Hội thảo khoa học quốc gia: Sức khỏe tâm thần của người Việt Nam trong đại dịch COVID - 19

03/10/2022

(Tamly) – 8h30 ngày 20/9/2022, tại Hội trường tầng 5 Viện Tâm lý học, số 37 Kim Mã Thượng, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia: Sức khỏe tâm thần của người Việt Nam trong đại dịch COVID - 19. Hội thảo có sự tham gia của hơn 60 nhà khoa học đang công tác tại các trường Đại học, các viện nghiên cứu và bệnh viện trên cả nước.

Mở đầu hội thảo, PGS.TS. Đặng Thị Hoa phát biểu khai mạc Hội thảo; TS. Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu đề dẫn Hội thảo. Báo cáo đề dẫn cho biết hội thảo đã nhận được 31 báo cáo tham luận của các nhà khoa học, các nhà thực hành trị liệu tâm lý đến từ 16 trường đại học, 6 bệnh viện, 3 viện nghiên cứu và 1 trường trung học phổ thông ở trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Trọng tâm của các nghiên cứu đánh giá về thực trạng sức khỏe tâm thần của người dân Việt Nam trong đại dịch COVID-19; các mô hình chăm sóc và một số vấn đề cần quan tâm trong chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân sau đại dịch COVID-19.

Hội thảo diễn ra trong hai phiên: phiên 1 với chủ đề “Vấn đề sức khỏe tâm thần của người dân trong đại dịch COVID-19”; phiên 2 với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe tâm thần trong đại dịch COVID-19”. Tại mỗi phiên, nhiều báo cáo hay, có chất lượng của các nhà nghiên cứu, nhà thực hành trong và ngoài Viện Tâm lý học đã được trình bày. Các báo cáo tham luận đã cho thấy một phần thực trạng sức khỏe tâm thần của người dân trong bối cảnh dịch bệnh cũng như hiệu quả của một số mô hình chăm sóc người dân; đồng thời cho thấy vai trò quan trọng của nhà tâm lý trong việc chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân. Đặc biệt, báo cáo cuối cùng còn cho thấy ý nghĩa quan trọng của sức bền tâm lý - một yếu tố góp phần giúp con người vượt qua dịch bệnh. Sau khi nghe các tham luận, các nhà khoa học đều tích cực thảo luận, phát biểu ý kiến.

Cuối cùng, PGS.TS. Đặng Thị Hoa tổng kết Hội thảo: Sau 2 năm đại dịch COVID-19, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về sức khỏe tâm thần trong đại dịch COVID, Hội thảo đã đưa ra bức tranh sức khỏe tâm thần khá rõ với các nhóm xã hội khác nhau. Từ góc độ quản lý, chính sách cũng cần có những điều chỉnh. Về cách tiếp cận, can thiệp, đã có những cách làm mới hướng tới chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân. Hội thảo là gợi ý để các nhà khoa học, Viện Tâm lý học tiếp tục có những nghiên cứu trong tương lai. Hội thảo cũng đã tạo ra mạng lưới kết nối giữa các nhà quản lý, các nhà khoa học. Hi vọng trong tương lai, Viện Tâm lý học cùng các tổ chức nghiên cứu khác có những kết nối để cùng nhau nghiên cứu, giải quyết các vấn đề của cuộc sống.  

Hội thảo kết thúc vào lúc 16h30 phút cùng ngày.

Một số hình ảnh của buổi Hội thảo.

Đoàn Chủ tịch

Diễn giả phát biểu tham luận

Diễn giả trình bày tham luận

Toàn cảnh hội thảo

 

Lê Thúy