Trao đổi kinh nghiệm thực hành tâm lý tại Viện Tâm lý học (07/11/2022)

(Tamly) - Ngày 7/11/2022, Viện Tâm lý học tổ chức trao đổi kinh nghiệm thực hành trị liệu tâm lý với sự chia sẻ của bà Tuyết Brown. Bà Tuyết Brown là thạc sĩ công tác xã hội, chuyên gia có chứng chỉ thực hành tâm lý (LICSW) tại Mỹ. Đông đảo các nhà khoa học đang làm việc tại Viện Tâm lý học đã lắng nghe, thảo luận và cùng trao đổi kinh nghiệm làm việc.

Hành vi khi bị thôi miên (phần 2) (14/10/2022)

(Tamly) - Từ quan điểm cho rằng thôi miên liên quan đến động cơ thực hiện hành vi và không phải là trạng thái thay đổi ý thức, Nicholas Spanos đã tiến hành các thực nghiệm tâm lý để chứng minh cho quan điểm nói trên. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ các thực nghiệm tâm lý đó cũng như các kết luận được rút ra từ các thực nghiệm.

Hành vi khi bị thôi miên (phần 1) (14/10/2022)

(Tamly) - Thôi miên liên quan đến sự thay đổi của trạng thái ý thức và được nhìn nhận như một cái gì đó bí ẩn và quyền năng để kiểm soát tâm trí con người. Những từ ngữ như “nhập định”, “dưới ý thức” đã hàm ý sự tách biệt của ý thức và hoàn toàn khác với trạng thái thức hay ngủ. Nhiều nhà tâm lý học đồng ý với quan điểm này; tuy nhiên, Nicholas Spanos đã đưa ra quan điểm trái ngược. Ông cho rằng thôi miên trên thực tế không gì hơn là trạng thái tăng lên của động cơ thực hiện hành vi và không phải là trạng thái thay đổi ý thức.

Hội thảo khoa học quốc gia: Sức khỏe tâm thần của người Việt Nam trong đại dịch COVID - 19 (03/10/2022)

(Tamly) – 8h30 ngày 20/9/2022, tại Hội trường tầng 5 Viện Tâm lý học, số 37 Kim Mã Thượng, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia: Sức khỏe tâm thần của người Việt Nam trong đại dịch COVID - 19. Hội thảo có sự tham gia của hơn 60 nhà khoa học đang công tác tại các trường Đại học, các viện nghiên cứu và bệnh viện trên cả nước.

Hội thảo khoa học: Một số vấn đề lý luận về biên soạn, biên tập khoa học mục từ bách khoa toàn thư Tâm lý học (03/10/2022)

(Tamly) – 9h ngày 28/7/2022, tại Hội trường tầng 3 Viện Tâm lý học, số 37 Kim Mã Thượng, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học: Một số vấn đề lý luận về biên soạn, biên tập khoa học mục từ bách khoa toàn thư Tâm lý học. Hội thảo có sự tham gia của nhiều nhà khoa học đang công tác tại các trường Đại học và các viện nghiên cứu.