Giới thiệu sách �Tâm lý học xã hội� của hai tác giả Knud Larsen và Lê Văn Hảo

28/10/2010

(Tamly) -  Cuốn sách “Tâm lý học xã hội” của hai tác giả Knud Larsen và Lê Văn Hảo là một công trình mới, có nhiều điều thú vị về tri thức tâm lý học xã hội.
Knud Larsen là giáo sư danh dự tại Đại học Oregon, nơi ông nghiên cứu và giảng dạy trong 41 năm. GS. Larsen hai lần được nhận học bổng Fulbright dành cho chuyên gia cao cấp, là tác giả của nhiều nghiên cứu về xâm kích, xung đột, giải quyết xung đột… Ông là một học giả Hoa Kỳ, người có nhiều kinh nghiệm ở cả Mỹ và châu Âu.
Ông đã đến Việt Nam nhiều lần để trao đổi học thuật, giảng bài, tham gia hội thảo… Ông là người đã tổ chức quyên góp hàng ngàn cuốn sách, tạp chí tâm lý học cho một số viện nghiên cứu và trường đại học tại Việt Nam.

TS. Lê Văn Hảo là cán bộ Viện Tâm lý học, đã được đào tạo về tâm lý học tại Liên Xô (cũ) và Australia. TS. Lê Văn Hảo  nghiên cứu về các vấn đề của tâm lý học xã hội, tâm lý học văn hóa, tâm lý học giáo dục, đã tham gia một số dự án phát triển trong lĩnh vực giảm nghèo, nâng cao năng lực cộng đồng, môi trường, giáo dục và phòng ngừa trẻ em vi phạm pháp luật…

Cuốn sách “Tâm lý học xã hội”, như lời các tác giả, là sự giới thiệu các ý tưởng và kết quả nghiên cứu của tâm lý học thế giới với bạn đọc.

GS. TS. Đỗ Long, nguyên Viện trưởng Viện Tâm lý học đã nhận xét:
“Trong một số cuốn sách tâm lý học xã hội đã được ấn hành và sử dụng ở Việt Nam cũng như ở một vài nước mà tôi đã đọc cho đến nay, không có cuốn nào lại có một kết cấu với những nội dung khác lạ như cuốn sách của hai tác giả Knud Larsen và Lê Văn Hảo mà các bạn đang cầm trên tay”.
và:
“Theo đánh giá của tôi, đây là một công trình đặc sắc, rất hiếm trong lĩnh vực tâm lý học xã hội ở nước ta cho đến nay. Cần nhấn mạnh rằng tính lý luận và tính ứng dụng trong 12 chương của cuốn sách đã quyện chặt và kết dính vào nhau. Trong bất cứ trang nào của cuốn sách người đọc cũng dễ dàng tìm thấy những mách bảo, những chỉ dẫn rất thiết thực giúp con người sống tốt hơn, chân thực hơn trong cách ứng xử của mình với đồng loại. Người đọc không thể không chiêm nghiệm những tư tưởng giàu tính nhân văn mà hai tác giả đã đem hết tâm sức của mình trong việc chắt lọc tư liệu, suy ngẫm và trình bày một cách cô đọng nhất, tinh túy nhất làm nên tầm vóc, dáng vẻ của từng chương nói riêng và của cả cuốn sách nói chung”.

Kết cấu cuốn sach gồm các chương:

Chương 1
Chuyên ngành Tâm lý học xã hội
Chương 2
Chiều cạnh văn hoá và xã hội của cái Tôi
Chương 3
Các mối quan hệ: từ gắn bó đầu đời đến tình yêu lứa đôi
Chương 4
Nhận thức xã hội: chúng ta nghĩ về cuộc sống như thế nào
Chương 5
Thái độ và hành vi
Chương 6
Ảnh hưởng của nhóm
Chương 7
Quá trình nhóm: a dua, tuân thủ và phục tùng
Chương 8
Thuyết phục
Chương 9
Hành vi liên nhóm thù địch: định khuôn, định kiến và kỳ thị
Chương 10
Xâm kích: sợi chỉ xuyên suốt quá trình phát triển của nhân loại
Chương 11
Vị tha và hành vi ủng hộ xã hội
Chương 12
Đạo lý: cạnh tranh, công bằng và hợp tác

Tamly.com vn xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách hay, bổ ích và nhiều điều thú vị của hai tác giả Knud Larsen và Lê Văn Hảo.
Quý vị quan tâm có thể liên hệ với Nhà xuất bản Từ điển bách khoa, Tầng 4 - 109 Quán Thánh-Ba Đình-Hà Nội, hoặc tham khảo tại đây: http://nxbtdbk.vn/details.aspx?bookid=156.

 
Một số hình ảnh trong buổi giới thiệu cuốn sách và trao đổi nghiên cứu giữa GS. Larsen và các cán bộ viện Tâm lý học


Trần Anh Châu