Tại sao trẻ lại cư xử tốt với những người khác? (31/07/2023)

(Tamly) - Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn—mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt cho thấy con bạn gắn bó chặt chẽ với bạn.

Điều gì khiến tình bạn khác giới của học sinh trung học phổ thông bắt đầu và phát triển? (04/12/2020)

(Tamly) – Trong cuộc đời của mỗi người, tình bạn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển tâm lý của cá nhân. Bên cạnh những người bạn cùng giới, mỗi người sẽ đều có một hoặc hơn một người bạn khác giới. Vậy, lý do nào, điều gì khiến cho tình bạn khác giới của các em bắt đầu và trở nên thân thiết?

Mạng xã hội: Sao chúng khiến ta thấy cô đơn hơn? (06/12/2018)

(Tamly) - Mạng xã hội được nhiều người, nhiều lứa tuổi trên thế giới sử dụng với mục đích giải trí và đặc biệt là trao đổi thông tin. Bên cạnh những tác động tích cực, ở một góc độ nào đó, mạng xã hội gây ra những tác động tiêu cực đến con người. Một nghiên cứu gần đây của đại học Pennsylvania cho thấy mạng xã hội có thể khiến ta thấy cô đơn hơn hoặc ngược lại.

Hình ảnh cái tôi gia đình của học sinh trung học phổ thông ở Hà Nội (06/12/2018)

(Tamly) - Cái tôi gia đình đó là hình dung của cá nhân về khía cạnh gia đình. Đó là tất cả những đánh giá của cá nhân về vị trí như thế nào trong gia đình, những cảm xúc, mong muốn của bản thân đối với gia đình mình và ngược lại.

Sự phát triển nhận thức của thanh thiếu niên (11/04/2018)

(Tamly) - Phát triển nhận thức của thanh thiếu niên là quá trình chuyển từ kiểu tư duy của trẻ con sang kiểu tư duy của người trưởng thành. Có 3 lĩnh vực phát triển chính trong nhận thức của thanh thiếu niên: kĩ năng suy luận, khả năng tư duy trừu tượng và siêu nhận thức.

Những tình huống trong mối quan hệ bạn bè đe dọa tới hình ảnh bản thân của học sinh trung học phổ thông (21/12/2017)

Quan hệ xã hội đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của mọi lứa tuổi. Ở lứa tuổi học sinh trung học phổ thông, trong môi trường nhà trường, mối quan hệ bạn bè có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, bởi trong môi trường này các em được tiếp xúc với bạn bè cùng trang lứa, định hình và phát triển những đặc điểm tính cách phù hợp với lứa tuổi.