Thông báo sách mới từ tháng 4-6 năm 2020

11/06/2021

(Tamly) - Thư viện Viện Tâm lý xin thông báo sách mới nhập từ tháng 4-6 năm 2021. Mời quý độc giả đón đọc.

1. Tư duy giản đơn/ Đông Hải. –H.: Thế giới, 2020. -220tr.

Nội dung: Cuốn sách được chia làm hai phần. Phần 1: Tư duy và sự hình thành các quan niệm. Trong phần này tác giả đề cập đến một số vấn đề như Tư duy là gì, hành vi thường ngày của mỗi người xảy ra như thế nào, quá trình thay đổi tư duy. Phần 2: Quan niệm về một số vấn đề của cuộc sống. Trong phần này tác giả cũng đưa ra các quan niệm về sự học, nghề nghiệp, đầu tư, các mối quan hệ và sự sợ hãi, may mắn.

Ký hiệu kho: Vb 1247, Vb 1248, Vb 1249

2. Nghèo đa chiều của dân cư vùng ven đô trong quá trình đô thị hóa/ Trần Nguyệt Minh Thu. –H.: Khoa học xã hội, 2020. -223tr.

Nội dung: Cuốn sách gồm 4 chương. Chương 1: Tổng quan tình hình nghiên cứu. Chương 2: Cơ sở lý luận nghiên cứu. Chương 3: Thực trạng nghèo đa chiều khu vực ven đô. Chương 4: Nâng cao hiệu quả đo lường nghèo đa chiều vùng ven đô.

Ký hiệu kho: Vv 5718 , Vv 5719, Vv 5720

3. Cảm xúc tại nơi làm việc/ Phan Thị Mai Hương. –H.: Khoa học xã hội, 2020. -447tr.

Nội dung: Trong cuốn sách này, cảm xúc của người lao động tại nơi làm việc được hiện lên chân thực thông qua cuộc nghiên cứu thực nghiệm trên gần 500 người lao động với các ngành nghề đa dạng. Bạn đọc sẽ thấy nơi làm việc như một xã hội thu nhỏ, nơi người lao động trải nghiệm đủ loại cảm xúc như thế nào? Các trải nghiệm đó ảnh hưởng đến hành vi làm việc của họ ra sao? Điều gì tại nơi làm việc khiến họ có những trải nghiệm thăng trầm như vậy? Những điều thú vị cũng sẽ được tìm thấy như: liệu có phải cứ cảm thấy lo lắng và căng thẳng là không thể làm việc tốt? Có phải cứ thấy vui vẻ, thoải mái là luôn làm việc hiệu quả? Cuốn sách sẽ giúp bạn với tư cách là một người lao động biết phải là gì để trở thành những người sống và làm việc hiệu quả, sẽ giúp bạn với tư cách là một người quản lý, biết tạo ra một nơi làm việc hạnh phúc và đem lại cảm xúc tích cực cho người lao động.

Ký hiệu kho: Vv 5721, Vv 5731, Vv 5732.

4. Cộng đồng ngư dân ở Việt Nam/ PGS.TS.Nguyễn Duy Thiệu. –H.: Hà Nội, 2020. -299tr.

Nội dung: Cuốn sách này viết về cộng đồng đồng thời cung cấp phản ánh về các cộng đồng ngư dân trong bối cảnh an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội. Nội dung cuốn sách gồm 7 chương. Chương 1: Ngư dân và cộng đồng ngư dân. Chương 2: Cộng đồng ngư dân ở Việt Nam trong cơ cấu tổ chức xã hội cổ truyền. Chương 3: Việc tổ chức đời sống tín ngưỡng trong cộng đồng ngư dân Việt Nam. Chương 4: Cộng đồng ngư dân ở cửa sót (Hà Tĩnh). Chương 5: Cộng đồng ngư dân ở đầm phá Tam Giang- Cầu Hai, Thừa Thiên Huế. Chương 6: Cộng đồng ngư dân ở Nam Trung Bộ. Chương 7: Cộng đồng ngư dân ở Việt Nam trong thời kỳ hiện đại.

Ký hiệu khio: VL 1554, VL 1555, VL 1556.

5. Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ nhỏ- khuyến nghị chính sách/ TS.Bùi Thị Hòa, PGS.TS. Trần Thị Minh Tú. –H.: Khoa học xã hội, 2020. -502tr.

Nội dung: Cuốn sách này là kết quả của Hội thảo khoa học quốc gia “Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em- Khuyến nghị chính sách” do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đồng tổ chức năm 2019. Cuốn sách tập hợp các bài viết góp phần cung cấp các khái niệm, tiếp cận trong đảm bảo không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Các bài viết mang giá trị thực tiễn sâu sắc trong việc cung cấp các số liệu thông tin về tình hình đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em ở các môi trường khác nhau, trong các lĩnh vực khác nhau và gợi mở những giải pháp can thiệp, trao đổi cả về học thuật, kinh nghiệm thực tiễn, chính sách cho kế hoạch hành động quốc gia thực hiện.

Ký hiệu kho: VL 1566, VL 1565

6. Tâm lý dân tộc An Nam/ Paul Gilan, Phan Tín Dụng d. –H.: Hội nhà văn, 2019. -197tr.

Nội dung: Tâm lý dân tộc An Nam là một cuốn sách khá cô đọng lồng trong đó nhiều kiến thức lịch sử, nhân chủng, tiến hóa, văn hóa, tín ngưỡng. Cuốn sách gồm 2 phần. Phần 1: Đặc điểm quốc gia. Phần 2: Tiến hóa của dân tộc An Nam.

Ký hiệu kho: VL 1557, Vv 5734.

