Phụ nữ trải nghiệm sức khỏe tinh thần tồi tệ rất lâu sau khi rời bỏ các mối quan hệ bạo lực

21/11/2018

(Tâm lý) Nhiều phụ nữ trải qua tình trạng sức khỏe tâm thần tồi tệ rất lâu sau khi rời bỏ bạn đời bạo lực, một chuyên gia bạo lực gia đình phát biểu tại Hội nghị Hội Tâm lý học Úc (APS) năm 2018, tổ chức tại Sydney, 27-30 tháng 9.

Giáo sư Donna Chung từ Đại học Curtin, đã tiến hành hai nghiên cứu kiểm tra ảnh hưởng lâu dài của bạo lực gia đình đối với sức khỏe tâm thần và cảm nhận hạnh phúc của phụ nữ. Nghiên cứu đầu tiên khảo sát 658 phụ nữ đã từng trải qua bạo lực gia đình và kiểm tra tác động tiếp diễn của chúng đối với sức khỏe tâm thần, tình trạng nhà ở và kết quả việc làm của họ. Mỗi người tham gia hoàn thành một cuộc khảo sát trực tuyến ẩn danh để thu thập dữ liệu định lượng và định tính.

Giáo sư Chung cho biết 42% phụ nữ được khảo sát đã nhận được chẩn đoán sức khỏe tâm thần từ một chuyên gia y tế và quan trọng là 87% số phụ nữ này nhận được chẩn đoán đó khi đang ở trong một mối quan hệ bạo lực hoặc sau khi mối quan hệ đó đã kết thúc. “Hầu hết phụ nữ báo cáo rằng họ bắt đầu cảm thấy mất tự tin, có các triệu chứng lo âu và tự mô tả bản thân là 'suy sụp' sau khi trải qua bạo lực từ người bạn đời. Họ không nhớ có những cảm giác như vậy trước khi bạo lực xảy ra”.

Còn nữa, 60% phụ nữ đã trải qua bạo lực sau khi ly thân trong ba năm, chẳng hạn như quấy rối, tiếp tục bị lạm dụng, bị rình rập, liên tục bị đưa ra tòa hoặc không được trả tiền cấp dưỡng nuôi con. Điều này có ảnh hưởng liên tục đến sức khỏe tâm thần của họ - một số phụ nữ cũng được chẩn đoán bị rối loạn stress sau sang chấn (PTSD) - cũng như khả năng bảo đảm nhà ở và duy trì việc làm của họ.

"Năng lực làm việc của phụ nữ đã thực sự bị ảnh hưởng bởi các vấn đề sức khỏe tâm thần của họ, mà thường là lo lắng và trầm cảm", Giáo sư Chung nói. “Họ nói về việc có thu nhập thấp hơn rất nhiều so với dự đoán của mình. Trong một số trường hợp, có những phụ nữ có bằng cấp và trình độ sau đại học có thu nhập thấp hoặc nhận tiền trợ cấp và làm công việc bình thường”.

“Phụ nữ nói về những hiệu ứng này là liên tục hoặc kéo dài suốt đời - giống như một cái bóng dài không thực sự rời bỏ họ. Có một cảm giác mạnh mẽ rằng cuộc sống đã không diễn ra theo cách mà phụ nữ mong đợi”.

Nghiên cứu thứ hai đã phân tích dữ liệu từ nghiên cứu dài hạn về sức khỏe phụ nữ Úc - đã theo dõi hơn 58.000 phụ nữ từ năm 1996 – nhằm so sánh sức khỏe tâm thần của những phụ nữ đã trải qua bạo lực gia đình với sức khỏe tâm thần của những phụ nữ không bị bạo lực gia đình . Các phát hiện cho thấy những phụ nữ đã trải qua bạo lực gia đình có tỷ lệ lo âu và trầm cảm cao hơn đáng kể so với những phụ nữ không trải qua bạo lực gia đình.

Giáo sư công tác xã hội và chính sách xã hội Chung, cho biết cả hai nghiên cứu đều có ý nghĩa quan trọng nhằm hỗ trợ sức khỏe tâm thần và an sinh của phụ nữ sau khi họ rời bỏ người bạn đời bạo lực. “Chúng tôi thực sự định hướng đến các dịch vụ khủng hoảng nhưng một khi phụ nữ an toàn về thể chất thì không có nhiều sự hỗ trợ lâu dài. Chúng tôi không có đủ các dịch vụ hậu khủng hoảng để giúp phụ nữ hồi phục vì vậy họ phải sống trong vòng nghèo khổ ” bà nói “Sẽ rất hữu ích cho phụ nữ nếu nhận được hỗ trợ sau khủng hoảng trong 3-4 năm để giúp họ quay trở lại làm việc và có nhà ở, những yếu tố tác động đến sức khỏe tâm thần, cũng như có tư vấn và tiếp cận các hỗ trợ.”

(LVH lược dịch từ website của Hội Tâm lý học Úc/APS)