Thông báo sách mới từ tháng 7-9 năm 2021

02/11/2021

(Tamly) - Thư viện Viện Tâm lý xin thông báo sách mới nhập từ tháng 7-9 năm 2021. Mời quý độc giả đón đọc.

1. Đổi mới giáo dục Đại học từ ý tưởng đến thực tiễn/ Đặng Ứng Vận. –H.: Đại học Quốc gia Hà Nội, 2021. -377tr.

Nội dung: Cuốn sách gồm 5 phần. Phần 1: Ý tưởng đổi mới. Phần 2: Kinh tế thị trường và cách mạng công nghiệp 4.0. Phần 3: Quản trị Đại học. Phần 4: Các trường ngoài công lập. Phần 5: Chất lượng đầu vào.

Ký hiệu kho: VL 1574, VL 1574.

2. Thực hiện bình đẳng giới ở vùng dân tộc thiểu số Việt Nam/ GS.TS.Nguyễn Hữu Minh, PGS.TS.Đặng Thị Hoa. –H.: Khoa học xã hội, 2020. -343tr.

Nội dung: Cuốn sách gồm 9 chương. Chương 1: Một số vấn đề cơ sở lý luận nghiên cứu bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Chương 2: Thực trạng và hiệu quả thực hiện chính sách về bình đẳng giới ở vùng dân tộc thiểu số hiện nay. Chương 3: Bình đẳng giới trong chính trị ở vùng dân tộc thiểu số. Chương 4: Bình đẳng giới trong lĩnh vực giáo dục ở một số dân tộc thiểu số. Chương 5: Bình đẳng giới ở vùng dân tộc thiểu số trong lĩnh vực lao động, việc làm. Chương 6: Bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe. Chương 7: Phân công lao động theo giới trong gia đình đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Chương 8: Quyền quyết định giữa vợ và chồng trong một số hoạt động mua sắm của gia đình dân tộc Chăm (Ninh Thuận) và Dao (Lạng Sơn). Chương 9: Bạo lực gia đình ở vùng dân tộc thiểu số.

Ký hiệu kho: VL 1572, VL 1573.

3. Nhất thể và phân tách: Từ sơ sinh đến khi nên người/ Louis J. Kaplan, Nguyễn Bảo Trung d. –H.: Phụ nữ, 2020. -413tr.

Nội dung: Trong cuốn sách này nhà Phân tâm học Kaplan đã trình bày những phân tích và sự mô tả sự phát triển những cơ sở nền kiến tạo nên nhân cách con người khi trưởng thành sau này, qua những chặng nhỏ trong thời kì sơ sinh. Phân tâm học trẻ em và lâm sàng bệnh học trẻ em là những nghành đem lại cho chúng ta hiểu biết sâu xa nhất về những chặng đời mà ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua nhưng chẳng mấy ai còn nhớ biết về những gì đã diễn ra...

Ký hiệu kho: VL 1576, VL 1577, VL 1578.

4. Nuôi con mới thấu hiểu/ Amber Dusick, Sao Mai d. –H.: Phụ nữ, 2018. -214tr.

Nội dung: Cuốn sách này sẽ không giúp cho những khoẳng khắc chán nản của bạn dễ chịu hơn. Song, hy vọng rằng các câu chuyện của tác giả kể về những đứa trẻ nhỏ mà bạn phải bật cười. Bạn không hề đơn độc và đôi khi, những khoẳng khắc tệ hại nhất lại mang đến cho bạn những ký ức tuyệt vời nhất. Làm mẹ thật diệu kỳ mà.

Ký hiệu kho: VL 1569, VL 1570, VL 1571.

5. Giải pháp phát triển tư vấn tâm lý trong các nhà trường/ Hội khoa học tâm lý – giáo dục Việt Nam. –H.: Đại học Quốc gia Hà Nội, 2021. -550tr.

Nội dung: Cuốn sách gồm 5 phần. Phần 1: Các vấn đề lý luận. Phần 2: Tư vấn tâm lý trong các trường mầm non, tiểu học. Phần 3: Tư vấn tâm lý trong các nhà trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông. Phần 4: Tư vấn tâm lý trong các trường Cao đẳng, Đại học. Phần 5: Các vấn đề khác.

Ký hiệu kho: VL 1579, VL 1580, VL 1581.

