Đăng về con trên mạng? Một vài điều cần cân nhắc (10/12/2019)

(Tamly) - Hiện nay, trên các trang mạng xã hội, với nhiều mục đích, một số cá nhân đã đưa các thông tin, hình ảnh của con mình lên trên mạng xã hội. Bài viết của Margarita Tarkovsky, M.S. (2018). Posting about your kids online? đã đề cập đến vấn đề này và chỉ ra một số điểm mà bố mẹ cần cân nhắc khi làm điều này. Xin được dịch để các bạn quan tâm cùng đọc.

Tính cộng đồng trong hoạt động cưới xin và tang lễ của người Xơ Đăng và Ba Na ở Tây Nguyên (11/12/2018)

(Tamly) - Cũng như tất cả các tộc người khác nhau trên mảnh đất Việt Nam, người Xơ Đăng và người Ba Na cũng phải trải qua những sự kiện quan trọng, những mốc quan trọng trong cuộc đời như cưới xin, qua đời. Tuy nhiên, mỗi một tộc người đều có cách thể hiện khác nhau thể hiện tính cộng đồng của tộc người đó. Vậy, trong hoạt động cưới xin và tang lễ của người Xơ Đăng và người Ba Na ở Tây Nguyên, tính cộng đồng của họ được thể hiện như nào?

Vì sao con dâu ghét mẹ chồng (12/01/2010)

Những xung đột muôn thưở giữa mẹ chồng và nàng dâu có nguyên nhân trong định kiến xã hội: các bà vợ được lập trình sẵn trong não để không ưa mẹ chồng.

Vì sao hạnh phúc tan vỡ? (12/01/2010)

Từ nhận xét "Anh không bao giờ hỏi em hôm nay thế nào" trở thành "anh chẳng quan tâm gì đến các vấn đề của em" rồi đến "anh là con quái vật vô tâm"... Người chồng chối bỏ những lời buộc tội đó, chui vào im lặng và hai vợ chồng dần xa cách.

Cứng nhắc và mềm mỏng (15/01/2010)

Tamly) - “Chúng ta có thể dạy trẻ mà không cần tới sự trừng phạt thân thể và tinh thần không?”.

Trẻ làm tổn thương người khác (02/02/2010)

(Tâm lý) – Đôi khi trẻ nhỏ ở giai đoạn 2-3 tuổi làm đau bạn cùng chơi hay anh chị em mình mà không nghĩ ngợi gì cả. Trẻ có thể cắn, cào, giật tóc, đẩy hay đánh bạn. Cắn bạn là hành vi gây nhiều phiền lòng nhất cho phụ huynh. Cùng với việc làm bạn bị đau, cắn có thể làm trầy da, thâm tím, chảy máu dễ gây nhiễm trùng. Nếu không xử lý một cách phù hợp thì những hành vi như vậy có thể tiếp diễn. Làm sao để dạy trẻ nhỏ không làm đau bạn hay anh chị em?

Cách kỷ luật trẻ tốt nhất là không đánh đập (02/02/2010)

(Tamly) - Quá trình làm cha mẹ có thể làm người lớn căng thẳng và mất kiểm soát, nhưng cách kỷ luật trẻ tốt nhất vẫn là không dùng đánh đập. Các nghiên cứu đã chứng minh điều này.

Làm thế nào khi trẻ nói dối (02/02/2010)

(Tâm lý) – Khi trẻ thường nói dối, người lớn sẽ rất khó tin trẻ ngay cả khi trẻ nói thật. Nói dối cũng gây ra nhiều vấn đề với bạn bè và các thành viên khác trong gia đình. Cần giáo dục trẻ rằng có thế nào thì vẫn phải nói thật. Người lớn nên xử lý việc nói dối của trẻ càng sớm càng tốt. Làm sao để dạy trẻ (tuổi tiểu học) nói thật?

Tạm biệt ti giả (05/02/2010)

Không rõ từ lúc nào ti giả đã trở thành vật bất ly thân của bé. Vậy mà cũng sẽ tới lúc bé phải chia tay mãi mãi với "người bạn" này...