Đứa trẻ trai mà tính tình giống như con gái

06/07/2011


Ở trường cũng như ở nhà, người ta cũng nhận thấy trẻ trai và trẻ gái có những thích thú riêng và những cách hành động riêng biệt. Trẻ trai thích chơi xe tăng, súng ống và vật lộn. Trẻ gái thích búp bê, thích chơi nấu nướng, thêu thùa và những trò chơi ít hoạt động. Lẽ dĩ nhiên không phải luôn luôn như vậy. Có lúc một trẻ trai cũng thích chơi những trò chơi như con gái và ngược lại, đôi khi trẻ gái cũng thích chơi những trò chơi của con trai. Nhưng khi một trẻ trai mà chỉ thích những trò chơi mềm mỏng của con gái và xa lánh những trò chơi mạnh bạo của con trai thì có điều gì hơi bất thường.

Chế giễu, mắng mỏ đứa trẻ trong trường hợp này chẳng mang lại lợi lộc gì mà chỉ làm cho đứa trẻ thêm bối rối và mất tự tin.
Cách đối phó tốt nhất trong trường hợp này vẫn là để cho đứa nhỏ tự do theo ý muốn của nó đến một mức nào đó. Không cho nó đánh môi và thoa phấn như chị nó, nhưng chơi búp bê thì được. Những đứa trẻ này thì hay hướng về nghệ thuật và nếu được hướng dẫn đúng cách thì chẳng những các trẻ này có thể sống bình thường như các trẻ khác mà còn có thể trở thành những kịch sĩ, nhạc sĩ, hoạ sĩ nữa. Đồng thời để khuyến khích các trẻ này tập những môn thể thao không đòi hỏi nhiều sức khoẻ như bóng bàn, bơi lội để nó dần dần làm quen với những hoạt động thích hợp với phái nam hơn.

Tham khảo các sách nuôi dạy trẻ
Hồng Hạnh