Hội thảo “Phát huy bản sắc con người đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ”

23/06/2020

(Tamly) - Trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước “Bản sắc con người Tây Nam Bộ trong bối cảnh phát triển mới”, ngày 19/6 vừa qua, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Tp. Hồ Chí Minh, Viện Tâm lý học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phát huy bản sắc con người đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ”.

Tham dự Hội thảo, có các thành viên của đề tài nghiên cứu do PGS.TS. Lã Thị Thu Thủy, Viện trưởng Viện Tâm lý học, Chủ nhiệm đề tài dẫn đầu; GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Tp. Hồ Chí Minh; TS. Phan Công Khanh, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Khu vực II; TS. Phú Văn Hẳn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ; TS. Nguyễn Thị Quốc Minh, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Tp. Hồ Chí Minh; TS. Huỳnh Văn Chẩn, Trưởng khoa, Khoa Công tác Xã hội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Tp. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Hội thảo còn có sự tham dự của nhiều nhà khoa học, đồng nghiệp, nghiên cứu sinh và sinh viên. 

 

          PGS.TS. Lã Thị Thu Thủy phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Lã Thị Thu Thủy cho biết đây là hội thảo lần thứ 3 của đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước “Bản sắc con người Tây Nam Bộ trong bối cảnh phát triển mới”. Thay mặt nhóm nghiên cứu, PGS.TS. Lã Thị Thu Thủy đã trình bày phương pháp nghiên cứu của đề tài và một số kết quả nghiên cứu chung nhất. Đề tài đã sử dụng phương pháp tiếp cận liên ngành, trong đó chuyên sâu về Tâm lý học. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra bản sắc và sự thay đổi bản sắc con người Tây Nam Bộ hiện nay qua 5 lĩnh vực, gồm: quan hệ xã hội, chính trị - văn hóa, đời sống cá nhân, mối quan hệ với môi trường và trong hoạt động kinh tế. Để hiểu sâu hơn về bản sắc con người Tây Nam Bộ, các thành viên của đề tài mong muốn lắng nghe nhiều nhất các ý kiến, các trao đổi từ các nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu về văn hóa con người Tây Nam Bộ.

 

 

Thông qua 7 tham luận được trình bày và thảo luận tại Hội thảo, đặc biệt là các tham luận của GS. Trần Ngọc Thêm, TS. Phan Công Khanh, TS. Phú Văn Hẳn, TS. Nguyễn Thị Quốc Minh, bản sắc con người Tây Nam Bộ được khắc họa rõ nét từ góc nhìn văn hóa học, ca dao dân ca cũng như những nghịch lý, thách thức mà vùng Tây Nam Bộ đang phải đối mặt hiện nay nhằm hướng tới sự phát triển bền vững. Sau khi lắng nghe các tham luận, các đại biểu và các nhà khoa học tiếp tục thảo luận sôi nổi về một số đặc điểm nổi bật của con người Tây Nam Bộ như tính cách bộc trực, thật thà, tính ham học hỏi gắn liền với thực học, học để làm việc; về những thay đổi trong lối sống, tính cách con người Tây Nam Bộ trong điều kiện phát triển hiện nay ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

 

 

Phát biểu kết luận hội thảo, PGS.TS. Lã Thị Thu Thủy, Chủ nhiệm đề tài chân thành cảm ơn ý kiến đóng góp của các nhà khoa học. Nhiều nội dung nghiên cứu liên quan đã được các nhà khoa học và mọi người tham dự thảo luận, phân tích ở nhiều chiều cạnh khác nhau. Điều đó chứng tỏ các nội dung nghiên cứu có giá trị và thú vị với các nhà khoa học. PGS.TS. Lã Thị Thu Thủy bày tỏ mong muốn tiếp tục được hợp tác nghiên cứu cùng các nhà khoa học trong tương lai.

 

 

 

MVH.