Vì sao con dâu ghét mẹ chồng

12/01/2010

Những xung đột muôn thưở giữa mẹ chồng và nàng dâu có nguyên nhân trong định kiến xã hội: các bà vợ được lập trình sẵn trong não để không ưa mẹ chồng.
Trong một cuốn sách mới xuất bản tại Anh, tác giả Terri Apter cho biết dù một người vợ mong muốn yêu mến mẹ của bạn đời, thì cô ấy vẫn luôn có sẵn tư tưởng rằng hai người sẽ không hòa hợp với nhau. Và nguyên nhân của những xung đột này chính là ở người đàn ông.

Một phần của vấn đề đôi khi bắt nguồn từ chính những rắc rối giữa người mẹ và con dâu. Và những rắc rối này chưa được giải quyết hết khi anh ta bắt đầu một mối quan hệ mới - chuyên gia nghiên cứu về các mối quan hệ Anne Hollonds nhận định. Và thay vì dàn xếp mối căng thẳng giữa mẹ và vợ, thì người chồng lại đứng sang một bên và để mặc hai người chiến đấu với nhau.

Hơn 200 người, trong đó có 49 cặp vợ chồng, được phỏng vấn để lấy dữ liệu cho quyển sách. Kết quả cho thấy, gần hai phần ba số phụ nữ than phiền rằng họ bị ức chế lâu ngày do mâu thuẫn với mẹ chồng. Giống như trong bộ phim Monster in Law , hầu hết các bà mẹ chồng đều cảm thấy bị đẩy ra ngoài cuộc sống của con trai mình.

Tiến sĩ Apter, nhà tâm lý tại Đại học Newnham, Cambridge ở Anh, cho rằng cả hai người phụ nữ đều tự cho rằng người kia đang ngầm phá hoại cuộc sống của mình. Sự bất an này thực ra không bắt nguồn từ những cư xử thực tế, mà chủ yếu liên quan tới những định kiến đã tồn tại từ quá lâu. Cả bà mẹ và người vợ đều tìm cách tranh giành vị trí người chủ trong gia đình. Cả hai cùng cảm thấy rằng người kia đang đe dọa vị trí của mình.

Việc chấm dứt mối bất hòa này sẽ trở nên dễ dàng nếu người chồng xác định rõ vai trò của mỗi người phụ nữ.

"Tôi nghĩ rằng nếu các bà mẹ chồng đi làm lâu hơn và có cuộc sống của riêng mình thì họ sẽ ít can thiệp vào cuộc sống của con trai hơn", giáo sư Đại học South Australia Alison Mackinnon nhận định.

Một nghiên cứu tại Nhật Bản năm 2008 cũng tìm thấy những dữ liệu cho thấy rằng, những phụ nữ sống trong một gia đình nhiều thế hệ, gồm ông bà, con cái đã trưởng thành và những đứa trẻ, sẽ tăng gấp 3 lần khả năng bị bệnh tim so với những chị em chỉ sống với chồng mình.
 

Minh Thi (theo News)
Nguồn: vnexpress.net

Các tin cũ hơn.............................