Thông báo sách mới từ tháng 1-3 năm 2021

16/04/2021

(Tamly) - Thư viện Viện Tâm lý xin thông báo sách mới nhập từ tháng 1-3 năm 2021. Mời quý độc giả đón đọc.

1. Logic rất đơn giản- dễ dàng vượt qua mọi bẫy ngôn ngữ và bài test IQ/ Deborah J.Bennett, Linh Chi d. –H.: Thế giới, 2020. -325tr.

Nội dung: “Logic rất đơn giản” là cuốn sách cho bất kỳ ai tin rằng logic hiếm hoi. Cuốn sách cho những ai nghĩ mình tư duy logic mà tại sao những người khác lại không như vậy. Cuốn sách cho những ai tò mò muốn biết tại sao tư duy logic “không tự nhiên mà có” và cho những ai muốn bản thân logic hơn. Có nhiều cuốn sách hay về quy luật logic và lịch sử logic, nhưng ở đây, bạn sẽ tìm thấy câu chuyện về những rào cản mà chúng ta gặp phải trong nỗ lực giao tiếp logic với nhau.

Ký hiệu kho: Vv 5710, Vv 5711, Vv 5712.

2. Hành trình tìm đến dư luận xã hội vùng dân tộc thiểu số/ Phan Tân, Lê Thị Thùy Ly. –H.: Hồng Đức, 2020. -266tr.

Nội dung: Cuốn sách là tập hợp tất cả các câu chuyện mà tác giả thu lượm và trình bày trong hành trình tìm đến các vùng dân tộc thiểu số như: chuyện của bản Nà Lo và Nà Tòng, người dân vùng lòng hồ: diễn ngôn, sinh kế và dư luận, phụ nữ bản Nà Hừ I với đời sống dư luận xã hội, người Mảng ở bản Nậm Củm, di dân lao động: chuyện ở Phố Cáo, bạo lực gia đình, dư luận xã hội ở thị trấn, sự khác biệt trong văn hóa giao tiếp, chuyện người Kinh và người Khmer...

Ký hiệu kho: Vv 5716, Vv 5717, Vv 5725.

3. Thái độ của thanh niên với người già và mối quan hệ của họ với ông bà/ PGS.TS. Lê Văn Hảo. –H.: Khoa học xã hội, 2020. -290tr.

Nội dung: Cuốn sách gồm 5 chương. Chương 1: Những vấn đề chung. Chương 2: Thái độ của thanh niên đối với người già. Chương 3: Mối quan hệ giữa thanh niên và ông bà họ. Chương 4: Nhìn  nhận và kỳ vọng của thanh niên và người già về bổn phận hiếu thảo. Chương 5: Tác động của mối quan hệ thanh niên- ông bà và hiếu thảo tới thái độ với người già.

Ký hiệu kho:Vv 5726, Vv 5727.

4. Nghệ thuật sống hạnh phúc gặt thành công/ Rolf Dobell, Nguyễn Thúy Hằng d. –H.: Thế giới, 2019. -390tr.

Nội dung: Bằng sự chiêm nghiệm của mình, tác giả đã tìm ra một bộ 52 công cụ tinh thần thực vốn đã thay đổi tích cực cuộc sống của ông. Vượt lên những cảm tính thông thường, các công cụ tinh thần này sẽ giúp bạn nhìn thế giới khách quan hơn, quyết định sáng suốt hơn, hành động và cư xử hợp lý hơn, để rồi, tìm ra cách sống hạnh phúc hơn cho bản thân mình.

Ký hiệu kho: Vv 5722, Vv 5723, Vv 5724.

5. 10 phần trăm hạnh phúc hơn- hành trình hoàn thiện tâm hồn nhờ thiền chánh niệm/ Dan Harris, Ngọc Jolie d. –H.: Thanh niên, 2020. -309tr.

Nội dung: Góc khuất trong tâm trí mỗi người luôn văng vẳng tiếng nói gay gắt, nó khiến chúng ta bất ngờ bùng nổ cơn thịnh nộ. Hầu hết mọi người đều nghĩ mình sẽ mắc kẹt với tiếng nói này nhưng tác giả đã dấn thân vào cuộc phiêu lưu kỳ lạ nhưng chất chứa bao hoài nghi sâu sắc vào thế giới tâm linh. Để rồi, theo một cách bất ngờ, tác giả khám phá phương pháp gia tăng hạnh phúc khả thi với bất kỳ ai- đó chính là Thiền chánh niệm. Toàn bộ cuộc hành trình đều gói gọn trong cuốn sách “10% hạnh phúc hơn” này.

