Điểm luận tình hình nghiên cứu về hành vi ủng hộ xã hội ở thanh thiếu niên (31/07/2023)

(Tamly) – Nhằm tìm hiểu và đánh giá tình hình nghiên cứu về hành vi ủng hộ xã hội ở thanh thiếu niên, bài viết này sử dụng phương pháp nghiên cứu tài liệu. Sau khi đã tìm và sàng lọc, 11 tài liệu đã lựa chọn để sử dụng. Kết quả của các nghiên cứu tìm thấy những điểm nổi bật.

Động cơ chia sẻ trên mạng Facebook của thanh niên (31/07/2023)

(Tamly) - Bất kể hành vi nào của con người cũng được thúc đẩy bởi một hoặc nhiều động cơ khác nhau. Hành vi chia sẻ trên mạng Facebook cũng vậy. Kết quả khảo sát của chúng tôi cho thấy hành vi chia sẻ trên Facebook của thanh niên được thúc đầy bởi một số động cơ như: thể hiện bản thân, xây dựng mối quan hệ, để được trợ giúp và trao đổi các thông tin, kiến thức về học tập và công việc.

Tính cách dưới góc độ tâm lý học cá nhân và tâm lý học xã hội (Phần 2) (21/09/2020)

(Tamly) - Tiếp sau phần giới thiệu khái niệm tính cách dưới góc độ tâm lý học cá nhân, bài viết này tập trung làm rõ khái niệm tính cách dưới góc độ tâm lý học xã hội. Từ góc độ tâm lý học xã hội, tính cách thường được tìm hiểu như các đặc điểm của một cộng đồng, nhóm người, những nét tính cách mang đặc trưng, bản sắc văn hóa của một dân tộc.

Tính cách dưới góc độ tâm lý học cá nhân và tâm lý học xã hội (Phần 1) (21/09/2020)

(Tamly) - Tính cách cá nhân và tính cách xã hội là một trong những đề tài hấp dẫn và được quan tâm tìm hiểu từ nhiều góc độ khác nhau như tâm lý học, dân tộc học, văn hóa học… Thông qua việc làm rõ tính cách một vùng đất, một địa phương cụ thể, người ta có thể hiểu được các đặc điểm văn hóa, bản sắc con người, cách nghĩ, cách sống của những con người trên địa bàn, vùng đất đó. Tính cách là sản phẩm, là sự kết tinh của các đặc thù về điều kiện tự nhiên, hoạt động sống của con người trên địa bàn nhất định; nhưng cũng đồng thời là nguồn vốn xã hội, là nội lực bên trong của con người trong quá trình giao lưu tiếp biến văn hóa cũng như phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Từ góc độ lý luận về tính cách dưới trong tâm lý học, bài viết dưới đây xin bước đầu nêu ra một vài ý kiến về tính cách dưới góc độ tâm lý học cá nhân và tâm lý học xã hội.

Thực trạng sản xuất lúa của các hộ nông dân (11/12/2019)

(Tamly) – Trong nhiều năm gần đây, hoạt động trồng lúa của người nông dân không phải là hoạt động lao động thủ công, mà đã có sử dụng cơ giới hóa và khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Lúa gạo do gia đình sản xuất không phải chỉ đơn thuần phục vụ để cung cấp lương thực cho gia đình. Người nông dân trồng lúa vì nhiều mục đích khác nhau, cách thức khác nhau…

Hài lòng của người nông dân về hoạt động sản xuất lúa của gia đình (11/12/2019)

(Tamly) - Giữ vững an ninh lương thực là một trong những mục tiêu của quốc gia về hoạt động sản xuất nông nghiệp. Trong chuỗi sản xuất đưa lúa gạo đến tay người tiêu dùng, người nông dân có vai trò rất quan trọng, là người đầu tiên trong chuỗi sản xuất ấy. Mặc dù đó là công việc của họ, nhưng hiện nay họ có thực sự hài lòng với hoạt động sản xuất lúa của gia đình hay không?

Đánh giá của người nông dân về sự cần thiết/ quan trọng của quy trình sản xuất lúa an toàn (10/12/2019)

(Tamly) – Gạo là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Và để thành phẩm gạo đến tay người tiêu dùng, người nông dân phải sản xuất ra lúa. Một trong những khâu rất quan trọng để có hạt gạo an toàn chính là phải sản xuất lúa an toàn, và người nông dân là người đầu tiên trong chuỗi sản xuất an toàn ấy. Vậy họ đánh giá thế nào về sự cần thiết của quy trình sản xuất lúa an toàn?

Sự tương đồng giữa vợ và chồng trong thực hiện vai trò gia đình có giúp cuộc hôn nhân của họ có nhiều tương tác tích cực hơn (10/12/2019)

(Tamly) – Sự tương đồng được xem là tiêu chí để một người lựa chọn bạn đời. Và khi mối quan hệ ngày càng trở nên sâu sắc thì sự tương đồng về những đặc điểm bề ngoài như ngoại hình, vị thế xã hội… dường như không còn quan trọng bằng việc giữa vợ và chồng có sự phù hợp hay tương đồng trong việc thực hiện vai trò của mỗi người trong mối quan hệ đó hay không.

Cách bế em có thể nói lên tính cách của bạn (10/12/2019)

(Tamly) - Nếu 90% mọi người thuận tay phải, tại sao phần lớn phụ nữ lại thường bế em bé bên trái? Câu hỏi là tại sao phụ nữ mặc định bên trái khi ôm em bé khiến các nhà tâm lí học về tiến hoá và phát triển bối rối suốt hàng thập kỉ. Bài viết giới thiệu một số nghiên cứu tâm lý học cho thấy mối liên hệ giữa cách bế trẻ em và tính cách của bạn.

Các hình thức bị miệt thị cơ thể của học sinh (10/12/2019)

(Tamly) Miệt thị cơ thể là hành vi, cử chỉ, lời nói, tỏ ý chê bai hay trêu chọc người khác về cơ thể họ,