Những người hạnh phúc hơn có gì giống nhau

25/06/2019

(Tâm lý)- Khoa học nói rằng những người hạnh phúc hơn thường có 9 điểm chung.

Ai cũng muốn hạnh phúc

Đó là lý do tại sao khoa học về hạnh phúc được chú ý nhiều hơn trong những năm gần đây. Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu những báo cáo về hạnh phúc trên toàn cầu, và Tâm lý học Tích cực - vốn tập trung vào những gì làm cho cá nhân và cộng đồng phát triển và thịnh vượng – đã trở nên rất phổ biến. 

Ở thời điểm hiện nay, chúng ta thực sự đã biết khá nhiều về những hành vi, thái độ và lựa chọn có liên quan đến hạnh phúc, mặc dù phần lớn các nghiên cứu về chủ đề này  chỉ phát hiện ra các mối tương quan.

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng (cá nhân) chúng ta có thể kiểm soát được khoảng 40% hạnh phúc của mình. Phần còn lại là do gene di truyền và các yếu tố bên ngoài. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều điều chúng ta có thể làm để hạnh phúc.

 

Chín dạng hành vi thúc đẩy hạnh phúc mà khoa học đã phát hiện

1. Các mối quan hệ là cốt yếu. Một nghiên cứu lớn, dõi theo hàng trăm người trong hơn 70 năm đã phát hiện ra rằng hạnh phúc nhất (và khỏe mạnh nhất) là những người đã nuôi dưỡng các mối quan hệ tốt, bền vững với những ai tin tưởng, hỗ trợ họ.

2. Thời gian thắng tiền bạc. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hạnh phúc hơn là nhưng người coi trọng thời gian trong cuộc sống hơn là tiền bạc. Thậm chí chỉ cần việc cố gắng tiếp cận cuộc sống từ thái độ đó thôi đã có vẻ như làm cho con người bằng lòng hay toại nguyện hơn rồi.

3. Nhưng việc có đủ tiền để chi trả các chi phí cũng rất hữu ích. Trạng thái khỏe mạnh, hạnh phúc tăng lên cùng với mức độ thu nhập hàng năm, tới ngưỡng khoảng 75.000$ - các nghiên cứu đã phát hiện. (Đây là mức sinh hoạt ở Mỹ, con số này sẽ biến thiên, tùy thuộc vào chi phí cuộc sống và giá cả sinh hoạt nơi bạn sinh sống). 

4. Dừng lại thưởng thức mùi thơm của hoa hồng là điều rất đáng. Những người, đôi khi, sống chậm để suy ngẫm về những điều tốt đẹp trong cuộc sống của họ báo cáo rằng họ thỏa mãn hơn.

5. Các hành động tử tế thường nâng cao tâm trạng. Hãy cho bạn hữu của mình đi nhờ một chặng đường hoặc dành một buổi chiều làm tình nguyện. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thực hiện các hành động như vậy báo cáo rằng họ hạnh phúc hơn.

6. Tập luyện đổ mồ hôi không chỉ là đốt cháy calo. Các nghiên cứu cho thấy mức độ hoạt động thể chất tăng lên có liên quan đến mức độ cảm nhận hạnh phúc cao hơn. Tập luyện còn có xu hướng giúp làm dịu bớt hay giảm nhẹ các triệu chứng rối loạn tâm thần.

7. Vui vẻ giá trị hơn các vật dụng mang tính vật chất. Con người có xu hướng hạnh phúc hơn nếu họ sử dụng tiền bạc cho những trải nghiệm hơn là đồ vật. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc mua những thứ cho phép bạn trải nghiệm – ví dụ một đôi giày leo núi hoặc một một cuốn sách mới để đọc – có thể tăng cảm nhận hạnh phúc.

8. Ở trong trạng thái hiện tại cũng rất hữu ích. Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng những ai thực hành chánh niệm thường trải nghiệm hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

 9. Thời gian dành cho bạn hữu là thời gian rất hợp lý. Tương tác với bạn hữu làm con người hạnh phúc hơn, và mối quan hệ gần gũi, thân thiết – đặc biệt là với những người hạnh phúc – có thể tạo ra các hiệu ứng rất lớn đến hạnh phúc của bạn.

LVH dịch từ nguồnSocial Psychology Bulletin