7. Châu Án và khu vực từ góc nhìn xã hội học/ Kazutaka Hashimoto, Nguyễn Hương Lan d. –H.: Thanh niên, 2021. -165tr.

Nội dung: Cuốn sách là tập hợp các bài viết và cảm nhận của tác giả về Nhật Bản, Việt Nam và một số nước châu Á từ góc nhìn xã hội học. Trong đó, cuốn sách đã đặc biệt dành một dung lượng khá lớn để viết về Việt Nam, cảm nhận của tác giả về thành quả của công cuộc đổi mới đã diễn ra trên đất nước Việt Nam vào cuối thập niên 1990 và đầu những năm 2000. Đồng thời, cuốn sách cũng đề cập đến những nghiên cứu so sánh về ngôn ngữ, văn hóa lối sống của người Nhật Bản và người Việt Nam. Những bài viết trong cuốn sách cũng là góc nhìn của tác giả về sự khác biệt giữa hai nền văn hóa khi so sánh văn hóa Nhật Bản với văn hóa Việt Nam từ lăng kính của người Nhật Bản.

Ký hiệu kho: VL 1558, VL 1559, VL 1560.

8. 21 kỹ năng trí thông minh nội tâm/ Cindy Wigglesworth. –HCM.: Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2018. -292tr.

Nội dung: Mục đích của tác giả là trình bày các kỹ năng thuộc về trí thông minh nội tâm, nhưng tác giả không chỉ định con đường mà bạn phải sử dụng để phát triển chúng. Một khi đã xem xét các kỹ năng và xác định kỹ năng nào bạn muốn tập trung vào, bạn có thể trở về con đường do mình lựa chọn và tìm những công cụ thuộc con đường đó phù hợp với từng kỹ năng. Với “21 kỹ năng” trong tay, bạn có thể tập trung vào kỹ năng nào có thể giúp bạn ngay bây giờ và nó sẽ là một bản đồ chỉ đường, là bài tập chẩn đoán hữu ích cho bạn..

Ký hiệu kho: VL 1561, VL 1562, VL 1563.

9. Tâm thức Israel/ Alon Gratch, Quế Chi d. –H.: Thế giới, 2020. -337tr.

Nội dung: Cuốn sách bàn đến tính cách, suy nghĩ và diện mạo tinh thần của một quốc gia có lịch sử hình thành đặc biệt. Cuốn sách lý giải những suy nghĩ, cảm nhận của người Israel trong mỗi diễn biến lịch sử, nhất là từ thế kỷ XX đến nay. Chân dung của một dân tộc trong cuốn sách không phải chỉ được tô vẽ bằng những màu sắc tươi sáng, hồng hào, mà còn có những điểm tối, những mặt tiêu cực của con người Israel, cùng với thân phận họ. Trong thân phận chung của dân tộc còn hiện lên thân phận, câu chuyện của cá nhân. Xen kẽ những chuỗi dài trình bày, phân tích về các sự kiện lịch sử va đập vào cuộc đời của đất nước Israel non trẻ, là những mẩu chuyện sinh động, cụ thể làm nổi bật tính cách hay những đoạn phân tích sắc bén tâm lý của người Israel.

Ký hiệu kho: VL 1564.

10. Xây dựng và thực tiễn chính sách phát triển thanh niên Việt Nam trong công cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư/ TS. Trần Văn Miều. –H.: Chính trị Quốc gia sự thật, 2020. -319tr.

Nội dung: Cuốn sách gồm 3 chương. Chương 1: Cơ sở lý luận xây dựng và thực hiện chính sách phát triển thanh niên. Chương 2: Thanh niên Việt Nam và cơ chế xây dựng, thực hiện chính sách phát triển thanh niên. Chương 3: Những giải pháp nâng cao hiệu quả xây dựng và thực hiện chính sách phát triển thanh niên trong công cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ký hiệu kho: Vv 5733.

11. Không ai nợ con bất cứ điều gì- những bức thư cùng con trưởng thành/Thu Hương. –H.: Thông tin và truyền thông, 2020. -97tr.

Nội dung: Nội dung cuốn sách là những bức tâm thư của các vị lãnh tụ, chính khách, doanh nhân nổi tiếng gửi thầy giáo, học sinh, các con của mình để khuyên bảo, dạy dỗ, giáo dục, mong muốn thế hệ tương lai của đất nước, của thế giới hiểu được trách nhiệm, vai trò, vị trí của bản thân, để nỗ lực rèn luyện, vươn lên, làm chủ cuộc sống, biết trân quý tình cảm gia đình, sống nhân ái, trung thực và giúp đỡ người khác, cùng chung tay xây dựng cuộc sống ấm no và hạnh phúc hơn.

Ký hiệu kho: Vv 5735, Vv 5736, Vv 5737.

12. Kiệt tác vĩ đại của lòng vị tha/ Thu Hương. –H.: Thông tin và truyền thông, 2020. -95tr.

Nội dung: Xuất phát từ thực tiễn, với mong muốn lấy những điều tốt đẹp, tích cực trong xã hội để tuyên truyền, nhân rộng những bài học bổ ích về tình người, lòng vị tha, sự khoan dung, lòng biết ơn... Tác giả đã sưu tầm biên soạn, thông qua những câu chuyện có thật, những tâm sự chân thành, những tấm gương hy sinh cho mục đích cao đẹp đẽ giáo dục cho các bạn trẻ sống phải có lý tưởng, hoài bão, sống phải có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, biết quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ những người xung quanh và đâu đó cũng nhằm thức tỉnh những ai đã quên đi giá trị cốt lõi của cuộc đời để biết trân trọng, nâng niu những gì mình đang có.

Ký hiệu kho:  Vv 5738, Vv 5739, Vv 5740.

Thư viện Viện Tâm lý