Làm gì khi mất ngủ?

31/07/2018

(Tamly) - Mất ngủ là một hiện tượng khá phổ biến trong những người có rối loạn lo âu, trầm cảm, căng thẳng … tuy nhiên mất ngủ cũng là hiện tượng thường gặp ở độ tuổi trung niên, người già. Mất ngủ gây nhiều phiền toái cho chúng ta vì nó làm cơ thể mệt mỏi, kém tập trung, đau đầu v.v… Vậy chúng ta nên làm gì khi mất ngủ?

Mất ngủ là một hiện tượng khá phổ biến trong những người có rối loạn lo âu, trầm cảm, căng thẳng … tuy nhiên mất ngủ cũng là hiện tượng thường gặp ở độ tuổi trung niên, người già. Mất ngủ gây nhiều phiền toái cho chúng ta vì nó làm cơ thể mệt mỏi, kém tập trung, đau đầu v.v…

Nhiều người bị mất ngủ đã phải dùng thuốc ngủ, tuy nhiên nhiều khi thuốc ngủ cũng không giúp được nhiều và gây nghiện. Việc mất ngủ cũng sẽ dẫn đến rối loạn sợ mất ngủ, và lo âu này sẽ làm cho bạn càng mất ngủ. Vậy chúng ta cần làm gì để có thể ngủ tốt hơn. Sau đây là cách “vệ sinh giấc ngủ” để giúp các bạn có được giấc ngủ tốt hơn.

- Hoạt động thể thao: Hoạt động thể thao rất cần thiết để rèn luyện sức khỏe, đồng thời giúp chúng ta có giấc ngủ ngon. Hoạt động thể thao làm cho các cơ của chúng ta rắn chắc, làm thay đổi chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ, giúp chúng ta có tâm trạng tốt hơn. Ngoài ra, việc luyện tập thể thao cũng giúp cho chúng ta mệt và dẫn đến nhu cầu ngủ.

- Ban ngày hãy tránh xa chiếc gường: thường những người mất ngủ hay ngủ ngày để bù lại giấc ngủ ban đêm không đầy đủ. Tuy nhiên, việc chúng ta ngủ ban ngày đã làm rối loạn đồng hồ sinh học và làm chúng ta không cần ngủ ban đêm nữa. Chính vì vậy, hãy chịu khó mệt mỏi một hai hôm và cương quyết không đến gần cái gường vào ban ngày. Nếu quá buồn ngủ hãy ra ngoài đi bộ, tập luyện thể thao.

- Tránh chất kích thích: không uống trà và cà phê vào buổi chiều và tối.

- Trước khi đi ngủ 1 tiếng, hãy làm công tác chuẩn bị cho giấc ngủ, có nghĩa là bạn tuyệt đối không xem truyền hình, không xem phim, không chơi game, mà hãy mặc quần áo thoải mái, nghe nhạc nhẹ nhàng, đánh răng rửa mặt. Đọc một cuốn sách thật tẻ nhạt, và cố gắng lên gường vào một giờ nhất định.

- Khi bắt đầu nằm ngủ, hãy để ý đến hơi thở của bạn, hãy hít vào thở ra nhẹ nhàng 3 lần rồi nín thở, khi không thể nín lâu hơn được nữa thì hãy hít vào thở ra 3 lần nữa rồi lại nín. Cứ làm như vậy đến khi bạn thiếp đi. Bạn cũng có thể tập trung vào việc thư giãn cơ thể, thả lỏng các cơ và cảm giác như mình đang chìm vào giấc ngủ.

Chúc các bạn có một giấc ngủ ngon!

Đỗ Ngọc Khanh