6. Tỉnh thức/ Thanh Quyết. –H.: Hồng Đức, 2021. -239tr.

Nội dung: Tác giả viết cuốn “Tỉnh thức” với điều nguyện cầu tha thiết là có thể cùng đông đảo bạn đọc nhìn thẳng vào sự thật đánh giá, kết luận những gì là hủ tục, những gì là văn minh và dám bỏ đi những bất lợi về kinh tế, về tinh thần do những hủ tục đó đã và đang tồn tạo, phát huy văn hóa Việt, giữ gìn bản sắc dân tộc. Tiếp thu tinh hoa văn hóa của nhân loại đồng thời sẽ phần nào giúp ích cho độc giả có thêm tri thức về Phật giáo, dùng ánh sáng của chân lý để soi vào vạn vật, vào cuộc sống của chính mình tạo ra những nhân tốt đem lại những kết quả tốt lành trong tương lai và mình sẽ hưởng thụ nó bằng chính công sức của bản thân chứ không phải đấng thánh thần nào ban cho.

Ký hiệu kho: VL 1583.

7. Giáo trình văn hóa các nước Đông Nam Á/ PGS.TS.Dương Văn Huy, TS.Ngô Hải Ninh. –H.: Đại học Quốc gia Hà Nội, 2021. -573tr.

Nội dung: “Giáo trình văn hóa các nước Đông Nam Á” với cách tiếp cận là đặt văn hóa các quốc gia Đông Nam Á trong cái nhìn tổng thể khu vực để từ đó người đọc có thể nắm rõ những đặc trưng cơ bản văn hóa trong từng quốc gia và thấy được những điểm chung của văn hóa quốc gia với văn hóa khu vực. Người đọc có thể hiểu được tính chất “thống nhất trong đa dạng” của văn hóa Đông Nam Á. Đồng thời, người đọc cũng có thể so sánh những điểm tương đồng và khu biệt giữa văn hóa Việt Nam với văn hóa khu vực.

Ký hiệu kho: VL 1584.

8. Xây dựng nền giáo dục thực chất: định hướng và giải pháp/ Trường Đại học thủ đô Hà Nội. –H.: Đại học Quốc gia Hà Nội, 2021. -904tr.

Nội dung: Cuốn Kỷ yếu về “Xây dựng nền giáo dục thực chất định hướng và giải pháp” này gồm 3 phần. Phần 1: Quan điểm về “nền giáo dục thực chất của Việt Nam và thế giới”. Phần 2: Dạy thật, học thật- bài học từ thực tiễn. Phần 3: Định hướng và giải pháp phát triển nền giáo dục thực chất.

Ký hiệu kho: VL 1582.

9. Tôi muốn trở thành nhà lãnh đạo/ Phạm Duy Hiếu. –H.: Công thương, 2021. -213tr.

Nội dung: Bạn có thể thấy quyết định của một nhà lãnh đạo nhưng bạn không nhìn thấy được cách mà nhà lãnh đạo ấy đã tư duy khi ra quyết định. Bạn có thể nhìn thấy những con sóng trên mặt biển nhưng bạn không nhìn thấy được những dòng chảy ngầm dưới lòng biển. Qua cuốn sách này, tác giả muốn mời gọi độc giả đi sâu vào bên trong cái cách ta tư duy, đi sâu xuống lòng đại dương... để khám phá, để tìm hiểu.

Ký hiệu kho: Vb 1250, Vb 1251, Vb 1252.

10. Ứng xử với người khó nhằn/ Harvard Business Review, Ngô Ngọc Châu d. –H.: Công thương, 2021. -108tr.

Nội dung: Cuốn sách dẫn chứng các nghiên cứu về phản ứng cảm xúc của con người trước những đồng nghiệp “đáng sợ”, đồng thời đưa ra những lời khuyên về cách thức xây dựng năng lực thấu cảm và vượt lên nghịch cảnh để khiến các mối quan hệ trở nên hữu ích hơn.

Ký hiệu kho: Vb 1254.

11. Lắng nghe trong tỉnh thức/ Harvard Business Review, Tuấn Vinh d. –H.: Công thương, 2021. -110tr.

Nội dung: Cuốn sách này sẽ cho bạn biết người giỏi lắng nghe thường làm gì, làm sao để hiện diện một cách trọn vẹn trong các tình huống đối thoại khó khăn, lắng nghe bằng thấu cảm có thể giúp bạn học hỏi và trưởng thành như thế nào.

Ký hiệu kho: Vb 1258.

