Viện Tâm lý học tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm thực hành trị liệu tâm lý với chuyên gia Bỉ (18/03/2024)

(Tamly) - Ngày 18/3/2024, tại Hội trường tầng 3, Viện tâm lý học tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm thực hành trị liệu tâm lý với hai chuyên gia Bỉ.

Một chương trình trị liệu qua tự truyện (Self authoring suite) (26/12/2018)

(Tamly) - Jordan Peterson, giáo sư tâm lý lâm sàng tại trường đại học Toronto, và đồng nghiệp là một nhóm chuyên nghiên cứu và thiết kế các chương trình trị liệu nhằm giúp đỡ về mặt sức khoẻ tâm lý và thể chất cho những người tham gia. Một trong những phương pháp trị liệu mới đã được nhóm xây dựng từ cơ sở lý thuyết liên quan đến định hướng mục tiêu và kỹ năng học tập của các sinh viên mới vào đại học là chương trình trị liệu qua tự truyện (Self authoring guide). Được xây dựng trong khoảng từ năm 2015 – 2016 và vẫn đang được áp dụng, chương trình đã thu hút được nhiều sự chú ý từ cộng đồng tâm lý học nói chung và những người quan tâm về sức khoẻ tâm thần nói riêng. Một trong những phương pháp trị liệu mới đã được nhóm xây dựng từ cơ sở lý thuyết liên quan đến định hướng mục tiêu và kỹ năng học tập của các sinh viên mới vào đại học là chương trình trị liệu qua tự truyện Self authoring guide. Được xây dựng trong khoảng từ năm 2015 – 2016 và vẫn đang được áp dụng, chương trình đã thu hút được nhiều sự chú ý từ cộng đồng tâm lý học nói chung và những người quan tâm về sức khoẻ tâm thần nói riêng.

Đồng cảm của nhà trị liệu là yếu tố dự đoán sự thành công trong trị liệu tâm lý (04/12/2018)

(Tamly) - Một nghiên cứu mới từ tạp chí Psychotherapy tập trung theo dõi vai trò của sự đồng cảm của nhà trị liệu như một yếu tố dự đoán phương hướng trị liệu. Kết quả của nghiên cứu tổng quát từ Robert Elliot và nhóm nghiên cứu cho thấy sự đồng cảm của nhà trị liệu đối với thân chủ sẽ dẫn đến kết quả trị liệu tốt hơn mức trung bình.

Các yếu tố dự đoán vấn đề nghiện rượu ở học sinh trung học phổ thông (30/11/2018)

(Tamly) - Chúng ta thường lo lắng về vấn đề nghiện rượu ở người lớn (v.d bệnh gan, văn hoá uống rượu của sinh viên), nhưng vấn đề nghiện rượu ở trẻ vị thành niên cũng có thể để lại những hậu quả nghiệm trọng.

Mối quan hệ giữa rối loạn ám ảnh cưỡng chế và các rối loạn cảm xúc lo âu: kết quả nghiên cứu gia đình của bệnh viện Johns Hopkins (28/11/2018)

(Tamly) – Bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD ảnh hưởng tới từ 2 đến 3% dân số tại Mỹ. Số liệu này được đánh giá dựa theo sự xuất hiện những suy nghĩ ám ảnh và/hoặc hành vi cưỡng chế ở các cá nhân, và những cá nhân này thường có biểu hiện rối loạn từ khá sớm. Những người mắc hội chứng OCD thường trải nghiệm nhiều dạng bệnh tâm thần khác trong đời sống. Các rối loạn tâm thần như: tật máy giật, rối loạn ám ảnh lo âu, rối loạn cảm xúc, rối loạn lo âu, sử dụng chất gây nghiện và rối loạn nhân cách. Bản chất mối quan hệ giữa các rối loạn này đều mang tính phỏng đoán, do có nhiều tác nhân gây bệnh. Thuyết căn bệnh học hay sinh lý bệnh học đều có thể là hướng diễn giải cho những rối loạn trên. Vì vậy, sự am hiểu bản chất các mối quan hệ sẽ là nguồn kiến thức khai sáng cho căn bệnh học, sinh lý bệnh học và phát triển các phương pháp trị liệu hay hướng phòng ngừa các rối loạn trên.

Tuổi và trầm cảm (22/11/2018)

(Tamly) - Tuổi càng cao càng có nhiều biến động cả về thể chất lẫn tinh thần. Bài lược dịch về các yếu tố có thể dẫn đến trầm cảm nhiều hơn ở người cao tuổi và các cách phòng tránh.

Ảnh hưởng của hôn nhân không hạnh phúc (18/10/2018)

(Tamly) - Ly hôn có phải là giải pháp duy nhất? trong khi có nhiều hình thức trị liệu hôn nhân giúp cải thiện tình trạng hôn nhân của bạn

Một hay hai bộ não (Phần 1) (11/06/2018)

(Tamly) - Hai bán cầu não của chúng ta thực hiện hai chức năng khác nhau. Kiến thức này là kết quả của nhiều năm nghiên cứu nghiêm túc về chức năng chuyên biệt của hai bán cầu não. Đi tiên phong trong lĩnh vực này là R.W. Sperry với những nghiên cứu ban đầu trên động vật. Sperry đã tiến hành nhiều nghiên cứu liên quan trong suốt 30 năm và nhận giải Nobel cho công trình nghiên cứu về năng lực chuyên biệt của hai bán cầu não của mình.

Một số biểu hiện trầm cảm ở Học sinh trung học phổ thông (09/04/2018)

(Tamly) - Nghiên cứu sức khỏe tinh thần của học sinh trung học phổ thông ở miền Bắc Việt Nam