Cứng nhắc và mềm mỏng

15/01/2010

Tamly) - “Chúng ta có thể dạy trẻ mà không cần tới sự trừng phạt thân thể và tinh thần không?”.
Ranh giới giữa cứng nhắc và mềm mỏng thường hết sức mong manh. Cứng nhắc và mềm mỏng đều cần trong cuộc sống. Làm thế nào để chúng ta có thể cân bằng giữa hai cách ứng xử này? Câu hỏi này cũng có nghĩa như câu hỏi làm thể nào để đạt được sự cân bằng trong cuộc sống.
Trong gia đình, đặc biệt là trong hoạt động dạy dỗ và chăm sóc con cái thì sự cân bằng giữa cứng nhắc và mềm mỏng càng khó hơn. Đành rằng mọi sự cân bằng tuyệt đối đều không thể có trong cuộc sống, nhưng để đạt được tới mức tương đối thì cũng không phải dễ dàng. Cuộc tranh luận trong ứng xử với con từ phía các bậc cha mẹ ít nhất cũng chia làm ba phái. Thậm chí ngay trong chính bản thân mỗi người làm cha, làm mẹ cũng xảy ra cuộc chiến này. Quan trọng không phải là bạn đứng về phía nào, mà chính là bạn ứng xử như thế nào cho phù hợp với mỗi tình huống.
Sự trừng phạt cũng cần thiết trong cuộc sống, cần thiết để một đứa trẻ trưởng thành, nhưng nếu lạm dụng nó quá mức thì sẽ phản tác dụng. Thử hỏi trong chúng ta đã có ai từ bé tới lúc trưởng thành mà chưa từng bị trừng phạt chưa? Câu trả lời chắc chắn là chưa, tuy nhiên, tôi tin chắc mức độ của sự trừng phạt là không giống nhau. Một vài cái roi không chết đâu, đây là câu nói cửa miệng của không ít bậc làm cha, làm mẹ. Nhưng xin các vị hãy nhớ lại lúc các vị bị trừng phạt bằng vài cái roi đó, các vị cảm thấy như thế nào? Tính hiệu lực của vài cái roi ấy tới đâu?
Chưa hết, còn chửi bới, lăng mạ, đe doạ, nhiếc móc, là những điều con trẻ đang phải chịu hàng ngày, hàng giờ và đau lòng hơn là diễn ra trong chính gia đình chúng.
Đã tới lúc chúng ta cần ngồi lại và suy nghĩ xem, nên làm gì để giúp con trưởng thành. Chúng ta có thể dạy trẻ mà không cần tới sự trừng phạt thân thể và tinh thần không?

L.B

Các tin cũ hơn.............................