PQ- Chỉ số đam mê: Sức mạnh quyền năng nhất tạo nên thành công (Phần 1)

23/05/2012

(Tamly)- Đam mê kết hợp với những mặt khác như tầm nhìn, kĩ năng sáng tạo, quyết đoán sẽ tạo ra một con đường mới trong cuộc sống mỗi con người.
Nội dung cuốn sách tác giả Virender Kapoor nhấn mạnh sức mạnh quan trọng nhất của con người là chỉ số đam mê PQ, điều khác biệt giữa người thành công và người thất bại. Niềm đam mê của bạn là gì, bạn nhận biết như thế nào về điều mình thích và không thích? Bạn đã biết cách sử dụng niềm đam mê của mình như những người thành công chưa? Khác với chỉ số IQ-như một đoạn mạch ADN vững chắc khó cải thiện được, PQ là chất lửa trong mỗi người, chúng ta có thể hoàn toàn điều chỉnh được ngọn lửa đó.
Cuốn sách được chia làm 8 nội dung, tại mỗi phần kết, tác giả có đưa ra những bài tập giúp người đọc cảm nhận sâu sắc hơn vấn đề, hiểu rõ bản thân mình để từ đó, tự tìm ra niềm đam mê trong mỗi cá nhân.

Đầu tiên được tác giả đề cập đến bản chất của niềm đam mê. Theo tác giả, đam mê là trạng thái tình cảm mãnh liệt, trú ngụ sâu thẳm trong tâm hồn. Là 1 yếu tố tình cảm, nên không thể đong đếm chính xác cảm xúc của con người, cũng như, không thể cụ thể hóa niềm đam mê thành con số (như chỉ số thông mình IQ). Thực tế, đam mê xuất phát từ đáy lòng, là điều chúng ta muốn làm, là điều thôi thúc, gây hứng thú cho chúng ta một cách không hề gượng ép. Đam mê, nó giúp chúng ta được là chính mình, sống và cư xử như mình mong muốn. Hơn nữa, nó hòa hợp và làm hoàn thiện chính mỗi người chúng ta.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm đam mê, tác giả đưa ra những ví dụ, dấu hiệu nhận biết sự đam mê.
Đam mê được hiểu là ngọn nguồn sinh ra năng lượng cực mạnh. Khi chúng ta đam mê thứ gì đó, cuối cùng nó sẽ khiến ta thỏa mãn, ví như khi bạn dành trọn tình yêu, lòng mến thương và đam mê để chuẩn bị bữa ăn thì nó sẽ ngon vượt quá sự mong đợi của bạn hay một thợ máy giỏi yêu thích công việc, hăng say làm việc thì sẽ hết sức thích thú khi anh ta sửa xong một chiếc xe ô tô.

Khi đã có đam mê, nó sẽ đem lại cho chúng ta cảm giác thích thú, cuốn hút chúng ta. Sẽ không ít  người băn khoăn vì sao người ta lại lái máy bay với tốc độ cao, mạo hiểm với cả tính mạng của mình với các trò nhào lộn trên không, bởi vì ở những người này, họ yêu thích cảm giác được bay, đem lại cảm giác cuốn hút họ, đưa họ lên cao.

Đam mê qua tầm nhìn. Việc tưởng tượng chúng ta đạt đến hoặc nhìn thấy chặng cuối của cuộc hành chính cũng là một biểu hiện của đam mê. Hay nói cách khác, hình ảnh của thành quả cuối cùng có thể lập nên sức mạnh của niềm đam mê trong chính chúng ta.

Đam mê cũng giúp chúng ta tiến xa hơn. Ví như, làm vườn là công việc chúng ta yêu thích thì ta sẽ không ngại tưới cây, nhổ cỏ dù có nắng gắt hay mưa lớn. Do vậy, có những việc khi làm, chúng ta không thấy mình quá gắng sức vì nó. Đó là dấu hiệu mách bảo có thể đó là niềm đam mê của bạn.

Đam mê điều gì đó. Một biểu hiện khác về dấu hiệu của sự đam mê. Đó là khi bạn sẵn lòng làm điều gì đó mà không đòi hỏi thù lao, đó là dấu hiệu trái tim chúng ta đang hướng đến niềm đam mê công việc đó.

Đam mê và ám ảnh. Ám ảnh là mức độ cao hơn đam mê. Đó là khi chúng ta quá yêu thứ gì đó đến độ tâm trí mất cân bằng. Thông thường, ám ảnh có ngụ ý tiêu cực, khi chúng ta mất đi trạng thái cân bằng về tinh thần, thậm chí cả thể chất. Khi ám ảnh bộc phát thành cảm xúc, nó có thể gây nguy hiểm.

Như vậy, ở phần đầu cuốn sách, tác giả Virender đã cho thấy được những dấu hiệu về đam mê. Đam mê đến với chúng ta rất tự nhiên, định hướng cho chúng ta được là chính mình, giúp ta tận hưởng đam mê theo nhiều cách khác nhau.
Hạnh tóm lược
(Còn nữa)
Tô Hạnh biên soạn