Cách kỷ luật trẻ tốt nhất là không đánh đập

02/02/2010

(Tamly) - Quá trình làm cha mẹ có thể làm người lớn căng thẳng và mất kiểm soát, nhưng cách kỷ luật trẻ tốt nhất vẫn là không dùng đánh đập. Các nghiên cứu đã chứng minh điều này.
Hiểu được một số căng thẳng mà cha mẹ phải trải qua trong việc giáo dục con cái là một vấn đề quan trọng nhưng lại ít được chú ý.
Việc làm cha mẹ trong những tháng hè, khi trẻ được nghỉ học, còn cha mẹ vẫn bận bịu đi làm hoặc ngược lại gia đình có nhiều thời gian với nhau hơn đều có thể nảy sinh nhiều thách thức. Thời tiết nóng bức đôi khi cũng góp phần làm cho bầu không khí căng thẳng hơn.
Theo Chủ tịch Hội Tâm lý học Úc (APS) giáo sư Bob Montgomery, sẽ rất có ích nếu cha mẹ nhận thức rằng thời gian hè – mặc dù thường được cho là thời gian vui chơi và nghỉ ngơi nhưng cũng có thể gây nhiều stress.
"Trẻ có thể cãi cọ ầm ĩ nhiều hơn thường lệ, đòi hỏi thứ này thứ kia, đòi hỏi sự chú ý. Điều này có thể làm cha mẹ mệt mỏi và khó chịu, một số cha mẹ có thể mất bình tĩnh. Cha mẹ có thể sử dụng một số cách thức lấy lại sự bình tĩnh như nói chuyện với bạn bè, cho họ biết cảm xúc của bạn hoặc thở sâu, tự nhủ bản thân “hãy bình tĩnh!”…Với một số cha mẹ, đi ra khỏi phòng, khỏi nơi làm mình mất bình tĩnh, uống một cốc nước, nghe hay chơi nhạc là những cách giúp họ bình tĩnh trở lại rồi sau đó mới xử lý tình huống với con cái một cách hiệu quả”.
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng khi trẻ hư mà trừng phạt trẻ về mặt thể chất thì thường không hiệu quả.
 Nếu cha mẹ đánh đập trẻ thường xuyên, trẻ thường khó học cách kiểm soát bản thân
 Bản thân việc trừng phạt trẻ về mặt thể chất không dạy trẻ phân biệt đúng sai
 Trừng phạt về mặt thể chất làm trẻ sợ không dám trái lời cha mẹ khi họ có mặt, nhưng khi họ vắng mặt, những trẻ đó dễ có hành vi hư hơn.
 Đánh đập trẻ thường làm giảm chất lượng của mối quan hệ cha mẹ-con cái.

(LVH dịch từ nguồn http://www.psychology.org.au)