Sợ công an hơn sợ nguy hiểm đến tính mạng mình!!

15/02/2011

Trong những ngày đầu năm mới, rất nhiều người Hà Nội đi xe máy không tuân theo quy định của luật giao thông: chở người quá tải, không đội mũ xe máy, chỉ vì trong những ngày này, lực lượng công an giao thông it xử phạt.

Trong những ngày tết chúng ta thấy rằng, nhu cầu đi lại của người dân thủ đô trên đường phố vẫn rất lớn, không kém ngày thường. Bởi vì, trong cả năm, mọi người ai cũng vất vả, bận rộn với việc kiếm sống và công việc riêng của gia đình. Vì vậy, vào những ngày đầu năm, mọi người đều muốn tranh thủ thời gian được nghỉ ngơi, cùng gia đình đi thăm hỏi người thân, bạn bè, đồng nghiệp để củng cố quan hệ tương giao, đi lễ chùa... Đó là một phong tục tập quán đẹp, đáng gìn giữ và phát huy.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là việc không nghiêm túc chấp hành luật giao thông của những người tham gia giao thông (kể cả thanh thiếu niên và người lớn tuổi), trong những ngày này: không đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy, chở người quá tải… chỉ vì không lo bị xử phạt. Chúng ta biết rằng, trong những ngày này, lực lượng cảnh sát giao thông cũng được nghỉ tết. Hơn thế, theo phong tục tập quán dân tộc, trong những ngày đầu năm, mọi người thường tỏ ra rộng lượng, cảm thông, tha thứ cho nhau để tránh “bị dông cả năm” nên nếu có lực lượng cảnh sát giao thông thì việc xử phạt cũng rất hạn chế.

Điều đó nói lên rằng, ý thức tự giác chấp hành luật giao thông của nhiều người dân thủ đô còn thấp và hoá ra trong những ngày thường, họ phải chấp hành luật giao thông chẳng qua vì sợ công an phạt, chứ không phải vì họ hiểu rằng, thực hiện luật giao thông là tránh nguy hiểm cho bản thân và những người cùng tham gia giao thông; hoá ra, họ sợ mất tiền chứ không phải vì bảo vệ sự an toàn cho tính mạng của mình.

Điều đó một lần nữa nhắc nhở trách nhiệm nặng nề của các phương tiện thông tin đại chúng, của chính quyền, các đoàn thể và các lực lượng quản lý giao thông trong việc tuyên truyền, giáo dục, giám sát cũng như thực hiện nghiêm các hình thức xử phạt để nâng cao ý thức cũng như thúc đẩy hành vi chấp hành luật giao thông của người dân.

Hoa Thị