Những trò chơi dạy các kỹ năng xã hội

09/02/2010

Qua các trò chơi, trẻ có thể học được cách chia sẻ, thay phiên nhau, và nói chung, biết cư xử nhã nhặn với người khác.
Những trò chơi gồm nhiều người tham gia sẽ giúp trẻ phát triển những kỹ năng xã hội, học cách hòa nhập với nhóm một cách có hiệu quả. Dưới đây là một số dạng trò chơi như vậy:

1. Làm theo: Bạn có thể kéo nhóm trẻ vào trò chơi gọi tên và hành động theo những dạng vận động khác nhau – những động tác càng buồn cười càng tốt. Để thêm vui, tạo những lối đi đầy chướng ngại vật đơn giản rồi dẫn các bé trèo qua gối, bò vào đường hầm làm bằng những cái hộp rỗng, rồi đi quanh cái ghế… Các bé sẽ thấy được chơi với nhau, được vui với nhau thật là thú vị, hơn là khi bé chơi một mình.

2. Vẽ màu: có thể vẽ trên vỉa hè bằng phấn, hay trên những tấm giấy lớn bằng màu sáp, cứ 2 – 3 trẻ vẽ với nhau thành một bức tranh chung. Các bé có thể bàn luận với nhau nên vẽ cái gì. Bạn cần hướng dẫn trẻ để các bé có thể bàn luận cùng nhau, giúp chúng hình thành ý tưởng thống nhất, và nhiệm vụ của từng bé trong bức tranh chung này. Các bé sẽ học tập được tinh thần hợp tác thông qua tác phẩm chung này.

3. Nhảy múa: Bật nhạc, cho con và các bạn chúng cùng nhảy, và xem con của bạn cùng lũ nhỏ nhảy múa nghiêng ngả.

4. Đi dung dăng dung dẻ: Trò chơi truyền thống rất được ưa chuộng này giúp trẻ đang chập chững học biết những hoạt động có tính đồng đội cũng như tăng cường khả năng phối hợp.


Theo webtretho