Chia sẻ với người mẹ có con gái

09/06/2011

(Tamly) - Nhân đọc bài viết “Hàn Quốc đau đầu khi khoa sản không phục vụ nữa” trên SGTT ngày 6/6/2011, tôi có một số điều muốn chia sẻ với những người mẹ có con gái.

Nội dung bài báo có thể tóm tắt như sau: Hàn Quốc hiện là nước có tỉ lệ sinh đẻ thấp nhất thế giới. Vì ít người đến sinh, nhiều bệnh viện tư đã treo bảng ghi dòng chữ: “Khoa sản không phục vụ nữa!” Hiện tượng giảm dân số nghiêm trọng đến mức GS David Coleman (đại học Oxford, Anh) đã tạo ra cụm từ “hội chứng Hàn Quốc” và cho rằng, nước này sẽ là nước đầu tiên biến mất khỏi trái đất! Tác giả bài báo nêu lên một số nguyên nhân của tình trạng trên: Một là, do nuôi con tốn kém quá nên nhiều cặp vợ chồng không muốn đẻ thêm con. Hai là, nhiều phụ nữ Hàn Quốc không muốn kết hôn vì nghi ngờ vai trò tạo ra sự ổn định của hôn nhân. Những phụ nữ này thường là con một (sinh ra vào thời kì Hàn Quốc khuyến khích sinh một con) nên họ thay thế cho người con trai mà cha mẹ họ không sinh được: họ đã có thể học lên cao trong khi mẹ của họ phải kéo dài các hy sinh cho cô con gái độc nhất. Chính vì đã chứng kiến cảnh hy sinh của mẹ mình, nên các cô con gái đã nổi loạn: “Tôi không muốn sống như mẹ tôi!” Và họ quyết định không lấy chồng: một cách vô thức, họ chọn lựa được tiếp tục là “con gái của mẹ”.

Có nhiều ý kiến xung quanh bài viết này: có người tỏ ra nghi ngờ về thông tin này; phần đa cho rằng phụ nữ Hàn Quốc ngại sinh con, nuôi con… Tôi thì muốn đi sâu hơn vào nguyên nhân tâm lí của hiện tượng này. Theo ý kiến cá nhân tôi, trong xã hội hiện đại, khi người phụ nữ được tự do, có học vấn cao, có khả năng độc lập về kinh tế, cuộc sống độc thân sẽ trở thành sự lựa chọn của nhiều phụ nữ hơn. Đó là xu thế tất yếu khi mà người vợ/người mẹ thường là người chịu đựng nhiều thiệt thòi, hi sinh trong những gia đình mang tính chất gia trưởng. Không muốn mình có tương lai giống mẹ của mình, con gái của họ lựa chọn không kết hôn.

Xu thế sống độc thân của phụ nữ đang phát triển tại nhiều nước châu Á khác và Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ. Đứng ở bình diện quốc gia, hiện tượng sống độc thân dẫn đế việc giảm tỉ lệ sinh. Tỉ lệ sinh giảm nhiều có thể dẫn đến hiện tượng dân số già, ảnh hưởng đến việc tái sản xuất lao động cho xã hội. Ở góc độ gia đình, những người mẹ chưa chắc cho rằng độc thân tốt hơn, hạnh phúc hơn kết hôn; họ vẫn mong muốn con gái mình lấy chồng, sinh con đẻ cái.

Muốn vậy, các bà mẹ hãy tự giải phóng mình, đừng để con gái thấy mẹ của mình lúc nào cũng là một người vất vả, thiệt thòi, cam chịu, không hạnh phúc. Các chị hết lòng chăm sóc gia đình nhưng cũng đừng quên chăm sóc bản thân mình! Hãy sống vui vẻ, tự tin, yêu đời để con gái mình thấy làm phụ nữ không khổ như các bà, các cô thường ‘doạ’; được làm phụ nữ, được làm mẹ thật là tuyệt vời!

Phương Hoa