12. Lãnh đạo đích thực/ Harvard Business Review, Thu Vân d. –H.: Công thương, 2021. -117tr.

Nội dung: Cuốn sách này cung cấp lý giải về vai trò của phong cách lãnh đạo đích thực bằng trí tuệ xúc cảm. Bạn sẽ được học cách khám phá bản ngã của mình, biết khi nào những phản ứng cảm xúc là phù hợp, việc cư xử theo các chuẩn mực riêng có thể làm bạn bị tổn thương như thế nào và khi nào thì cần phải giả bộ.

Ký hiệu kho: Vb 1256.

13. Chuyên tâm/ Harvard Business Review, Minh Tuệ d. –H.: Công thương, 2021. -136tr.

Nội dung: Cuốn sách sẽ diễn giải cách tăng cường năng lực tập trung, điều phối sự chuyên tâm của nhóm làm việc và phá vỡ vòng luẩn quẩn của sự sao nhãng.

Ký hiệu kho: Vb 1255.

15. Tỉnh thức/ Harvard Business Review, Trương Ngọc Minh d. –H.: Công thương, 2021. -98tr.

Nội dung: Cuốn sách này sẽ từng bước hướng dẫn bạn xây dựng nhận thức về sự hiện hữu trong đời sống công việc thường nhật. Nó cũng cung cấp những ký giải khoa học về sự tỉnh thức và tại sao nó mang lại kết quả, đồng thời đưa ra một số cảnh báo không thể xem nhẹ về cạm bẫy của sự tỉnh thức.

Ký hiệu kho: Vb 1262.

16. Quyền lực và tác động/ Harvard Business Review, Huy Nguyễn d. –H.: Công thương, 2021. -122tr.

Nội dung: Cuốn sách này lý giải quyền lực ảnh hưởng thế nào tới cảm xúc, hành vi và cách chúng ta làm việc với người khác. Bạn sẽ được học cách vận dụng năng lực tự ý thức để kiểm soát quyền lực và kết nối đúng người, từ đó kiến tạo giá trị, phản ứng trước hành vi lạm quyền và thiết lập ảnh hưởng lâu dài.

Ký hiệu kho: Vb 1261.

17. Gây ảnh hưởng và thuyết phục/ Harvard Business Review, Trịnh Ngọc Minh d. –H.: Công thương, 2021. -117tr.

Nội dung: Cuốn sách nhấn mạnh các nghiên cứu về điều chỉnh cảm xúc và chỉ cho bạn cách để đạt được điều đó. Nó cũng trình bày những khuôn khổ tham chiếu toàn diện giúp bạn phát triển năng lực gây ảnh hưởng, cùng các chiến thuật nhỏ, đơn giản mà bạn có thể áp dụng để thuyết phục người khác trong đời sống thường nhật.

Ký hiệu kho: Vb 1260.

18. Thấu cảm/ Harvard Business Review, Hải Đăng d. –H.: Công thương, 2021. -115tr.

Nội dung: Cuốn sách giúp bạn hiểu thấu cảm là gì, vì sao nó quan trọng, làm thế nào để vượt qua những chướng ngại là xói mòi năng lực thấu cảm và biết cách kiểm soát thấu cảm quá đà.

Ký hiệu kho: Vb 1259.

19. Vượt qua nghịch cảnh/ Harvard Business Review, Daisy d. –H.: Công thương, 2021. -112tr.

Nội dung: Cuốn sách gợi mở những đặc điểm của mẫu người biết vượt qua nghịch cảnh, giúp bạn rèn luyện tâm trí để chống chọi trước vô vàn áp lực trong cuộc sống, đồng thời trình bày hướng tiếp cận giúp bạn khởi động lại nghề nghiệp một cách hiệu quả.

Ký hiệu kho: Vb 1257.

20. Hạnh phúc/ Harvard Business Review, Hoài Thương d. –H.: Công thương, 2021. -139tr.

Nội dung: Bản chất hạnh phúc là gì? Con người làm thế nào để đạt được nó trong đời sống công việc? Và liệu nó có xứng đáng để chúng ta theo đuổi. Cuốn sách này đi tìm kiếm lời giải cho những câu hỏi đó thông qua nhiều nghiên cứu đo lường hạnh phúc, khuôn khổ hành vi cá nhân, phương pháp quản trị kiến tạo hạnh phúc ngay tại nơi làm việc, cùng lời cảnh báo về nguy cơ từ sự cường điệu hóa vai trò của hạnh phúc.

Ký hiệu kho: Vb 1253.

Thư viện Viện Tâm lý