Kết bạn trên Internet

24/05/2010

Hỏi: Các bạn trẻ hiện nay thường hay lên mạng Internet để kết bạn. Đã từng có rất nhiều người hẹn gặp nhau ngoài đời cho dù không hề hiểu hết về nhau. Vậy việc gặp gỡ nhau ngoài đời đó có tốt không hay là xấu? Và có những trường hợp nào xấu xảy ra chưa?

Trả lời: Xin cảm ơn em về câu hỏi.
Đúng là hiện nay có rất nhiều bạn trẻ lên mạng Internet để kết bạn. Nhờ có Internet mà việc kết bạn không chỉ dừng lại ở phạm vi hẹp như gia đình, hàng xóm, cùng lớp, cùng trường nữa mà lan rộng ra toàn thế giới. Chỉ cần ngồi ở nhà hay ở một hàng Internet nào đó mà bạn có thể làm quen với nhiều người ở những nơi khác nhau có cùng sở thích với mình. Thực ra, bản chất việc kết bạn trên Internet không phải là xấu như nhiều người nghĩ. Có những người vì quá bận nên không có cơ hội gặp gỡ với những người khác và không tìm được người bạn hợp với mình. Những người này sẽ có nhiều cơ hội có bạn hơn khi vào Internet. Cũng có nhiều người tính vốn nhút nhát nên gặp gỡ ai đó qua mạng sẽ làm cho họ cảm thấy tự tin hơn. Một số người biết nhau qua mạng và họ cảm thấy ở họ có nhiều điểm chung nên sau đó họ quyết định gặp mặt nhau. Rất nhiều người quen biết và nói chuyện qua mạng và đến lúc gặp nhau họ vẫn cảm thấy hợp nhau và trở thành bạn đời của nhau.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp quen nhau qua mạng và gặp nhau ngoài đời thì thấy khác nhau một trời một vực. Trong những trường hợp này thì một số người vượt qua dễ dàng còn một số người thì không chấp nhận được gây nhiều ảnh hưởng đến tâm lý.
Các em có thể nhận thấy một sự thật là không phải tất cả những người mà chúng ta quen biết đều trở thành bạn của mình. Chỉ những người chúng ta quen biết đã lâu và qua cuộc sống chúng ta thấy họ đáng tin cậy, tốt bụng và an toàn cho chúng ta thì mới trở thành bạn của chúng ta. Sự tốt bụng, đáng tin cậy của những người này đều được chúng ta quan sát thấy trong cuộc sống. Nhưng quen nhau trên mạng thì thật khó có thể quan sát được điều này các em nhỉ.

Việc làm quen và tìm bạn qua mạng bản chất không phải là một việc làm xấu nhưng có một số người đã lợi dụng việc này để làm việc xấu. Ví dụ đã có một số đối tượng thanh thiếu niên cố gắng làm quen với các cô gái qua mạng rối sau đó hẹn gặp ngoài đời. Lúc đầu thì họ tỏ ra rất hoà hoa phong nhã nhưng sau đó thì họ lại lừa và bán những người bạn họ quen biết qua mạng cho những ổ chứa mại dâm. Gần đây công an đã bắt hai đối tượng là Giang và Thành người đã dùng thủ đoạn lên mạng tìm bạn và lừa họ bán sang Trung Quốc. Chúng tôi vừa gặp 6 bạn gái được giải cứu từ Trung Quốc trở về. Các bạn kể lại việc các bạn bị những người bạn các bạn quen biết trên mạng lừa cho đi chơi Lạng Sơn sau đó đưa sang Trung Quốc bán như thế nào. Nghĩ lại những ngày ở Trung Quốc thật sự là những điều kinh hoàng đối với các bạn gái đó.
Đôi điều tâm sự cùng các em chúc các em có những quyết định đúng đắn.
NK