Đơn thuốc bình an cho tâm hồn

22/04/2010

Cuộc sống với vô vàn những khó nhọc vây quanh, ai cũng có lúc suy sụp tinh thần, bị cuốn vào vòng xoáy của những lo toan triền miên không dứt. Vượt qua tình trạng này không có gì tốt hơn là sự nâng đỡ tinh thần, sự thăng hoa của cảm xúc và thái độ biết ơn với cuộc đời. hãy nuôi dưỡng trong lòng những cảm xúc này, cảm nhận từng hơi thở của cuộc sống - cuộc đời bạn rồi sẽ tươi sáng hơn nhiều do những mạch nguồn cảm xúc mà cuộc đời đem lại.

Bác sĩ A.J.Cronin là một người có tâm hồn mẫn cảm. Ông có cách điều trị rất đặc biệt với những bệnh nhân có tâm trạng buồn bã, chán nản hoặc mắc chứng trầm cảm nói chung. Ông kê cho các bệnh nhân của mình những “đơn thuốc” khá kỳ lạ, chẳng hạn họ phải luôn nói “cảm ơn” mỗi khi được ai đó đối xử tốt và lưu giữ lại trong lòng những nghĩa cử tốt đẹp đó. Phương pháp điều trị này- theo bác sĩ Cronin - tỏ ra khá hiệu nghiệm!

Một lần, một nữ bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm tìm đến ông nhờ chữa trị. Bệnh của người này nặng đến mức suốt ngày bà ta ở lì trong nhà, mặt mũi bơ phờ, vô cảm, dáng vẻ thờ ơ, hờ hững, không tỏ vẻ quan tâm đến bất cứ thứ gì xung quanh. Bà đã dùng những liều thuốc điều trị thông thường nhưng chúng không có kết quả.

Bác sĩ Cronin đưa cho bà một gói giấy nhỏ và nói: “Tôi muốn mỗi ngày bà bỏ ra mười phút dùng vật này để quan sát các đồ vật ở xung quanh.”

Trong gói giấy là một chiếc kính lúp. Người phụ nữ làm theo lời dặn của bác sĩ, bà bắt đầu quan sát các đồ vật ở trong nhà. Đầu tiên là các sợi vải bọc ghế trong phòng khách, những chấm màu li ti trên các tấm ảnh cũ… Bà vô cùng ngạc nhiên trước những điều nhìn thấy! Tâm hồn bà rung động trước những điều vô cùng tinh tế của cuộc sống xung quanh mà chiếc kính lúp đã giúp bà soi rọi thấy. Bà quan sát cả những bông hoa hái trong vườn nhà, những giọt sương đêm đọng trên cành lá buổi sớm mai…

Bệnh tình của bà từ đó bắt đầu thuyên giảm dần. Bà đã khỏi bệnh nhờ vào phương pháp và toa thuốc chữa trị bằng cảm xúc: lòng biết ơn đối với sự kỳ diệu của cuộc sống.

Nuôi dưỡng trong lòng thái độ biết ơn với người khác, với cuộc đời chính là toa thuốc hiệu nghiệm nhất để giữ cho tâm hồn bạn luôn được bình yên, thanh thản và hạnh phúc.

Tô Hạnh
Theo: http://www.baihocthanhcong.com/tinh-than-va-suc-khoe/don-thuoc-binh-an-cho-tam--hon.html