Sự lựa chọn quyết định

21/01/2010

Trong cuộc sống, hẳn có không ít lần bạn và tôi phải đứng trước sự lựa chọn khó khăn, đó là lúc chúng ta phải quyết định một vấn đề nào đó. Và bất kỳ quyết định nào cũng có thể tạo ra cho bạn những sức ép nhất định, cho dù đó có thể là quyết định mang lại hạnh phúc, sự thành công, hay đó là quyết định làm cho bạn thất bại và bất hạnh. Có lúc bạn quyết định theo cảm tính mách bảo – cái người ta gọi là sự linh cảm, nhưng cũng có những lúc bạn quyết định sau khi đã có suy nghĩ và chọn lựa kỹ càng. Như vậy, vấn đề không phải nằm ở chỗ chúng ta sẽ quyết định theo linh cảm hay theo lý trí mà chính là sự sáng suốt lựa chọn sẽ quyết định hành động theo cách nào thì hợp lý cho vấn đề nhất.

Trên con đường đời, bạn và tôi đều có cả những quyết định nhẹ nhàng, nhưng cũng có không ít những quyết định khó khăn. Chúng ta cần người dẫn đường để có thể đến được với sự lựa chọn tốt nhất. Và người dẫn đường tốt nhất cho mình đi đến những quyết định không ai khác chính là bản thân mình. Nhưng sẽ là thiếu sót, sẽ là thiếu trọn vẹn nếu chúng ta không biết chia sẻ với người khác.

Chúng ta cần nhiều thứ để có được quyết định đúng đắn và sáng suốt, nhưng việc làm quan trọng nhất là bạn cần tập trung suy nghĩ, phân tích, đặt ra các câu hỏi để tìm cách tốt hơn để giải quyết vấn đề thay cho việc cố gắng đi tìm cách tối ưu. Vấn đề bạn cần ra quyết định là gì? Nó có ý nghĩa thế nào đối với bạn? Bạn đã thực sự hiểu về nó chưa? Bạn cũng cần dự báo những gì sẽ xảy ra khi bạn đưa ra quyết định. Bạn hãy tin vào trực giác của bản thân.

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ phải đưa ra rất nhiều các kết luận lớn nhỏ khác nhau. Và tất cả chúng đều có ý nghĩa trong việc lựa chọn và ra quyết định. Cần xem xét một cách nghiêm túc những quyết định và hành động của bản thân trong quá khứ để có cơ sở và kinh nghiệm cho việc khám phá hiện tại. Thêm một điều nữa bạn cũng cần lưu ý khi ra quyết định hành động đó là hãy lắng nghe, tin tưởng và thành thật với bản thân. Điều gì bạn thực sự mong muốn? Nếu bạn không có niềm tin và mong muốn thực sự về điều gì đó, mọi việc sẽ trở nên mơ hồ và khó thực hiện. Bạn cần được tiếp thêm niềm tin vào bản thân, điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ luôn đưa ra được những quyết định sáng suốt.
 
L.B.