỡng của trẻ hoặc bạn muốn con bạn không bị sâu răng.

* Học về tiền :

Con bạn học được rất nhiều từ việc quan sát bạn và cách bạn sử dụng tiền. Tiêu tiền, tiết kiệm tiền, cho và nhận tiền: tất cả những việc đó là cơ hội để dạy con bạn những kỹ năng cơ bản về việc sử dụng tiền.

Quảng cáo ảnh hưởng rất mạnh đến trẻ. Con bạn có thể sẽ hiểu rõ việc quản lý tiền sớm hơn nếu bạn giải thích cho con rằng quảng cáo sẽ làm cho bạn muốn những thứ mà bạn không thực sự cần hoặc không chi trả được.

Vì trẻ con sẽ lớn lên từng ngày, nên bạn có thể dạy cho trẻ:

- Giá trị của đồng tiền: giá cả tương ứng của các đồ vật.
- Tiêu tiền: biết chấp nhận rằng một khi đã tiêu thì tiền sẽ không còn.
- Kiếm tiền bằng lao động của chính mình: hiểu rằng kiếm tiền rất vất vả, nhưng là cách duy nhất để có tiền.
- Tiết kiệm tiền: để dùng cho những mục đích hiện tại và lâu dài.
- Vay tiền: phải hiểu được việc nhất thiết phải trả lại số tiền mình đã vay.

Khi nào nên cho trẻ biết về tiền tiêu vặt:

Mặc dù nghiên cứu đã cho thấy rất nhiều cha me đã cho trẻ biết về tiền tiêu vặt khi trẻ được 6-7 tuổi, nhưng không có nguyên tắc nào cả. Con bạn có thể sẽ sẵn sàng thử quản lý tiền tiêu vặt một khi:

- Trẻ hiểu được bạn cần tiền để mua đồ ở các cửa hàng.
- Trẻ hiểu được nếu chúng tiêu hết tiền hôm nay thì chúng sẽ không còn tiền nữa cho đến khi được bố mẹ cho tiếp.
- Trẻ cần tiền để ăn trưa hoặc đi xe buýt đến trường. Trong trường hợp này tiền tiêu vặt sẽ giúp trẻ có kế hoạch chi tiêu hàng ngày để cả tuần vẫn có đủ tiền.

Nên cho trẻ bao nhiêu tiền tiêu vặt?

Việc này phụ thuộc vào hoàn cảnh và suy nghĩ của bạn về 1 số tiền hợp lý. Khi trẻ hiểu được trẻ có được bao nhiêu tiền (trong vòng bao lâu) thì chúng sẽ bắt đầu học cách sử dụng tiền hiệu quả.

Cho con bao nhiêu tiền còn dựa trên :
- Ngân sách gia đình bạn cho phép bao nhiêu.
- Bạn muốn con dùng tiền vào những việc gì - nếu bạn muốn con bạn trả tiền xe buýt, ăn trưa, tiết kiệm thì bạn nên cho con nhiều hơn.
- Số tiền tiêu vặt mà bạn của con có.

Tiền tiêu vặt dùng để chi trả những khoản gì?

Nên được chi tiêu cho những việc sau :
- Vé xe buýt đến trường.
- Ăn trưa ngày thứ 6.
- 1 khoản nhất định để tiết kiệm.
- Thỉnh thoảng mời bạn bè.
- Làm từ thiện.
- Nếu bạn thấy con bạn (8 tuổi chẳng hạn) muốn tiết kiệm để mua 1 thứ đồ dặc biệt, và con đã tiết kiệm 1 cách rất có ý thức, thì bạn có thể quyết định cho con bạn thêm.

Để con bạn chi tiêu theo cách chúng muốn là 1 phương pháp quan trọng giúp trẻ hiểu được những khái niệm đằng sau đồng tiền, và giúp cho việc phát triển tinh thần trách nhiệm và tính độc lập của trẻ.

Lời khuyên khi cho con tiền tiêu vặt:

- Giải thích cho trẻ hiểu tiền tiêu vặt dùng để làm gì và không dùng làm gì.
- Cho con số tiền bạn có thể cho, không phụ thuộc vào số tiền mà các cha mẹ khác (hoặc con bạn) tư vấn.
- Cho con tiền tính theo ngày.
- Cho con 1 số hộp để con chia tiền của chúng vào đó. Ví dụ : 1 hộp dành tiền để trẻ mua những thứ nhỏ mà chúng cần ngay, 1 hộp dành mua những thứ khác lớn hơn.
- Giữ tiền tiết kiệm trong hộp chuyên dụng (như hộp thủy tinh hoặc hộp đựng tiền). Việc nhìn thấy số tiền tiết kiệm lớn dần sẽ giúp trẻ hào hứng dành dụm tiền.
- Không nên ứng trước tiền cho trẻ.
- Nếu trẻ dùng tiền để giải trí, hãy nói chuyện với con về việc giải trí như thế nào.
- Không nên cho trẻ thêm tiền ngoài số tiền tiêu vặt đã định trước, vì như vậy bạn sẽ dạy cho trẻ tiêu xài quá số tiền mà chúng có.

Tiền tiêu vặt và các việc vặt trong nhà :

Không nên hứa cho trẻ tiền khi sai trẻ làm giúp việc nhà. Làm như vậy trẻ sẽ mặc cả khi làm việc nhà và gây nên việc hiểu không đúng về việc làm việc nhà là trách nhiệm của các thành viên trong gia đình.

Tuy vậy, không có nguyên tắc chung nào cho mỗi gia đình. Nếu con bạn làm các việc rất tốt trong những hoàn cảnh như vậy thì cứ để như vậy. Bạn cũng có thể thưởng cho con khi con giúp việc nhà nếu con đang tiết kiệm tiền để mua thứ gì đó đặc biệt. Nếu bạn quyết định cho con tiền khi sai con giúp việc nhà, thì hãy giải thích rõ ràng nhiệm vụ để con bạn không phân vân việc gì cần phải làm và làm khi nào.
________________________________________
Dịch từ Raising Children Network
Nguồn: Diễn đàn LÀM CHA MẸ