Thông báo sách mới tháng 8 năm 2019

15/10/2020

(Tamly) - Thư viện Viện Tâm lý xin thông báo sách mới nhập tháng 8 năm 2019. Mời quý độc giả đón đọc.

1. Bàn về xã hội nhường nhịn/ Phan Tân –H.: Khoa học xã hội, 2019.- 303tr.

Nội dung: Cuốn sách gồm 3 chương. Chương 1: Một số vấn đề lý luận cơ bản tiếp cận nghiên cứu quan điểm xã hội nhường nhịn. Chương 2: Nhường nhịn và thiếu nhường nhịn trong xã hội Việt Nam hiện nay. Chương 3: Những yếu tố cơ bản để xây dựng xã hội nhường nhịn ở Việt Nam hiện nay.

Ký hiệu kho: Vv 5656, Vv 5557, Vv 5658, Vv 5659, Vv 5960.

2. Sự im lặng nho nhỏ những lời nói dối nho nhỏ- khu vườn bí mật của trẻ em/ Dana Castro, Trần Thị Mận d. –H.: Tri thức, 2019.- 286 tr.

Nội dung: Cuốn sách xoay quanh việc gợi mở, giải đáp những câu hỏi về hai vấn đề của trẻ mà mới chỉ nghe đến thôi đã khiến nhiều bậc phụ huynh bối rối, lo lắng: bí mật và nói dối. Vì sao trẻ nói dối? Làm thế nào để phát hiện ra trẻ đang nói dối? Xử sự thế nào với những bí mật nho nhỏ hay tày trời của trẻ? Cuốn sách hướng tới đối tượng phụ huynh, với lối viết khá đơn giản, phóng túng, thoải mái chứ không phải lối viết trau chuốt, nghiêm ngặt mang tính học thuật. Trong sách, bạn đọc sẽ thấy tác giả sử dụng khá thường xuyên lối văn nói, tương đối nhiều những từ ngữ hay hình ảnh gần gũi với đời sống thường nhật để miêu tả tâm lý trẻ em..

Ký hiệu kho: Vv 5661, Vv 5662.

3. Không làm thinh với cảm xúc/ Gill Hasson, Tố Sơn d. –H.: Thế giới, 2019.- 259 tr.

Nội dung: Cuốn sách này gồm bốn phần. 1: Thấu hiểu cảm xúc. 2: Quản lý cảm xúc. 3: Phát triển trí tuệ cảm xúc. 4: Phát triển trí tuệ xã hội. Ở mỗi phần bạn sẽ tìm thấy những tình huống hay hoàn cảnh nhất định và đi kèm với mỗi tình huống hay hoàn cảnh đó là những giải pháp – ý tưởng, lời khuyên, bí kíp và phương pháp- giúp bạn hiểu rõ và ứng dụng trí tuệ.

Ký hiệu kho: Vv 5663, Vv 5664, Vv 5665.

4. Hiểu để yêu thương- chữa lành cả gia đình khỏi hỗn loạn nuôi dạy con tuổi đầu đời/ Phương Đặng. –H.: Thế giới, 2019.- 299 tr.

Nội dung: Trong cuốn sách này, tác giả trình bày những giải đáp và gợi ý về cách hỗ trợ trẻ trong các phương diện đời sống mà cha mẹ thường xuyên cảm thất bế tắc. Sách được chia làm hai phần. Phần một là những quan sát và phân tích của tác giả về  bản chất của những cái mà cha mẹ đánh giá là khó khăn, tác giả sẽ hướng cha mẹ tới một cách sửa, dẫn đến cách nhìn nhận khác và tiếp đó là mô tả bản chất của giải pháp. Phần hai cụ thể hơn mang tính chất mở rộng và sẽ trình bày các vấn đề cụ thể được phân loại dựa vào phương diện, đặc điểm phát triển của trẻ như tương tác xã hội, cảm xúc, ngôn ngữ, thể chất...

Ký hiệu kho: Vv 5669, Vv 5670.

5. Gia đình giáo dục/ Thái Phỉ Nguyễn Đức Phong. –H.:Tri thức, 2019.- 188tr.

Nội dung: Trong cuốn sách này, tác giả nhấn mạnh rất nhiều lần vai trò quan trọng của gia đình đối với việc giáo dục trẻ em. Quyển sách được chia làm ba phần. Phần 1: Sức khỏe trước đã. Phần 2: Những cái hại cho sự học. Phần 3: Tấm gương sáng và sự săn sóc của bậc cha mẹ về việc học.

Ký hiệu kho: Vv 5666, Vv 5667, Vv 5668.

6. Những quy luật tâm lý về sự tiến hóa của các dân tộc/ Gustave Le Bou, Nguyễn Tiến Văn d. –H.: Thế giới, 2019.- 222tr.

Nội dung: Như tên cuốn sách cho thấy, tác giả muốn khảo sát và mô tả đặc tính tâm lý hay tâm hồn của một chủng tộc- dân tộc, từ đó để cắt nghĩa sự hình thành, phát triển, suy tàn của lịch sử và các nền văn minh. Quyển sách được chia làm 5 phần. Phần 1: Những đặc trưng tâm lý của các chủng tộc. Phần 2: Tính cách tâm lý của các chủng tộc biểu hiện ra sao trong những yếu tố khác nhau của các nền văn minh của họ. Phần 3: Lịch sử các dân tộc được xem như hệ quả của các đặc tính của họ. Phần 4: Những đặc tính tâm lý của các dân tộc biến đổi ra sao. Phần 5: Sự phân ly đặc tính các chủng tộc và sự suy tàn của chúng.

