Một thói quen tốt của phụ nữ Việt Nam đang bị mất dần

19/01/2011


(Tamly) - Dùng làn để đựng các thứ hàng hoá mua được khi đi chợ là một thói quen giản dị, dễ thực hiện và có nhiều lợi ích, đặc biệt, lợi ích đối với môi trường, lợi ích tiết kiệm đã có từ lâu ở phụ nữ Việt Nam. Hiện nay, thói quen đó đang bị mai một, vì nhiều người lợi dụng việc sử dụng túi ni lon.

Từ rất lâu đời, người phụ nữ Việt Nam, khi đi chợ thường cầm theo các vật để đựng hàng hoá mà mình mua được. Tôi vẫn còn nhớ, trước đây, ở nông thôn, khi đi chợ, phụ nữ hay đem theo rổ, rá, thúng nhỏ để đựng những hàng hoá mua sắm được ở chợ. Sau này, ở nông thôn cũng như ở thành thị, phụ nữ thường đem theo làn, giỏ mây, giỏ cói… để đựng hàng hoá mà mình mua sắm. Một thói quen thật giản dị, dễ làm và có nhiều lợi ích. Đó là: vừa tiết kiệm được túi ni lon, lại vừa có tác dụng bảo vệ môi trường vì sẽ hạn chế số lượng túi ni lon vất ra môi trường. Có một số thống kê cho thấy, mỗi ngày, mỗi gia đình của chúng ta vứt ra môi trường ít nhất 5 túi ni lon đựng thức ăn. Và tác hại của việc đó như thế nào thì chúng ta đã biết. Một cái lợi thứ hai mà chỉ những người đi chợ mới thấm thía đó là nếu có làn hoặc túi của mình sẽ giúp người đi chợ ít quên hàng hoá đã mua. Chính bản thân tôi cũng như nhiều người tôi quen đã không ít lần rơi vào trường hợp quên hàng ở chợ. Bởi vì, khi không đem làn đi, người mua hàng phải cầm rất nhiều túi ni lon to, nhỏ khác nhau, do đó có thể không nhớ hết số lượng túi mình có, dễ bỏ sót những thứ đã mua tại chỗ của người bán hàng. Lại có những trường hợp, người mua hàng đặt các túi đựng hàng mình đã mua trước đó xuống một nơi mua tiếp theo để chọn hàng, khi đứng lên họ không nhớ để cầm theo túi hàng của mình, mà chỉ cầm túi hàng mới mua.
Là một người phụ nữ phải thường xuyên đi chợ, đã từng rơi vào những trường hợp như vậy và cũng chứng kiến nhiều người rơi vào những trường hợp đó, hơn nữa, trong xu thế hưởng ứng phong trào giữ vệ sinh, bảo vệ môi trường, tôi thấy rất tiếc vì một thói quen tốt của phụ nữ Việt Nam đang bị mai một. Rất mong, nhiều phụ nữ khác cũng quan tâm để khôi phục lại thói quen này.
Hoa Thị