Nghiệm thu cấp cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2020: “Quan niệm và kỳ vọng của cha mẹ trong giáo dục con lứa tuổi trung học cơ sở”

22/09/2020

(Tamly) – Vào lúc 2h chiều ngày 13/9/2020, tại Hội trường, Viện Tâm lý học đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2020 “Quan niệm và kỳ vọng của cha mẹ trong giáo dục con lứa tuổi trung học cơ sở” do PGS.TS. Lê Văn Hảo làm chủ nhiệm. PGS.TS. Lã Thị Thu Thủy –Viện trưởng Viện Tâm lý học làm Chủ tịch Hội đồng.

          Thành phần Hội đồng gồm có: PGS.TS. Lã Thị Thu Thủy –Viện trưởng Viện Tâm lý học làm Chủ tịch, GS.TS. Vũ Dũng – Viện Tâm lý học làm Phản biện 1, PGS.TS. Trần Thị Lệ Thu – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội làm Phản biện 2, PGS.TS. Phan Thị Mai Hương, TS. Nguyễn Thị Phương Hoa – Viện Tâm lý học làm Ủy viên.

PGS.TS. Lê Văn Hảo trình bày kết quả nghiên cứu của đề tài        

        Nghiên cứu khảo sát bằng bảng hỏi trên 550 cặp cha mẹ và con từ bốn tỉnh Hòa Bình, Hà Nội, Trà Vinh, Cần Thơ. Nội dung khảo sát tập trung vào quan niệm của cha mẹ, con cái về một người con tốt và chiều ngược lại là quan niệm của con về người con tốt, cha mẹ tốt. Mong muốn của cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái; quan niệm của cha mẹ về con trai, con gái trưởng thành. Đề tài cũng tập trung khảo sát kỳ vọng, mong đợi cũng như niềm tin của cha mẹ đối với con cái trong cuộc sống hàng ngày cũng như công việc học tập, vấn đề hiếu thảo của con cái (quan tâm, chia sẻ cảm xúc, lòng biết ơn, vâng lời, thực hiện các mong muốn của cha mẹ…).

         Bên cạnh đó, đề tài còn tìm hiểu phong cách làm cha mẹ được thể hiện qua những chuẩn mức hành vi, giao tiếp với con, vấn đề trao quyền cho con cái trong gia đình. Cùng với phong cách làm cha mẹ thì cảm nhận hạnh phúc của cha mẹ, con cái trong gia đình được đề tài đặc biệt quan tâm. Cảm nhận hạnh phúc của cha mẹ và con cái dược xem xét thông qua khả năng thực hiện các trách nhiệm trong cuộc sống hàng ngày, mối quan hệ tin tưởng và ấp áp, định hướng và cách thức thể hiện các ý tưởng, quan điểm riêng trong mối quan hệ cha mẹ con cái. Nghiên cứu cũng xem xét từng chiều cạnh trong mối quan hệ giữa quan niệm và kỳ vọng của cha mẹ với con cái. 

        Nhận xét về đề tài, các thành viên trong Hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài với các nội dung vượt hơn so với hợp đồng đã ký kết, đặc biệt là các số liệu thực tiễn mà đề tài thu được. Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ là một tài liệu tham khảo hữu ích giúp cha mẹ nhìn nhận vị trí, vai trò của mình, đồng thời qua kết quả nghiên cứu giúp các bậc cha mẹ hiểu con mình hơn. Các thành viên cũng mong muốn các thành viên tham gia đề tài dành thời gian bổ sung thêm phần cơ sở lý luận, làm rõ các khái niệm, xem xét mới quan hệ giữa môi trường giáo dục, môi trường gia đình ảnh hưởng đến con như thế nào. Trên cơ sở nghiên cứu đề xuất các biện pháp, các hướng nghiên cứu tiếp theo về các vấn đề gia đình, trong đó chú trọng đến mối quan hệ cha mẹ con cái lứa tuổi trung học cơ sở.

GS.TS. Vũ Dũng - Phản biện 1 (trái) và PGS.TS. Trần Thị Lệ Thu - Phản biện 2 (phải) nhận xét kết quả đề tài        

       

        Các thành viên hội đồng ghi nhận kết quả nghiên cứu và đã thông qua đề tài, đồng thời đề nghị các thành viên chỉnh sửa theo góp ý của chủ tịch hội đồng, các thành viên để nghiệm thu cấp Viện Hàn lâm.

        Dưới đây là một số hình ảnh của buổi nghiệm thu.

 

Minh Thiện

Các tin cũ hơn.............................