Tạm biệt ti giả

05/02/2010

Không rõ từ lúc nào ti giả đã trở thành vật bất ly thân của bé. Vậy mà cũng sẽ tới lúc bé phải chia tay mãi mãi với "người bạn" này...
Việc "cai" ti giả dễ gây những dao động tâm lý ở trẻ. Người lớn cần lưu ý quan sát xem bé đã sẵn sàng trước thay đổi mới? Hãy giúp đỡ bé trải qua "cuộc chia li" bằng sự âu yếm và tình thương yêu.

Thời điểm thôi mút ti giả
Thường người ta coi độ tuổi 8-9 tháng là thời điểm thích hợp để "cai" ti giả do ở trẻ bắt đầu giảm nhu cầu mút. Như vậy, sau 6 tháng, bạn nên cho bé mút ti giả ít dần. Còn cố gắng dùng những biện pháp khác để dỗ lúc bé quấy. Sau 6 tháng, trẻ quan tâm nhiều hơn đến thế giới xung quanh nên bạn càng dễ đánh lạc sự chú ý của bé và hướng tới những sự vật, trò chơi mới.

Bước ban đầu
Trước hết, nên từ chối việc dùng ti giả như liều thuốc "an thần". Sau 6 tháng chỉ đưa bé ti giả lúc sắp ngủ và ngoài 8 tháng thì nên "cai" hoàn toàn. Tất nhiên, cần chuẩn bị tinh thần trước những biểu hiện thái độ khó chịu của bé. Nhưng không nên chùn bước nếu người lớn đã quyết định. Bạn chú ý tránh thời điểm bắt đầu "cai" ti giả trùng với những thay đổi khác nhau chuyển nhà, mẹ bắt đầu đi làm, bé ốm...

Nếu lỡ dịp...
Bé giờ đã được 2 tuổi mà vẫn bướng bỉnh không chịu thôi mút ti giả. Trước hết người lớn cần tìm cách giải thích cho trẻ nguyên nhân nên thôi mút. Bé đã có những chiếc răng xinh xắn và mút ti giả có thể làm xấu răng, làm răng mọc lệch lạc, bé có thể phát âm không chuẩn làm mọi người không hiểu bé. Đừng bao giờ vì vấn đề này mà mắng mỏ, so bì bé với các bạn khác. Ngoài dạy dỗ bé, bạn có thể dùng mẹo.

Ti ơi, ti đâu rồi?
Mẹo thứ nhất là dấu ti giả. Chẳng hạn, ngày nghỉ cho bé đi chơi ở nhà ngoại nhưng "quên" mất ti ở nhà. Bạn sẽ thoải mái hơn khi giải thích và đánh lạc hướng chú ý của bé.

Sói cắn?
Mẹo thứ 2, cắt quá nửa đầu ti giả để không thể mút được. Mẹ kể bé nghe câu chuyện về con gấu hay con sói từ rừng xuống, thấy ti giả cũng muốn mút nhưng răng quá to nên chẳng may cắn đứt mất.

Khi cho bé ngủ
Tất nhiên, khó khăn nhất đối với bé sẽ là ngủ không mút ti. Để việc thôi mút ti diễn ra nhẹ nhàng hơn, khoảng trước khi "cai" 1 tháng, mẹ nên thử tập cho bé những "thói quen" mới trước khi đi ngủ, chẳng hạn như đọc thơ cho bé nghe, xoa lưng, hát ru...

Thay thế bạn cũ
Nhất định bạn nên nghĩ ra đồ vật gì đó thay thế ti giả cho bé. Chẳng hạn, cho bé chọn một thú bông đáng yêu, sẽ cùng ngủ với bé. Những trò chơi vui thú vị của cả gia đình và vòng tay yêu thương của bố mẹ sẽ hỗ trợ bé trải qua giai đoạn khó khăn này.

Những tình cảm tích cực!
Trước cảnh bé khóc, quấy, ăn vạ, đòi trả ti giả, bạn đừng tức giận mà phải tỏ ra thông cảm, bé vừa mất "người bạn" thân thiết. Hãy bao bọc bé bằng sự âu yếm và tình thương, dành cho bé nhiều thời gian. Thêm một lời khuyên nữa là năng đi dạo ngoài trời cùng bé. Trẻ dễ quên trước những ấn tượng mới. Và cuối cùng nghiêm túc tuân thủ quyết định được thông qua, không chùn bước!

Theo Me&be, Số 45 (11/2009)

Hà V.N (ST)