10 cách giúp bạn mạnh khỏe về tinh thần

21/11/2018

(Tâm lý) Trong Tuần lễ Sức khỏe Tâm thần, ngày 7 - 13 tháng 10 năm 2018, Hội Tâm lý học Úc (APS) muốn người Úc suy nghĩ về các bước họ có thể thực hiện để chăm sóc sức khỏe tâm thần và hạnh phúc của họ.

Hiện tại cứ năm người Úc thì có một người trải nghiệm sức khỏe tâm thần ốm yếu mỗi năm. APS cho biết nghiên cứu tâm lý đã tiết lộ một loạt các cách tiếp cận có thể giúp mọi người giữ tinh thần khỏe mạnh để phát triển tối đa trong cuộc sống. Chủ tịch APS, Ros Knight nói rằng hãy coi bản thân là người bạn tốt nhất của chính mình là điều  ta  có thể làm cho sức khỏe tâm thần của mình tốt hơn. “Chúng ta có xu hướng trở thành nhà phê bình khắc nghiệt nhất của chính mình. Hãy suy nghĩ xem bạn sẽ làm gì cho một người bạn đang cảm thấy chán nản, và đối xử với chính mình với sự tử tế và hỗ trợ tương tự như vậy ”. Đặc biệt, bà Knight kêu gọi những người dành nhiều thời gian chăm sóc cho người khác cũng cần dành thời gian chăm sóc sức khỏe tâm thần của chính mình. Những người làm công việc chăm sóc (người khác) cho biết cảm nhận hạnh phúc, sự khỏe mạnh của mình kém hơn, mức độ trầm cảm tăng hơn và căng thẳng hơn so với những người Úc khác.

Những lời khuyên tâm lý giúp bạn luôn khỏe mạnh về tinh thần

Tốt với bản thân mình: Hãy đối xử với chính mình với sự tốt bụng, sự quan tâm và hỗ trợ giống như mà bạn thể hiện với người bạn tốt đang đối mặt với khó khăn. Việc từ bi với bản thân sẽ nuôi dưỡng khả năng phục hồi khi đối mặt với nghịch cảnh.

Kết nối với những người khác: Các mối quan hệ sâu sắc, có ý nghĩa giúp ích cho sức khỏe tâm thần. Thực sự lắng
nghe người khác, hãy chân thành, chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của bạn và kỷ niệm những trải nghiệm tích cực với
bạn bè hàng ngày.
Chấp nhận các cảm xúc của bạn: Né tránh những cảm xúc khó khăn, giữ kín cảm xúc trong mình, hoặc nghiền ngẫm
các vấn đề đều làm giảm cảm giác khỏe mạnh, hạnh phúc. Hãy cởi mở với những trải nghiệm và chấp nhận mọi 
cảm xúc và suy nghĩ của bạn, bao gồm cả những trải nghiệm và những suy nghĩ khó khăn.

Giữ quan điểm, góc nhìn của bạn: Tìm kiếm các giải pháp xây dựng, suy nghĩ linh hoạt và xem các tình huống từ các góc độ khác nhau khi bạn gặp phải các vấn đề hàng ngày.

Sống theo giá trị của bạn: Sống một cuộc sống phù hợp với giá trị của bạn. Hãy nhận biết các giá trị của riêng bạn - về cách bạn muốn dẫn dắt cuộc sống của mình, cư xử với người khác và đối xử với bản thân.

Cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của bạn: Suy nghĩ về các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống của bạn: các mối quan hệ, công việc, sức khỏe, tập thể dục, tự phát triển và đời sống tinh thần. Dành nhiều thời gian hơn cho một số và đặt ranh giới xung quanh những người khác sẽ giúp bạn tạo ra sự cân bằng lớn hơn và tăng cường hạnh phúc. 

Cười thường xuyên: Tiếng cười được phát hiện là để giải phóng hormon 'cảm thấy tốt', tăng sự lạc quan, cải thiện tâm trạng của bạn theo thời gian và cải thiện mối quan hệ bằng cách tăng sự kết nối và thân mật.

Chăm sóc cơ thể của bạn: Lối sống tốt hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Ăn chế độ dinh dưỡng cân bằng, tập thể dục thường xuyên, gần gũi với thiên nhiên và tránh sử dụng quá nhiều rượu và thuốc.

Ngủ đủ giấc: Ngủ đủ giấc là điều thiết yếu cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Giảm thiểu những gì gây gián đoạn giấc ngủ bao gồm đồ uống có caffein, rượu, thay đổi thói quen hàng ngày, căng thẳng, lo lắng và các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.

Tìm sự giúp đỡ khi cần thiết: Các nhà tâm lý cung cấp một loạt các phương pháp điều trị dựa trên bằng chứng có hiệu quả cho những người gặp khó khăn về sức khỏe tâm thần. Gặp bác sĩ gia đình của bạn hoặc tìm kiếm một nhà tâm lý học có kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề của bạn.  

(LVH lược dịch từ nguồn: Australian Psychological Society)