Vai trò của cha trong giáo dục con

09/03/2010

Chúng ta nên xem xét sự khác biệt về tính cách của hai giới: Đàn ông thường thích mạo hiểm, trí tuệ mạnh mẽ, kiên cường, dũng cảm, nóng nảy,... Phụ nữ thường ôn hòa, dịu dàng, nhẫn nại, chịu thương chịu khó, dễ nghe lời, hay lo lắng ...  Từ những đặc điểm đó, khí chất của đàn ông và phụ nữ sẽ bổ sung cho nhau trong cuộc sống và trong việc nuôi dạy con cái. Con cái cần có sự kiên định, chín chắn, mạnh mẽ, dũng cảm của cha, có sự dịu dàng ôn hoà của mẹ, cho nên cả cha và mẹ đều có vai trò quan trọng như nhau.

 

Nhưng trên thực tế, nhiều ông bố không chú trọng và không dành thời gian chơi với con, họ cho đó là việc không cần thiết. Con trẻ rất thích chơi với cha, cha và con có nội dung hoạt động và những phương thức giao tiếp đặc biệt. Người cha có những lúc biến thành đứa trẻ lớn, cha và con là những người bạn vui chơi nô đùa cùng nhau, người cha luôn sẵn sàng trả lời những câu hỏi của con. Chính qua những hoạt động chung này, con bạn sẽ rèn luyện được tính hoạt bát nhanh nhẹn, cởi mở, dũng cảm, tự tin và trí tuệ.

 

Khi quan sát cha chơi với con, các nhà tâm lý phát hiện: Cha thường không hỏi con những câu hỏi thuộc vấn đề sinh lý như: “Con có lạnh không? Có đói không, có nóng không, có uống nước không?...” như những người mẹ thường hỏi. Những đặc trưng về tính cách của đàn ông là dũng cảm, mạnh mẽ, quyết đoán, tự tin, dám nghĩ dám làm, hài hước ở người cha sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con.

 

Một nguyên nhân quan trọng khiến chúng ta cần nhấn mạnh đến vai trò của người cha trong việc tham dự những sinh hoạt gia đình là trong cơ cấu cán bộ, giáo viên ở Vườn trẻ, Mẫu giáo hay Cấp tiểu học, chúng ta thấy có rất ít nam giới. Thực tế này làm giảm thiểu cơ hội giao tiếp của trẻ với nam giới. Đây là sự thiệt thòi đối với trẻ, đặc biệt là các bé trai, các em hoàn toàn không có những tấm gương để mô phỏng, không biết đàn ông xử lý vấn đề và giao tiếp như thế nào. Bởi vậy, cho dù con bạn là con trai hay con gái đều cần được giao tiếp với người cha, người cha luôn có vai trò quan trọng trong việc giáo dục nhân cách và giới tính cho trẻ.

 

Cho nên, những người cha dù có bận làm ăn buôn bán hay công việc xã hội cũng nên dành thời gian khoảng hai giờ mỗi ngày ngày để cùng chơi và trò chuyện với con.

Lê Minh (Theo tintuc)