Để làm người mẹ hiểu con

19/01/2010

Theo kết quả điều tra gần đây của Viện nghiên cứu tâm lý trẻ em ở Anh thì tỷ lệ mâu thuẫn giữa mẹ và con trên mức trung bình so với các nǎm trước. Vậy tại sao giữa hai tình cảm thiêng liêng cùng chung dòng máu mà không chung ý nghĩ,? Các bạn đã bao giờ chú ý đến:
- Nói chuyện với con về những gì diễn ra ở trường học, sẵn sàng thảo luận với chúng về những sự kiện hàng ngày ("Con đọc truyện gì hôm nay? Con chơi trò gì? Các bạn của con như thế nào?"); quan tâm đến từng chi tiết mà bạn có thể.
- Bàn với chúng về những qui tắc tối thiểu. Trẻ em cần biết tại sao việc giơ tay xin phát biểu ý kiến ở trường học là cần thiết và vì sao chúng không được nói chuyện khi người khác đang nói. ("Tại sao con lại cho rằng ngồi trật tự khi cô, thầy giáo đang giảng bài là điều phải làm?" hay "Sao trẻ em không nên chạy trên hành lang" v,v...).
- Giúp con bạn có khả nǎng tự tổ chức, sắp xếp công việc. Ví dụ như chuẩn bị sẵn sàng quần áo mặc cho ngày hôm sau trước khi đi ngủ, tìm giày (dép) và cặp sách để buổi sáng không bị... cuống lên vì muộn học.
- Khen ngợi và khuyến khích chúng làm việc và học tập, sáng tạo.
- Nói với chúng về sự quan trọng của tình bạn. Tổ chức những ngày vui chơi của con với các bạn chúng, nói chuyện cho con biết thế nào là một người bạn tốt (xấu).
- Cho phép con bạn bỏ đi những thứ đồ chơi cũ, nếu nó ném đi con gấu bông mà nó rất thích hồi còn nhỏ, hãy biết rằng nó đang cố gắng để có được quyết định cho riêng mình.
- Nghiêm khắc với quy tắc của riêng bạn. Trẻ em sẽ trải qua một thời kỳ thay đổi lớn (ví như một lúc nào đó cảm thấy chán nản, không muốn đến trường, yêu sớm....), nên lúc đó chúng rất cần được an ủi; những lời khuyên nhẹ nhàng sẽ giúp chúng an tâm hơn (tất nhiên, hãy biết tôn trọng ý kiến của bọn trẻ nếu hợp lý).
- Mua cho con đồng hồ báo thức. Trẻ em muốn có cảm giác nắm giữ giờ giấc của mình kể cả khi chúng không thể thực hiện tốt kế hoạch đã đặt ra. Cho chúng thấy hiệu quả của việc dậy sớm, giúp chúng tự kiểm soát giờ giấc của bản thân.
- Nói chuyện với giáo viên của con nếu bạn nhận thấy có chuyện gì đó không ổn ở trường. Điều quan trọng nhất là làm cho chúng vững tâm ngay từ nǎm đầu tiên đi học. Và nếu có gì đó quấy rầy con bạn, bạn cần để giáo viên biết càng sớm càng tốt. Với bất cứ vấn đề gì, hãy hợp tác với giáo viên để giải quyết.
- Đôi lúc cho phép con bạn "gần gũi" mẹ. Chúng cần sự âu yếm. Hãy dành thời gian để nói chuyện và thư giãn với chúng, khi đó mọi việc sẽ trở nên tuyệt vời.

TTH

Các tin cũ hơn.............................