Ký hiệu kho: VL 1551, VL 1552, VL 1553.

6. Đảm bảo dịch vụ xã hội cơ bản cho người dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ PGS.TS.Đỗ Thị Hải Hà. –H.: Chính trị Quốc gia sự thật, 2020. -315tr.

Nội dung: Nội dung cuốn sách đề cập tổng quan về đảm bảo dịch vụ xã hội cơ bản cho người dân tộc thiểu số, phân tích thực trạng về đảm bảo dịch vụ xã hội cơ bản cho người dân tộc thiểu số ở Việt Nam trong giai đoạn từ đổi mới đến nay. Từ đó tác giả đã mạnh dạn đưa ra quan điểm, phương hướng và giải pháp hoàn thiện chính sách đảm bảo dịch vụ xã hội cơ bản cho người dân tộc thiểu số ở Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Ký hiệu kho: Vv 5729.

7. Hiểu sâu nghĩ thấu/ Doug Erlandson, Phùng Quang Hưng d. -H.: Thế giới, 2020. -279tr.

Nội dung: Cuốn sách này đưa ra rất nhiều lời khuyên cực kỳ giá trị, giúp chúng ta nhanh chóng phá bỏ lớp vỏ bọc của sự ngụy biện và nắm bắt động cơ thực thụ của bất cứ lập luận nào mà người khác đưa ra là: Nếu muốn suy nghĩ thấu đáo về bất cứ vấn đề nào, bất cứ luận điểm nào, chúng ta phải xem xét rộng hơn bản thân nội dung của nó. Khi gặp phải các con số hoặc dữ liệu thống kê, chúng ta cần suy luận cực kỳ cẩn trọng xem chúng liệu có thực sự mang những ý nghĩa mà chúng thể hiện trên bề mặt hay chúng ta bị xuyên tạc đi để dẫn dắt chúng ta đến với một kết luận như họ mong muốn. Bằng cách suy nghĩ thấu đáo và đặt đúng câu hỏi, chúng ta có thể chứng minh được rằng một vấn đề không hề đơn giản như người ta vẫn tưởng và một số điều được coi là hiển nhiên thì thực ra rất dễ lung lay.

Ký hiệu kho: Vb 1246.

8. Giáo dục pháp luật cho phạm nhân ở Việt Nam/ Thiếu tướng .TS.Ngô Văn Trù. -H.: Công an nhân dân, 2017. -423tr.

Nội dung: Mục đích của cuốn sách này là trên cơ sở nghiên cứu lý luận về giáo dục pháp luật cho phạm nhân ở Việt Nam, khảo sát tình hình phạm nhân, điều tra xã hội học về thực trạng công tác giáo dục pháp luật cho phạm nhân trong những năm qua. Từ đó, đề xuất quan điểm và các giải pháp bảo đảm đảm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục pháp luật cho phạm nhân ở Việt Nam hiện nay.

Ký hiệu kho: VL 1550.

9. Người truyền cảm hứng- Tiến sỹ Lê Thẩm Dương/ Nguyễn Tuấn Anh. -H.: Báo sinh viên Việt Nam- Hoa Học Trò, 2018, -197tr.

Nội dung: Quyển sách là tập hợp các bài viết về Tiến sỹ Lê Thẩm Dương. Nội dung được chia làm 3 phần. Phần 1: Những câu ai cũng muốn hỏi về Ts. Lê Thẩm Dương. Phần 2: Những cuộc phỏng vấn truyền cảm hứng. Phần 3: Người truyền cảm hứng. Phần 4: Điểm báo.

Ký hiệu kho: Vv 5715.

10. Bạo lực gia đình ở Việt Nam – thực trạng và các yếu tố tác động/ PGS.TS. Đặng Thị Hoa. -H.: Khoa học xã hội, 2020, -473tr.

Nội dung: Cuốn sách gồm 5 chương. Chương 1: Một số vấn đề lý luận trong nghiên cứu về bạo lực gia đình. Chương 2: Thực trạng bạo lực gia đình. Chương 3: Các yếu tố văn hóa, xã hội và kinh tế tác động tới bạo lực gia đình. Chương 4: Tác động của chính sách trong phòng, chống bạo lực gia đình. Chương 5: Định hướng chính sách và giải pháp phòng, chống bạo lực gia đình.

Ký hiệu kho: Vv 5728.

Thư viện Viện Tâm lý học