Sự khác nhau trong ứng xử vợ chồng giữa những cặp đôi hài lòng và không hài lòng với cuộc sống hôn nhân*

04/12/2018

(Tamly) – Cách chung sống sẽ làm nên một cuộc hôn nhân hạnh phúc hay không. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy giữa những cặp đôi hài lòng và không hài lòng với hôn nhân có sự khác biệt khá rõ nét về một số biểu hiện tương tác giữa họ.

Điều gì làm nên sự khác biệt giữa những cặp đôi hạnh phúc và không hạnh phúc là câu hỏi gợi ra nhiều điều thú vị. Nghiên cứu của chúng tôi trên 1.819 người vợ/ chồng đang sinh sống tại 7 tỉnh thành trong cả nước đã xác định sự khác biệt trong ứng xử vợ chồng giữa những cặp đôi như vậy.

Kết quả cho thấy, có sự khác biệt rất lớn giữa những người rất hài lòng và không hài lòng với cuộc hôn nhân trong việc thể hiện sự tương tác giữa vợ và chồng. Cụ thể:

Những người có cuộc hôn nhân hạnh phúc cho thấy vợ chồng họ thể hiện những ứng xử/ tương tác tích cực nhiều hơn hẳn so với những người không hài lòng với cuộc hôn nhân của họ như: vợ chồng cùng trao đổi với nhau mọi vấn đề gặp phải, sẵn lòng bày tỏ điểm không hài lòng về bạn đời, thường xuyên nói chuyện vui vẻ với nhau, hay cười và trêu đùa nhau. Trong đó, việc vợ chồng thường xuyên nói chuyện với nhau là điều tạo nên sự khác biệt lớn nhất ở những người có cuộc hôn nhân hạnh phúc so với những người không hạnh phúc trong hôn nhân.

Ngược lại, những người không hài lòng với hôn nhân của họ cho thấy vợ chồng họ có nhiều tương tác tiêu cực hơn hẳn những người có cuộc hôn nhân hạnh phúc. Như vợ chồng hay có các cuộc nói chuyện trong sự cãi vã và phản đối; hay bị vợ/ chồng phê phán, chê bai; vợ chồng dùng lời lẽ mỉa mai khó chịu với nhau. Trong đó, bị người bạn đời phê phán, chê bai là điều thường hay xảy ra đối với những người có cuộc hôn nhân kém hài lòng.

Như vậy, sự trao đổi trong mọi công việc, sự trò chuyện, chia sẻ và cùng nhau vui đùa là những điều làm nên sự khác biệt lớn giữa một cuộc hôn nhân hạnh phúc hay không hạnh phúc.

 TrangDang

------------------------

Lưu ý: Để biết thêm nội dung chi tiết của kết quả nghiên cứu,  xin vui lòng xem thêm trong tài liệu dưới đây: 

Đặng Thị Thu Trang, Phan Thị Mai Hương, Đỗ Thị Lệ Hằng, Phạm Phương Thảo (2018), Ảnh hưởng của tương tác vợ chồng đến sự hài lòng hôn nhân. Tạp chí Tâm lý học, 3, 63-75.