Ký hiệu kho: Vv 5671, Vv 5672, Vv 5673, Vv 5674, Vv 5675.

7. Tâm lý học thực tiễn- bí quyết sinh tồn trong xã hội hiện đại/ Hà Thánh Quân. –H.: Thế giới, 2019.- 213tr.

Nội dung: Cuốn sách được chia thành 6 chương. Chương 1: Những kỹ xảo áp dụng tâm lý học quanh ta. Chương 2: Những kỹ xảo tâm lý học thích hợp cho mọi hoàn cảnh. Chương 3: Kỹ xảo tâm lý học trong công sở và các mối quan hệ xã hội. Chương 4: Kỹ xảo tâm lý học trong đàm phán thương mại. Chương 5: Kỹ xảo tâm lý trong tình yêu. Chương 6: Ứng dụng tâm lý học với bản thân.

Ký hiệu kho: VL 1544, VL 1545.

8. Sang chấn tâm lý- hiểu để chữa lành/ Bessel Van De Kolk, Md., Lê Phan Như Quỳnh d. –H.: Thế giới, 2020.- 569tr.

Nội dung: Cuốn sách là một công trình khoa học công phu và nghiêm túc, trải rộng trên nhiều lĩnh vực- tâm lý học thần kinh, tâm lý học phát triển, tâm lý trị liệu, tâm bệnh học...được đúc kết sau nhiều năm kinh nghiệm làm việc của chính tác giả và dựa trên những câu chuyện có thật của các bệnh nhân mà tác giả có dịp tiếp xúc hoặc chữa trị. Nội dung cuốn sách gồm 5 phần. Phần 1: Tái khám phá sang chấn. Phần 2: Khám phá bộ não bị sang chấn. Phần 3: Tâm trí trẻ thơ. Phần 4: Dấu ấn của sang chấn. Phần 5: Con đường hồi phục,

Ký hiệu kho: VL 1539, VL 1540, VL 1541, VL 1542, VL 1543.

9. 12 quy luật cuộc đời- thần dược cho cuộc sống hiện đại/ Jordan B. Peterson, Bùi Cẩm Tú d. –H.: Thế giới, 2020.- 497tr.

Nội dung: Cuốn sách này đem đến cho người đọc 12 nguyên lý mà tác giả cho là phép mầu giữa cuộc sống đầy hỗn độn hiện nay như: đứng thẳng hiên ngang, đối xử với bản thân như thể đã là người mà bạn có trách nhiệm giúp đỡ, kết bạn với những ai mong muốn điều tốt đẹp nhất cho bạn, so sánh bản thân với chính bạn ngày hôm qua chứ không phải  người nào khác hôm nay, đừng để con bạn làm những điều khiến bạn không ưa chúng, đặt ngôi nhà bạn trong một trật tự hoàn hảo trước khi chỉ trích thế giới, theo đuổi những điều ý nghĩa, hãy nói sự thật- hoặc chí ít cũng đừng nói dối, tin rằng người mà bạn đang lắng nghe biết điều gì đó mà bạn không biết, nhận thức chính xác về bản thân và thế giới xung quanh mình, đừng ngăn cản con bạn đón nhận thử thách, yêu quý mọi người bất chấp những khiếm khuyết ở họ và yêu cả một chú mèo nữa.

Ký hiệu kho: VL 1536, VL 1537, VL 1538.

10. Ikigai- hướng tới một cuộc đời xứng đáng/ Caroline De Surany, Nguyễn Mai Chi d. –H.: Thế giới, 2019.- 285tr.

Nội dung: Ikigai là một từ tiếng Nhật. Nó được viết bởi bốn ký tự với ý nghĩa “sự sống”, “những gì xứng đáng” “sự ưu tiên, khởi xướng” và “vẻ đẹp, sự thanh lịch’. Nói ngắn ngắn gọn là “có một lý do tốt đẹp để thức dậy mỗi sáng”- vốn được lưu truyền như một bí quyết sống hạnh phúc và lâu dài của người Nhật. Cuốn sách này không phải làm một chiếc la bàn, chính xác thì nó giống như một “khoảng lặng”, dẫn dắt bạn khai phá từng khía cạnh của bản thân, từ đó tìm ra con đường lý tưởng trong hành trình giải đáp câu hỏi đầy triết lý nhưng không kém phần hấp dẫn và thi vị này.

Ký hiệu kho: VL 1534, VL 1535.

11. Chữa lành ánh sáng bản thể/ Barbara Ann Brenna, Trần Hoàng Hà d. –H.: Thế giới, 2020.- 567tr.

Nội dung: Cuốn sách dẫn dắt độc giả vào một hành trình chưa từng có tiền lệ của vầng thứ tư hay còn gọi là vầng tinh tú của trường năng lượng con người, soi sáng thế giới bí ẩn và thường bị hiểu nhầm này đồng thời làm rõ những tác động sâu sắc của nó đối với chúng ta với những mối quan hệ của chúng ta và với nhân loại. Tác giả trình bày rất nhiều ví dụ từ thực tiễn của bản thân mình, bao gồm cả các trải nghiệm của tác giả trong quá trình là việc với một loạt các vật thể và sinh thể, đi thăm các cõi thấp của vùng thứ tư và cuộc chạm trán giữa tác giả với tà thuật.

Ký hiệu kho: VL 1532, VL 1533.

                                                                                                                Thư viện

                                                                                                           Viện Tâm lý học